Miễn visa cho khách quốc tế: Cơ hội vàng nhưng thời hạn lại quá ngắn

Thứ hai, ngày 22 tháng 5 năm 2017 | 10:53:49

Việc Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị với Chính phủ về việc xem xét miễn visa cho những thị trường trọng điểm và việc triển khai visa điện tử được xem là “vũ khí” cạnh tranh nhằm thu hút du khách quốc tế đến với Việt Nam, nhưng theo đánh giá chung vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi.

Miễn visa cho những thị trường trọng điểm được xem là “vũ khí” cạnh tranh nhằm

thu hút du khách quốc tế đến với Việt Nam. Ảnh: Hải Nguyễn

Lượng khách tăng

Nhờ chính sách miễn visa, lượng khách du lịch Châu Âu tới Việt Nam tăng trưởng khá nhanh, nhất là các thị trường được miễn thị thực nhập cảnh từ tháng 7.2015. Theo thống kê, tổng lượng khách du lịch từ 5 nước được miễn thị thực gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italia đến Việt Nam trong quý I/2017 đạt hơn 240.000 lượt, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016, là mức cao đối với thị trường xa, trong đó thị trường Tây Ban Nha tăng 23%, Italia tăng 13%, Đức 13%, Pháp 11%, Anh 9%.

Việc tiếp tục cân nhắc chính sách miễn visa cho một số quốc gia có nguồn khách lớn như Australia, Canada, Ấn Độ hay các nước thuộc Liên Xô cũ, Đông Âu… và miễn visa trong vòng 5 năm (từ 1.7.2017 - 30.6.2022) cho công dân 5 nước Tây Âu (Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Italia) và Belarusia được kỳ vọng sẽ góp phần tăng nhanh lượng khách quốc tế đến Việt Nam, đạt từ 18-20 triệu khách vào năm 2020.

Ông Lê Tuấn Anh - Vụ phó Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Du lịch - cho biết, trong các cuộc họp với các bộ, ban, ngành, quan điểm của Bộ VHTTDL luôn đề nghị tiếp tục gia hạn thời gian miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 5 nước Tây Âu từ 1 năm lên 5 năm; đồng thời tăng thời gian miễn thị thực nhập cảnh từ 15 ngày lên 30 ngày để phù hợp với nhu cầu của khách du lịch Tây Âu. Thời gian nới rộng như vậy mới tạo điều kiện thu hút khách và khách ở lại lâu, qua đó tạo điều kiện tăng hoạt động dịch vụ.

Chính sách visa điện tử (E-visa) cũng đã được triển khai thí điểm từ tháng 2.2017. Đồng thời, việc cấp thị thực điện tử cũng tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi muốn nhập cảnh vào Việt Nam. Với thị thực điện tử, du khách nước ngoài không cần phải có thư mời bảo lãnh từ Việt Nam như quy định trước đây. Điều này giúp giảm bớt các thủ tục, các khâu trung gian, thời gian cũng như tạo ra sự minh bạch, rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho những người muốn đến tham quan, tìm hiểu các cơ hội hợp tác kinh tế tại Việt Nam...

Bà Trần Thị Việt Hương - GĐ Ban tiếp thị Vietravel - nhìn nhận, hiện nay, ngành du lịch các quốc gia trong khu vực đang phát triển nhanh chóng. Việc cạnh tranh là điều khó tránh khỏi, tiêu biểu như TCDL Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… liên tục đưa ra các chính sách mới, chương trình khuyến mại, sản phẩm đa dạng để kích cầu du lịch. Và “nhanh thắng chậm” là một trong những yếu tố quyết định thành công. Còn ngành du lịch nước ta đang không nhanh nhạy, kịp thời nắm bắt thời cơ để thúc đẩy quảng bá du lịch. Tiêu biểu như việc miễn thị thực cho 5 nước Tây Âu là một bước tiến mới, nhưng thời gian áp dụng ngắn chưa đủ để du khách làm quen. Khách Châu Âu thường lên kế hoạch du lịch từ trước 6 tháng - 1 năm, trong khi đó, hiện nay đã gần đến ngày hết hạn áp dụng chính sách (30.6.2017) mà Chính phủ vẫn chưa ký lệnh tiếp tục gia hạn.

Chưa có “chiến lược” đầu tư

Thực tế gần 2 năm thực hiện miễn visa cho 5 nước Tây Âu cho thấy, các doanh nghiệp lữ hành chưa dám đầu tư mạnh cho việc quảng bá. Miễn visa trong 1 năm mang tính ngắn hạn, trong khi các kế hoạch kinh doanh thường áp dụng chiến lược trung hạn (3-5 năm) hoặc dài hạn (trên 5 năm) để các doanh nghiệp có phương án đầu tư quảng bá. Vì thế, việc miễn visa ngắn hạn chủ yếu thu hút khách đi lẻ. Các doanh nghiệp tổ chức khách theo đoàn lớn vẫn còn đang dè dặt, chờ đợi chính sách dài hạn, ổn định hơn.

Ông Nguyễn Hồng Đài - Giám đốc APT Travel - thẳng thắn nói: “Thời gian miễn thị thực ngắn hạn là chưa đủ để hỗ trợ các công ty lữ hành. Đó cũng là một phần lý do mà doanh nghiệp chúng tôi chỉ giới thiệu chính sách miễn visa đối với những khách có ý định nối tour từ những điểm trung chuyển của khu vực sang Việt Nam như Thái Lan, Singapore”.

Ông Dương Xuân Tráng - GĐ chi nhánh Cty Mai Phượng Vy tại Hà Nội, đơn vị chuyên thị trường khách Pháp - cũng cho biết: “Trên thị trường, khách lẻ mua online đi theo hình thức miễn visa tăng mạnh (khoảng 50%), nhất là vào dịp lễ Noel hay cuối năm. Vì vậy, để thu hút khách Châu Âu nên tiếp tục miễn visa và kéo dài thêm thời gian sao cho phù hợp”.

Kiến nghị trên được thực hiện sau Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam - nói thêm, e-visa chỉ là thay đổi về mặt hình thức làm việc cho thuận tiện. Còn nếu để thu hút du khách, điều quan trọng là mở rộng miễn thị thực visa. “Thời điểm hiện tại, nước ta mới chỉ miễn visa khoảng 22 nước là quá ít” - ông Bình nói.

Nếu đánh giá về mức độ mở cửa với quốc tế, VN chỉ xếp hạng 89, trong đó yêu cầu về thị thực xếp hạng 119, chỉ hơn Myanmar (hạng 132). Các nước là điểm đến cạnh tranh với VN có chính sách thị thực nhập cảnh khá thông thoáng. Thái Lan miễn thị thực cho công dân 61 nước và vùng lãnh thổ, còn Malaysia là 155, Singapore là 158 hay Indonesia là 169…

Hiệp hội Du lịch VN cho rằng, để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, việc triển khai visa điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho công dân 40 quốc gia khi xin visa vào VN là vẫn chưa đủ.

Theo Thanh Hương/ Lao động