Nghi vấn gian lận trong thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ học sinh Đà Nẵng

Thứ bảy, ngày 18 tháng 5 năm 2019 | 17:49:15

Nhiều học sinh chuẩn bị thi tuyển vào lớp 10 tại Đà Nẵng khi đăng kí thi cấp chứng chỉ tiếng Anh tại một trung tâm đã được thoải mái quay chép bài nhau. Hai giám thị trong phòng thi bỏ ra ngoài hoặc “giả lơ” như không thấy. Thậm chí, các em còn được một “thầy” phụ đạo trước đó 2, 3 buổi và bày cho mẹo thi trắc nhiệm chỉ cần chọn 2 đáp án cho cả đề là xong.

Việc Sở Giáo dục – Đào tạo (GDĐT) Đà Nẵng vừa đột ngột điều chỉnh phương án thi, loại môn ngoại ngữ ra khỏi kì tuyển sinh lớp 10 năm 2019 vẫn đang khiến phụ huynh, học sinh xôn xao.

Lý do được Sở GDĐT Đà Nẵng đưa ra là có khoảng 40% học sinh có chứng chỉ tiếng Anh được quy đổi theo qui định trước đó của Sở chỉ có học lực trung bình, 30 em trong số đó còn là học sinh yếu. Điều này khiến các thầy cô và Sở đặt nghi vấn đề chất lượng của những tấm bằng chứng chỉ kia.

Cô H., một giáo viên tại Đà Nẵng, người nhận thấy sự bất thường và có đơn gửi Sở GDĐT Đà Nẵng cho hay, ngày 6.5.2019, sau khi tổng kết điểm thi học kì cho học sinh lớp mình, cô H. phát hiện trong số 19 học sinh có chứng chỉ thì có 3 em có điểm tổng kết môn ngoại ngữ tại lớp trên 8.0 (điểm giỏi).

“Các em còn lại có học lực khá – trung bình khiến tôi rất thắc mắc nên đã gọi lên hỏi. Ban đầu các em vẫn nói mình thi đúng năng lực. Sau một hồi thuyết phục, các em kể lại rằng, từ việc đăng kí, ôn tập đến thi cử và nhận chứng chỉ trên không mấy khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ” – cô H. cho hay.

Cụ thể, các em cho hay, qua nhiều nguồn thông tin, nhiều phụ huynh cho biết được một thầy giáo tên M. chuyên ôn thi chứng chỉ ngoại ngữ do một trung tâm ở quận Ngũ Hành Sơn tổ chức.

Sau khi nộp học phí 2 triệu đồng, các em sẽ ôn tập tại nhà thầy này 2 đến 3 buổi với những “mẹo” làm bài trắc nhiệm như nếu thi đợt này thì chọn đáp án A và C. Đến đợt khác, thầy này lại chỉ các em chọn đáp án C và D.

“Khi vào phòng thi, các em kể giám thị tại đây để mặc cho các em quay chép bài, hỏi bài nhau. Đáng nói, từ tháng 3.2019, trung tâm trên đã thuê một trường tại quận Cẩm Lệ và tổ chức hàng loạt kì thi cấp chứng chỉ. Bình thường một kì thi chứng chỉ quốc tế phải có kế hoạch từ nhiều tháng, thông báo cho người thi chuẩn bị nhưng đằng này, mỗi tuần trung tâm tổ chức một lần.

Đỉnh điểm là vào ngày 7.4.2019, trung tâm này tổ chức thi cho hơn 1.000 học sinh. Một chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài thì không thể làm theo kiểu thương mại và ồ ạt như vậy” – cô H. đặt nghi vấn.

Trước tình hình trên, cô H. đã báo cho ban giám hiệu nhà trường, đồng thời có đơn gửi Sở GDĐT Đà Nẵng.

Ngay sau đó, Sở đã họp và ra quyết định bỏ môn ngoại ngữ và việc qui điểm các chứng chỉ ngoại ngữ trong kì tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

“Có thể quyết định trên gây phản ứng với các học sinh có chứng chỉ xứng đáng nhưng nếu không bỏ qui định trên, hậu quả sau này sẽ rất lớn. Tôi cũng đã có đơn gửi Công an TP. Đà Nẵng để nhờ cơ quan chức năng vào cuộc, xác định lại quá trình diễn ra kì thi của trung tâm trên có đúng chưa, có gian lận hay không để chấn chỉnh, tránh tạo tiền lệ xấu cho các em học sinh” – cô H chia sẻ.

Được biết, Sở GDĐT Đà Nẵng cũng đã yêu cầu trung tâm cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trên báo cáo việc tổ chức thi. Chi nhánh một công ty tại Đà Nẵng đã cấp hơn 2.030 chứng chỉ cho học sinh từ ngày 3.3 đến 27.4. 

Trước đó ngày 15.5, Sở GDĐT Đà Nẵng đã quyết định thay đổi phương án thi, bỏ môn ngoại ngữ, bỏ qui đổi điểm chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Theo: Thùy Trang/ Báo Lao động