Mùa xuân bất tận!

Thứ hai, ngày 20 tháng 1 năm 2020 | 21:3:30

Mùa xuân là sự giao hòa của trời đất, nó không có điểm dừng, ta gọi đó là mùa xuân bất tận. Vẻ đẹp thú vị, tươi mới, sứ mệnh cao cả của mùa xuân chính là mở đầu cho một năm mới. Nói cách khác, đó là điểm cuối của mùa heo may, để ai cũng nhớ về một thời thanh xuân “Con tim nhỏ bồi hồi xao xuyến lạ/ Hạnh phúc sao trong trắng mối tình đầu”...

Phóng viên tác nghiệp tại đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa. Ảnh: TL

Với từng quốc gia, từng dân tộc, từng con người... mỗi mùa xuân đến đều có vẻ đẹp riêng, sắc thái riêng, ấn tượng riêng. Nghĩa là trong hồ hởi, náo nức đón Xuân, mừng Tết, thậm chí có người có nhà mới, trang phục mới. Ai vui hơn là mới cưới vợ hoặc có con đầu lòng, có thằng cu sau con mẹt... đều được coi là sướng đời. Đón Xuân, mừng Tết. Mỗi người, mỗi nhà mỗi cảnh. Nhưng tất cả đi cùng ký ức mà ở đó ta tìm thấy không biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn, no đói, hạnh phúc, khổ đau, sâu lắng, thăng hoa.

Xuân Canh Tý 2020 đã về, khác hẳn những Tết, những Xuân trước đó. Nhà Khí tượng Thủy văn cho hay mùa Đông năm nay ấm áp. Vậy là thiên thời cho ta niềm vui. Còn nhân tình thế thái cũng rất thú vị, dẫu rằng đâu đó còn không ít việc phải làm.

Ngày 3/2/2020, cũng là năm Đảng Cộng sản Việt Nam mừng sinh nhật lần thứ 90. Trước đó,Trung ương khóa XII họp kỳ thứ 11 trọn tuần lễ với nhiều quyết sách quan trọng. Tất cả cho thấy, năm qua Đảng phất cao ngọn cờ chống tham nhũng, chống suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống. Tăng cường kiểm soát quyền lực; đều đặn tiếp củi cho lò thiêu tham nhũng... Con số 70 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã bị xử lý kỷ luật ở các hình thức khác nhau là minh chứng quyết tâm chính trị của Đảng và không hề có vùng cấm. Đảng bắt tay chuẩn bị nghiêm túc Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII ắp đầy kỳ vọng.

Chịu khó quan sát ta thấy, các phiên họp của Chính phủ trong năm 2019 từ tháng đến chuyên đề hay khu vực (miền Trung, ĐBSCL, đồng bằng sông Hồng, Tây Nguyên...) do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì đều chung mục đích phấn đấu cật lực để phát triển kinh tế - xã hội sao cho nhanh, bền vững; kinh tế vĩ mô ổn định, tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo... Đất nước cũng vừa qua một thập kỷ phấn đấu xây dựng nông thôn mới với kết quả được Thủ tướng Chính phủ đánh giá to lớn, toàn diện và lịch sử.

Nhờ cả nước chung lưng đấu cật, có Quốc gia khởi nghiệp và nền kinh tế số, mức tăng trưởng GDP cả năm đạt 7,02%. Hoàn thành cả 12 chỉ tiêu kế hoạch năm, trong đó 5 chỉ tiêu vượt. Đây là năm thứ 2 nền kinh tế nước nhà có được thành tựu to lớn. Truyền thông quốc tế chung nhận định, mức tăng trưởng của Việt Nam cao nhất khu vực ASEAN và thế giới trong bối cảnh hành tinh này có nhiều phức tạp, biến động, khó lường.

Công chúng báo chí và xã hội lý giải điều này không khó. Đảng, Chính phủ với tầm nhìn Quốc gia khởi nghiệp... từ những năm trước cũng như năm nay thật sự mẫn cán gieo mầm, ươm thứ giống được chọn lọc tốt, được tưới tắm bởi một Việt Nam luôn cháy bỏng niềm tin, khát vọng làm giàu cùng hướng tới một Việt Nam hưng thịnh, hùng cường trong thời đại Hồ Chí Minh.

Chỉ thời gian ngắn nữa thôi, Tháng Tám mùa Thu này, lịch sử dựng nước, giữ nước của 54 dân tộc Việt Nam sang trang mới. Kỷ niệm 75 năm nền cộng hòa trẻ tuổi ra đời với mốc son chói lọi - Quốc khánh 2/9/1945. Làng báo nước nhà hồ hởi ôn cố tri tân hai sự kiện đời và nghề: 95 năm ngày Bác Hồ chỉ đạo xuất bản tờ báo cách mạng đầu tiên mang tên Thanh Niên vào ngày 21/6/1925. Hội Nhà báo Việt Nam tròn 70 tuổi tính từ ngày thành lập 21/4/1950 tại chiến khu Việt Bắc.

Thật lạ và kỳ diệu vô cùng khi nghĩ về lịch sử rất đỗi hào hùng, rất đỗi hào hoa đất nước của chúng ta. Chỉ vài tháng sau năm Ất Dậu 1945 với 3 triệu người chết đói, đó là thảm họa của 80 năm đô hộ thực dân và cả nghìn năm phong kiến. Quật khởi từ nô lệ và áp bức, 25 triệu đồng bào ta thời đó nhất tề đứng lên làm cuộc cách mạng tháng Tám long trời, lở đất, dựng lên nước Việt Nam mới, lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á. Nền cộng hòa ra đời vừa tròn tuổi, vào đêm toàn quốc kháng chiến (19/12/1946) một lần nữa Tổ quốc phải lao vào cuộc trường chinh chống xâm lược dài 3 thập kỷ, để có mùa xuân đại thắng 30/4/1975, thu giang sơn gấm vóc về một mối. Báo chí cách mạng Việt Nam mới xuất hiện giữa năm 1925, nhưng phát triển chỉ sau hòa bình lập lại 1954, sôi động là sau Đổi Mới 1986.

Tính đến Xuân này, cả nước có 850 cơ quan báo chí thuộc 4 loại hình báo chí với hơn 20.000 nhà báo mang thẻ hành nghề cùng trên 25.000 hội viên, nhà báo. Đội ngũ điệp trùng, tâm sáng, bút sắc vẫn kiên trinh đồng hành cùng sự nghiệp dựng xây đất nước hùng cường.

Ai đó nói, sau mưa trời lại nắng. Sau đêm tối là bình minh rạng ngời. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Nếu chúng ta không sống với quá khứ của mình thì khó mà có một hiện tại tốt đẹp; mà hiện tại không tốt đẹp thì không biết tương lai sẽ ra sao”? Vận vào nước mình từ trong thăng trầm của lịch sử, của gươm khua đạn nổ, của đói, no, vui buồn và hạnh phúc cho ta không phải là cảm nhận nữa mà nhận biết Việt Nam đã và đang vững bước trên con đường thiên lý trải nhung lụa được tạo nên từ trong tần tảo, mẫn cán mưu sinh. Đó là hiện thực, là điều không thể chối cãi.

Chào Xuân mới, tôi dẫn cháu nội vào Lăng thành kính viếng Bác Hồ, như là phần thưởng dành cho cháu sau đúng một giáp đèn sách trước khi vào ngưỡng đại học. Quảng trường Ba Đình, Lăng Bác, Tòa nhà Quốc hội, phố phường Hà thành ngập tràn nắng xuân hòa quyện sắc thắm của đào bích, mai vàng, mai trắng. Dòng người nối đuôi vào Lăng viếng Bác. Khói hương ngày cuối năm trước cửa Lăng tỏa bay theo gió cùng mây, khẽ luồn qua cây đa cổ thụ, tỏa rễ như chòm râu của Bác che mát cho đồng bào ta suốt hai phần ba thế kỷ.

Tất cả là Xuân. Đất Xuân. Trời Xuân, Biển Xuân lung linh, rạo rực khó tả. Cầm trên tay tờ báo Tết Nhà báo & Công Luận dày cả trăm trang và Tạp chí Người Làm Báo số Xuân sang trọng, trong tâm khảm sâu lắng, ông- cháu thành kính, thưa:

Bác Hồ ơi, nơi thế giới vĩnh hằng, ở một nơi phương trời xa ngái, Bác và những người anh hùng, những liệt sĩ, các vua Hùng, cả Đại thi hào Nguyễn Du, cả Nguyễn Trãi - Ức Trai có nghe những lời này. Thưa, giản dị thôi nhưng từ trong huyết não của cháu con. Thời gian đi nhanh, vô vàn thay đổi sáng trong, náo nức lòng người; chỉ có đất nước, dòng sông và những con đò, đường huyền thoại trên biển cùng con tàu không số vẫn còn đó. Biên thùy, nơi đảo xa Hoàng Sa, Trường Sa, Bãi Tư Chính, Dàn khoan DK-1, DK-2... dù trải nắng, mưa dồn, gió dập nhưng tất cả ắp đầy thủy chung với non sông xứ sở, vẫn chắc tay súng vì đất nước Việt Nam thịnh vượng./.

Theo: Nguyễn Xuân Lương/ Tạp chí Người làm báo

http://nguoilambao.vn/mua-xuan-bat-tan-n17396.html