Mỹ trấn an người dân về mức độ an toàn của vắcxin phòng COVID-19

Thứ sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020 | 21:8:2

Các nhà nghiên cứu vắcxin ngừa phòng dịch COVID-19 của Mỹ cho rằng bên cạnh việc đẩy nhanh tốc độ sản xuất, cần có các quy định nghiêm ngặt hơn trong việc cấp phép tiêm chủng.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Forbes)

Tiến sĩ Moncef Slaoui, người đứng đầu chương trình nghiên cứu Operation Warp Speed nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Chính phủ Mỹ, đã bày tỏ ủng hộ việc cần có các quy định nghiêm ngặt hơn trong việc cấp phép tiêm chủng vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 gây căn bệnh nguy hiểm này.

Phát biểu ngày 24/9 tại một cuộc họp của giới chức y tế, Tiến sĩ Slaoui nhấn mạnh ông ủng hộ các khuyến nghị của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) rằng các công ty nên đợi hai tháng sau lần tiêm thử nghiệm vắcxin cuối cùng trước khi xin cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho dược phẩm.

Theo ông, chương trình Operation Warp Speed cũng đưa ra khuyến cáo các vắcxin tiềm năng mà chương trình này đang hỗ trợ giám sát quá trình bào chế cần được theo dõi "hai tháng sau khi hoàn tất quy trình tiêm chủng trước khi công ty xem xét nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp."

[FBI cảnh báo nguy cơ nhằm vào nghiên cứu COVID-19 của Mỹ]

Trong khi đó, cùng ngày, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tuyên bố bang này sẽ tự tiến hành công tác xác minh về mức độ an toàn của tất cả các loại vắcxin phòng COVID-19 mà chính quyền liên bang đã phê duyệt, do lo ngại rằng quy trình kiểm định có thể bị chính trị hóa quá mức. Theo đó, chính quyền bang sẽ thành lập một ủy ban thẩm định vắcxin phòng COVID-19, làm việc dưới sự chỉ đạo của cơ quan y tế bang New York.

Các chuyên gia y tế cộng đồng và người dân Mỹ đang ngày càng lo ngại rằng vắcxin phòng COVID-19 có thể gấp rút được bán ra thị trường mà chưa hoàn tất quá trình kiểm tra mức độ an toàn một cách kỹ lưỡng, đặc biệt là khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 sắp đến gần. Trong bối cảnh đó, ngày 22/9 vừa qua, tờ Washington Post đăng tải dự thảo của FDA về các tiêu chuẩn mới, nghiêm ngặt hơn trong việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vắcxin phòng COVID-19.

Đây được xem là một cách để tăng cường tính minh bạch và niềm tin của người dân trong bối cảnh dư luận đang ngày càng gia tăng lo ngại về việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể can thiệp quá trình phê duyệt vắcxin.

Tuy nhiên, một ngày sau đó, Tổng thống Trump cho biết Nhà Trắng "có thể có hoặc không" cho phép FDA siết chặt các các tiêu chuẩn phê duyệt vắcxin. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng bước đi này "dường như mang yếu tố chính trị," đồng thời bày tỏ tin tưởng vào quá trình nghiên cứu và phát triển vắcxin của các công ty dược phẩm nước này gồm Pfizer, Johnson&Johnson và Moderna./.

 
Theo TTXVN/Vietnam+/

https://www.vietnamplus.vn/my-tran-an-nguoi-dan-ve-muc-do-an-toan-cua-vacxin-phong-covid19/665931.vnp