Ngư dân cần được quan tâm trong mùa dịch

Thứ ba, ngày 11 tháng 8 năm 2020 | 10:36:23

Ngư dân cũng là một trong số đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19. Những ngày này, tại nhiều âu thuyên lớn ở miền Trung, chúng ta dễ dàng nhìn thấy các dịch vụ nghề cá bị ảnh hưởng bởi sức mua người dân giảm. Đó là chưa kể lực lượng lao động trên biển ngày càng khan hiếm, bởi công việc nặng nhọc trong khi thu nhập ngày càng giảm.

Ngư dân tại các tỉnh miền Trung vẫn phải tự xoay sở để vươn khơi bám biển. Ảnh: Hữu Long

Ngư dân tại các tỉnh miền Trung vẫn phải tự xoay sở để vươn khơi bám biển. Ảnh: Hữu Long

Âu thuyền xơ xác

Âu thuyền Thọ Quang - cảng cá lớn nhất nhì miền Trung, trong buổi sáng đầu tuần tháng 8 hắt hiu, khá lạ. Mùa dịch, nên người lạ và ngư dân ra vào âu thuyền đều được kiểm tra, đo thân nhiệt.

Bên trong, không khí sầm uất tại các khu chợ hải sản giờ không còn. Thay vào đó, mọi người đều tuần thủ thực hiện theo Chỉ thị 16 về cách ly xã hội để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 hoành hành. Ở âu thuyền mùa này, chỉ có thể thấy hình ảnh những tàu cá neo đậu theo từng hàng xếp dài...

Ở một góc âu thuyền, ông Nguyễn Cường (42 tuổi, quê Sa Huỳnh, Quảng Ngãi) cùng với các thuyền viên đang vận chuyển nhu yếu phẩm, ngư lưới cụ lên thuyền trước chuyến đi biển dài ngày sắp tới. Cách đây một tuần, đôi tàu 350 CV hành nghề dã cào của ông Cường cập bến Âu thuyền Thọ Quang. Tàu vào bờ đúng mùa dịch nên thương lái “làm khó” khi thu mua hải sản với giá thấp hơn mọi khi.

Chuyện mua bán hải sản theo giá cả thị trường vốn chẳng có gì lạ, nhưng trong mùa dịch, giờ là nỗi lo lắng thường trực đối với các ngư dân miền Trung. Như ông Cường, trước, từng nghe đến bệnh dịch qua các phương tiện thông tin đại chúng. Cái tên “COVID-19” tưởng đâu xa xôi cho đến một ngày nó ảnh hưởng trực tiếp đến miếng cơm manh áo của ngư dân. Họ cảm nhận rõ qua chuyện giá cả hải sản giảm sút và cả qua cảnh đìu hiu nơi bến thuyền.

“Bình thường tàu vào bờ 3 - 5 ngày rồi tiếp tục chuyến đi biển. Vậy nhưng đợt dịch lần này kéo dài làm nhiều lao động nghỉ việc trở về Quảng Ngãi. Sau gần 10 ngày nằm bờ chuẩn bị, chúng tôi buộc phải ra khơi đánh bắt để có thu nhập trả nợ ngân hàng và nuôi gia đình” - ông Cường chia sẻ.

Khó khăn là thế, nhưng giữa cái thời điểm mà người dân Đà Nẵng và cả nước đang gồng mình chống dịch thì các ngư dân như ông Cường cũng phải phải tìm cách thích nghi, vượt qua khốn khó để vươn khơi bám biển.

“Đợt ra khơi lần này tàu mang thêm 2.000 lít dầu để tiếp tế cho các đội tàu bạn còn trên biển. Nhiều anh em đang đánh bắt ngoài biển Đông không muốn vào bờ sớm vì lo không có người thu mua hải sản. Riêng tàu chúng tôi chuyến ra khơi lần này sẽ kéo dài chuyến hành trình. Mong sao chuyến đi này kết thúc cũng là lúc dịch qua đi” -  anh Nguyễn Thành Nam (28 tuổi) - là cháu ông Nguyễn Cường nói.

Chưa được hỗ trợ khó khăn vì dịch COVID-19

Ông Nguyễn Văn An - PGĐ Sở LĐTBXH TP Đà Nẵng cho biết, trong 6 nhóm đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong gói 62.000 tỉ đồng của Chính phủ, không có “ngư dân” trong đó. Vậy là lời tâm sự của ông Cường về việc “ngư dân dường như đang bị bỏ quên trong mùa dịch” là có thật.

Đồng ý với quan điểm này, ông Trần Văn Lĩnh - Chủ tịch Hội Nghề cá TP.Đà Nẵng cho rằng, đâu chỉ có trong mùa dịch mà ngư dân miền Trung vốn vẫn tự xoay sở, đương đầu với khó khăn trên các chuyến biển.  

Thực tế, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để các ngư dân vươn khơi bám biển. Đơn cử như Nghị định 67 của Chính phủ về chính sách phát triển thủy sản, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển là một trong những chủ trương như thế.

Nhưng, lời của Chủ tịch hội nghề cá Đà Nẵng cũng có lý do. Rằng, nhà nước tuy đã xem đánh bắt hải sản là một nghề và có chính sách hỗ trợ ngư dân như đóng tàu vỏ sắt kiên cố. Thế nhưng thực tế đến nay, chúng ta chỉ mới cho ngư dân “con cá”, còn “cần câu” thì chưa được nhắc tới.

Đã là một nghề thì phải có trường lớp đào tạo bài bản. Phải có nghiên cứu cấp bộ ngành trung ương để đưa ra các giải pháp nhằm phát triển bền vững nghề đó. Thực tế trên cho thấy, nhà nước mới chỉ hỗ trợ con tàu sắt để ngư dân vươn khơi bám biển,...

“Đó là chưa kể, phần lớn ngư dân miền Trung đánh bắt theo hình thức cha truyền con nối; theo kinh nghiệm, theo bạn, theo thuyền. Việc đánh bắt hải sản luôn tìm ẩn rủi ro như bị tàu cá nước ngoài quấy nhiễu, thậm chí là đâm chìm mất trắng tài sản...” - ông Lĩnh đặt vấn đề.

Theo Hữu Long/ Lao động

https://laodong.vn/xa-hoi/ngu-dan-can-duoc-quan-tam-trong-mua-dich-826848.ldo