Mỹ sẽ chấm dứt xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Hong Kong

Thứ ba, ngày 30 tháng 6 năm 2020 | 7:26:11

Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 29/6 tuyên bố, Mỹ sẽ chấm dứt thỏa thuận cho phép xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Hong Kong (Trung Quốc).

Tuyên bố của ông Mike Pompeo nêu rõ, quyết định của Trung Quốc về việc tước quyền tự trị của Hong Kong, đã buộc Chính quyền Tổng thống Donald Trump phải đánh giá lại các chính sách của mình đối với vùng lãnh thổ này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

Do Bắc Kinh đang thúc đẩy việc thông qua luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, Washington sẽ chấm dứt xuất khẩu thiết bị quốc phòng có nguồn gốc từ Mỹ, và sẽ thực hiện các bước để áp đặt những hạn chế tương tự đối với các công nghệ quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng của Mỹ cho Hong Kong như đối với Trung Quốc.

Ông Mike Pompeo nhấn mạnh, Mỹ không vui khi phải thực hiện hành động này, nhưng Chính quyền Tổng thống Trump buộc phải đưa ra quyết định trên để bảo vệ an ninh quốc gia của mình.

Theo ông Pompeo, Mỹ hiện không thể phân biệt giữa việc xuất khẩu các mặt hàng được kiểm soát sang Hong Kong hoặc Trung Quốc đại lục đồng thời không thể mạo hiểm để những vật phẩm này rơi vào tay Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Tuần trước, Mỹ đã áp đặt các hạn chế về thị thực nhập cảnh đối với các quan chức Trung Quốc bị phát hiện có liên quan đến các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gia tăng kiểm soát đối với Hong Kong./.

Theo Phạm Huân/VOV-Washington

https://vov.vn/the-gioi/my-se-cham-dut-xuat-khau-thiet-bi-quoc-phong-sang-hong-kong-1065442.vov