Ma túy “đá” và những hệ lụy buồn - Bài 2: Chung tay ngăn ngừa hiểm họa ma túy “đá”

Thứ ba, ngày 24 tháng 10 năm 2017 | 9:45:51

Được phát hiện lần đầu tiên ở Hà Nội vào năm 2006, dù các lực lượng chức năng đã quyết liệt đấu tranh ngăn chặn, nhưng do lợi nhuận quá lớn, các đối tượng vẫn bất chấp bằng mọi thủ đoạn vận chuyển ma túy tổng hợp dạng đá về Việt Nam qua nhiều con đường khác nhau. Loại ma túy cực kỳ nguy hiểm này đã lan rộng khắp các tỉnh, thành phố, gây ra bao hệ lụy cho xã hội.

Nâng cao nhận thức về phòng chống ma túy

Cuộc sống phức tạp, chỉ một phút yếu lòng, thiếu bản lĩnh, bị bạn xấu rủ rê, hoặc tò mò, bất kỳ ai, ở lứa tuổi nào cũng có thể dễ dàng rơi vào vòng xoáy của ma túy. Từng có một cuộc sống bình thường như bao người khác, do buồn chán chuyện gia đình, chàng thanh niên Ng. Tr. H. đã trở thành “nô lệ” của ma túy “đá” lúc nào không hay.

Sinh ra trong một gia đình có điều kiện, với “thâm niên” 6 năm “sống chung” với ma túy “đá”, người thanh niên này thú nhận đã có một thời gian dài bị “ngáo đá”. Tuy kịp nhận ra sai lầm và được gia đình động viên, giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng nhưng đến bay giờ H. vẫn không khỏi rùng mình khi nói về ma túy “đá”: “Em chơi ma túy “đá” từ năm 2010 đến 2016. Ban đầu, cũng tò mò vì nhiều người quảng cáo đó là công cụ “giải sầu” rất tốt. Em đã bắt đầu thử nhưng dần dần đầu óc em như bị ai đó điều khiển. Đến khi lấn quá sâu thì mới cảm nhận hết sự nguy hiểm, khó lường của loại ma túy này. Những lúc bị ngáo, em nhìn đâu cũng thấy ma quỷ hay như ai đó đang rình rập muốn hại mình. Cảm giác lo sợ, phòng vệ luôn hiện hữu nên khi bị kích động rất dễ mắc phải sai lầm. Nhiều vụ việc giết người xảy ra có liên quan đến “ngáo đá” là có thật chứ không hoàn toàn là biện hộ”.

Theo Đại tá Phạm Văn Chình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), hiện nay ma túy “đá” tràn ngập thị trường, dễ mua, dễ sử dụng. Loại ma túy này chủ yếu thẩm lậu từ Trung Quốc về Việt Nam, thậm chí được sản xuất trong nước với giá khá rẻ và nguyên liệu để điều chế cũng không quá phức tạp. Độc hại là vậy, nhưng do thiếu hiểu biết, nhiều người vẫn cho rằng, loại ma túy này “an toàn”, không gây nghiện. Chính vì thế, nó được coi là thú chơi thời thượng, đẳng cấp, thể hiện sự sành điệu của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Bà Đàm Thị Tú - chuyên gia tâm lý có nhiều năm nghiên cứu về người sử dụng ma túy cho rằng, khi bà và các cộng sự thực hiện các dự án truyền thông tại nhà trường, đa phần các bạn trẻ thiếu kiến thức về các loại ma túy cũng như không nhận thức rõ tác hại của ma túy. Nhiều bậc phụ huynh không hiểu rõ hoặc tỏ ra thờ ơ, thiếu quan tâm đến tệ nạn ma túy. Vì thế, nhiều vụ việc, khi phát hiện con em họ dính sâu vào ma túy “đá”, nhiều người đã không tin vào mắt mình, thậm chí bị sốc nặng. Theo bà Đàm Thị Tú, để ngăn chặn hiểm họa trong giới trẻ, bản thân gia đình và nhà trường phải thường xuyên quan tâm học sinh, sinh viên. Qua đó, nhận biết được đặc điểm, biểu hiện bất thường của các em để giúp đỡ, động viên, giáo dục các em kịp thời, tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

GS. TS Mạc Văn Trang, Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy cho biết: Muốn hạn chế tệ nạn ma túy thì công tác truyền thông cần được coi trọng đúng mức. Các ngành chức năng cần truyền thông đến từng trường học, trong đó lồng ghép các hoạt động tọa đàm, triển lãm, chiếu phim phóng sự, thi tìm hiểu pháp luật... Quá trình truyền thông cần gắn giữa nhà trường, gia đình và xã hội, có như vậy mới thu được hiệu quả toàn diện.

Hành động từ “gốc” đến “ngọn”

Không chỉ gây tổn hại sức khỏe của chính người sử dụng, ma túy tổng hợp dạng đá còn gây nhiều vấn đề liên quan đến trật tự an toàn xã hội. Để ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn này, các cơ quan chức năng mà nòng cốt là lực lượng Công an cần triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đường dây ma túy lớn, các điểm mua bán ma túy còn đang hoạt động lén lút. Tăng cường đội ngũ cán bộ làm công tác giám định và phương tiện phục vụ cho công tác giám định.

Từ đó, truy nguyên nguồn gốc sản xuất, xác định thành phần, phương thức sản xuất ma túy tổng hợp dạng đá để cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng triệt phá, ngăn chặn sự thẩm lậu ma túy “đá” từ nước ngoài vào Việt Nam. Đồng thời xác lập và củng cố chứng cứ pháp lý phục vụ điều tra, truy tố, xét xử nhanh chóng, khách quan, chính xác, đúng pháp luật các vụ án về ma túy.

Một giải pháp hết sức quan trọng là quản lý chặt các tụ điểm vui chơi giải trí và xử phạt nghiêm minh khi phát hiện sai phạm. Thực tế cho thấy, hiện nay nhà hàng, vũ trường, các tụ điểm vui chơi giải trí mọc lên như nấm ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Đây là những nơi dễ phát sinh các tệ nạn xã hội, trong đó đáng chú ý là đã hình thàng các đường dây buôn bán, sử dụng ma túy tổng hợp với sự tham gia của nhiều nhóm đối tượng. Theo Đại tá Phạm Văn Chình, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, trong đó yêu cầu các chủ nhà hàng, vũ trường và các tụ điểm giải trí ký cam kết không chứa chấp ma túy hoặc để các đối tượng buôn bán, sử dụng ma túy.

Đi đôi với việc đấu tranh triệt xóa nguồn cung cấp ma túy tổng hợp thì cũng cần thường xuyên tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, trong nhà trường, gia đình và các tổ chức xã hội về tác hại của ma túy, nhất là ma túy tổng hợp dạng đá. Ở nhiều địa phương hiện nay cũng đã có những cách làm sáng tạo như: Thông qua các sinh hoạt cộng đồng ở khu dân cư để lồng ghép tuyên truyền về phòng chống tệ nạn ma túy hoặc tổ chức các hoạt động ngoại khóa giúp học sinh nhận biết các loại ma túy và cách phòng tránh với tệ nạn này.

Một buổi truyền thông phòng chống tệ nạn ma túy học đường. Ảnh: Hữu Trung

Hiện cả nước vẫn còn hơn 210.000 người nghiện ma túy, trong đó hơn 70% có độ tuổi dưới 35 và đang có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy không chỉ giúp ngăn chặn những hiểm họa khôn lường cho xã hội mà còn góp phần gìn giữ, tăng cường một lực lượng lao động đáng kể cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

Hữu Trung/ Cổng TTĐT