Người dân Đà Nẵng nói gì sau bản án của hai cựu chủ tịch UBND?

Thứ ba, ngày 14 tháng 1 năm 2020 | 7:57:10

Nhiều người dân Đà Nẵng đồng tình với bản án của Toà án nhân dân (TAND) Hà Nội tuyên phạt hai cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ.

Hai cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng bị tuyên 12 và 17 năm tù.

Hai cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng bị tuyên 12 và 17 năm tù.

Ông Đặng Vân, người dân phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng nhận định, với mức án như toà tuyên phạt đã thể hiện tính nhân đạo cao.

“Nhưng cơ bản các bị can phải nhận ra được cái sai, sự thiếu sót của mình chứ không đùn đẩy trách nhiệm cho người này người khác” – ông Vân nói.

 

 Ông Đặng Vân cho rằng các mức án với hai cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng sẽ răn đe cho thế hệ sau.

Bởi, ông Trần Văn Minh, ông Văn Hữu Chiến đều từng giữ chức vụ đứng đầu TP Đà Nẵng, mỗi quyết định của họ đều ảnh hưởng đến thành phố thì họ phải chịu trách nhiệm với những hậu quả mình gây ra.

“Tuy vậy, cũng phải nhìn nhận để xảy ra những sai phạm trong vụ án vừa qua cũng liên quan đến nhiều cơ quan, nguyên lãnh đạo cấp trên nên còn nhiều cái khó trong quá trình xét xử, luận tội. Còn về phía người dân thì chúng tôi mong rằng những mức xử phạt này đúng người đúng tội và có tính răn đe, giáo dục cho thế hệ sau” – ông Vân nhìn nhận.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Trí Tổng ngụ phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng cũng nhận định mức án TAND Hà Nội tuyên phạt với các bị can thể hiện tính nhân đạo cao.

“Một phần là do vụ việc còn liên quan đến những người tiền nhiệm khác. Cũng phải nhìn nhận là sự việc diễn ra đã lâu nhưng nay được đem ra ánh sáng, chỉ rõ sai phạm của từng người có trách nhiệm như vậy là đáng hoan nghênh” – ông Tổng chia sẻ.

 

 Ông  Lê Thọ Truyền đặt vấn đề về việc có hay không việc hối lộ sau những quyết định bán rẻ đất công sản của hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng.

Trong khi đó, không chỉ quan tâm đến bản án phạt của các bị can, ông Lê Thọ Truyền, ngụ quận Sơn Trà, cho rằng, nhân dân cũng còn điều thắc mắc rằng có sự tham nhũng, hối lộ nào đằng sau những quyết định của các cựu Chủ tịch UBND và các bị can có liên quan hay không.

“Họ là những người có trách nhiệm quản lý đất đai lại làm thất thoát ngân sách nhà nước nhưng không thể tự nhiên mà họ làm được. Vậy có sự tham nhũng, hối lộ gì phía sau những quyết định bán đất rẻ cho Phan Văn Anh Vũ hay không? Đây là điều chưa được nói rõ tại phiên xét xử mà người dân rất quan tâm” – ông Truyền nói.

Như Báo Lao Động đã đưa tin, chiều 13.1, sau 12 ngày xét xử, nghị án, TAND Hà Nội đã công bố bản án với 21 bị cáo trong vụ thâu tóm dự án, nhà đất công sản tại Đà Nẵng liên quan đến Phan Văn Anh Vũ. 

Cụ thể, tòa đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Minh (cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn 2006-2011) 12 năm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219; 5 năm tội "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai" theo quy định tại Điều 229. Tổng hợp hình phạt là 17 năm. 

Bị cáo Văn Hữu Chiến (cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng 2011-2014) 9 năm theo Điều 219, 3 năm theo Điều 229; tổng hợp hình phạt là 12 năm. 

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (cựu chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) 17 năm theo Điều 219, 8 năm theo Điều 229; tổng hợp hình phạt 25 năm. 

Cùng hai tội danh trên, tòa tuyên phạt Nguyễn Ngọc Tuấn 5 năm, Phan Xuân Ít bị tuyên phạt 6 năm.

Tòa cũng tuyên phạt Nguyễn Quang Thành 3 năm và Phan Minh Cương 3 năm, Nguyễn Thanh Sang 3 năm, Nguyễn Thị Thu Hà 3 năm, Nguyễn Công Lang 4 năm 6 tháng, Huỳnh Tấn Lộc 18 tháng, Phan Ngọc Thạch 18 tháng, Trần Phi 2 năm và Lê Anh Tuấn 18 tháng, tội danh theo Điều 219. 

Tòa tuyên phạt 7 bị cáo gồm Nguyễn Điểu 3 năm, Trần Văn Toán 30 tháng, Lê Cảnh Dương 2 năm, Nguyễn Văn Cán, Đào Tấn Bằng 18 tháng, Nguyễn Viết Vĩnh 2 năm và Nguyễn Đình Thống 2 năm tội danh theo Điều 229.

Theo: Thùy Trang/ Báo Lao động

https://laodong.vn/xa-hoi/nguoi-dan-da-nang-noi-gi-sau-ban-an-cua-hai-cuu-chu-tich-ubnd-778305.ldo