Năm APEC 2017 không hề dễ dàng, nhưng Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Chủ nhật, ngày 21 tháng 5 năm 2017 | 10:29:56

Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 2 (SOM 2) và các cuộc họp liên quan vừa kết thúc tại Hà Nội với nhiều kết quả triển vọng được các quan chức đánh giá là đúng lúc, kịp thời trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay.

Trong buổi họp báo kết thúc SOM 2 ngày 18/5, Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng các chuyên gia quốc tế như tiến sĩ Alan Bollard, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) Eduardo Pedrosa và một số quan chức cấp cao khác đều đánh giá Năm APEC 2017 tại Việt Nam diễn ra trong bối cảnh tương đối khó khăn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Những trở ngại này xuất phát từ sự bất bình đẳng, khoảng cách phát triển, khoảng cách số có xu hướng gia tăng cũng như sự trỗi dậy của bảo hộ thương mại, các biện pháp phi thuế quan.

Trên nền tảng như vậy, hội nghị SOM 2 diễn ra tại Hà Nội lần này được đánh giá cao bởi tính kịp thời và cần thiết, là cơ hội để các nền kinh tế thành viên tìm ra giải pháp hữu ích đối phó với các khó khăn cũng như chung tay xây dựng một tầm nhìn phát triển cho khu vực trong tương lai.

Các quan chức thamg gia buổi họp báo kết thúc SOM 2. Ảnh: Xuân Phú

Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC Alan Bollard nhận định: “Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp, cống hiến của nước chủ nhà Việt Nam cũng như rất hài lòng về khâu tổ chức cho đến nay. Chúng ta đều biết năm nay không phải là một năm dễ dàng, thực tế là khá khó khăn đối với APEC. Chúng ta phải đối mặt với vấn đề chống toàn cầu hóa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng. Việt Nam đã đi đầu trong rất nhiều công việc, các cuộc hội thảo kể từ hai tháng trước khi chúng ta có rất nhiều việc phải bàn luận để thông qua những sáng kiến cũng như chủ đề của Năm APEC Việt Nam 2017. Chúng tôi cũng nhận được đóng góp của rất nhiều nền kinh tế thành viên và Việt Nam đã giúp đỡ chúng tôi tiếp nhận cũng như phát triển những đóng góp này”.

Ông Eduardo Pedrosa, Tổng Thư ký PECC cũng bày tỏ lòng cảm ơn sự mến khách của Việt Nam và cho rằng hội nghị lần này là cơ hội để các ủy ban, nhóm làm việc cùng các quan chức cấp cao chia sẻ những mối lo lắng, tìm ra giải pháp và triển vọng phát triển trong khu vực.

“Tại thời điểm có nhiều thách thức đối với tiến trình toàn cầu hóa, bảo hộ mậu dịch với nhiều hình thái xã hội nổi lên như hiện nay, thì các hội nghị tổ chức tại Hà Nội thời gian này là cực kỳ đúng lúc. Lần đầu tiên khi Việt Nam tổ chức APEC đã 10 năm về trước và những thay đổi mà các bạn có được ngày nay, sự phát triển, thịnh vượng và ổn định chính là kết quả của nỗ lực hội nhập trong khu vực cũng như quốc tế”,

ông Pedrosa khẳng định.

Có thể nói, đăng cai tổ chức các hoạt động APEC lần này, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng, coi châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có các cơ chế hợp tác ở khu vực như Diễn đàn APEC, là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của mình.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: “Các thành viên APEC và bạn bè quốc tế đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo và tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức và chủ trì của ta. Điều này thể hiện nỗ lực cũng như sự phối hợp ngày càng đồng bộ, hiệu quả giữa các Bộ, ngành, cơ quan của Ủy ban Quốc gia APEC 2017 và đóng góp tích cực của của  các Sở, Ban, ngành và người dân thủ đô Hà Nội. Với nhiều hoạt động phong phú, chúng ta đã giới thiệu đến bạn bè APEC vẻ đẹp của thiên nhiên, văn hóa và con người, cũng như tiềm năng thương mại, đầu tư và du lịch của Việt Nam, nhất là của Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước”.

Ngoài các sáng kiến đã nêu, tại các cuộc họp lần này, trong vai trò chủ nhà, nhiều Bộ, ngành của Việt Nam đã đảm nhận vai trò chủ tịch/đồng chủ tịch các ủy ban, nhóm công tác hoặc chủ trì các hoạt động của APEC.

Trong dịp này, nhiều hoạt động bên lề cũng được tổ chức. Trong đó có các quan chức cao cấp thăm Nhà sàn Bác Hồ, các đại biểu PECC tham quan Sapa và nhiều hoạt động khác. Với các hoạt động này, thành phố Hà Nội cùng nhiều địa phương đã giới thiệu được đến bạn bè APEC những nét đặc sắc của phong cảnh, văn hóa và con người, cũng như tiềm năng thương mại, đầu tư và du lịch của Việt Nam.

Theo Tuệ Minh/ Infonet