Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV được tổ chức tại Đồng Tháp từ 24/6 đến 27/6

Thứ tư, ngày 10 tháng 6 năm 2020 | 19:54:38

Sáng 10/6, Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV – 2020.

Theo đó, liên hoan sẽ được tổ chức diễn ra tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/2020. Chủ đề của Liên hoan Phát thanh (LHPT) lần thứ XIV là: “Phát thanh - Đổi mới và Đa dạng”. LHPT có 62 đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) trên cả nước, 16 đơn vị của Đài TNVN, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội vế  Cục Truyền thông Công an nhân dân tham gia.

Tổng số tác phẩm dự thi lần này có 315 tác phẩm ở 6 thể loại là gồm phóng sự; phỏng vấn; chương trình phát thanh chuyên đề/talk show; chương trình phát thanh trực tiếp; chương trình phát thanh bằng tiếng dân tộc và câu chuyện truyền thanh.

Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức LHPT toàn quốc lần thứ XIV năm 2020 thông tin tại họp báo.

Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức LHPT toàn quốc lần thứ XIV năm 2020 thông tin tại họp báo.

Ông Trần Minh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết: chủ đề “Phát thanh - Đổi mới và Đa dạng” gắn với Ngày phát thanh thế giới năm nay đó là sự đổi mới và đa dạng về đề tài, đối tượng thính giả, thể loại các chương trình phát thanh và cả luồng thông tin nhằm phát triển toàn diện ngành phát thanh trong kỷ nguyên mới…Những thông tin truyền tải đến công chúng phải nóng hổi, chính xác, mang hơi thở của cuộc sống, hơi thở của thời đại.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, vòng Sơ khảo LHPT toàn quốc diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 25/4/2020 đã được chấm online. Nhưng với công nghệ hiện đại, việc chấm online vẫn đảm bảo an toàn và đúng nguyên tắc. Liên hoan đã chọn 231 tác phẩm vào vòng Chung khảo, trong đó có 53 phóng sự, 36 phỏng vấn, 48 chương trình phát thanh chuyên đề/talk show, 33 câu chuyện truyền thanh và 31 chương trình phát thanh bằng tiếng dân tộc và 30 chương trình phát thanh trực tiếp tham dự LHPT.

Các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo LHPT là những tác phẩm vượt trội về nội dung và hình thức thể hiện, tập trung phản ánh công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước, địa phương và những vấn đề “nóng” như: Công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ, tinh giản biên chế, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phòng chống tham nhũng, bảo vệ chủ quyền biển đảo, quan hệ đối ngoại, các vấn đề kinh tế, chống biến đổi khí hậu, xây dựng nông thôn mới, phản ánh cuộc chiến chống dịch Covid-19, các vấn đề quốc tế… Nhiều tác phẩm đặc sắc viết về tấm gương người tốt, việc tốt; tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhà báo, phóng viên đặt câu hỏi cho ban tổ chức liên hoan.

Nhà báo, phóng viên đặt câu hỏi cho ban tổ chức liên hoan.

Dự kiến Ban Tổ chức sẽ trao 20 giải Vàng, 53 giải Bạc, 72 giải Đồng, 82 Bằng khen và 6 giải cho người dẫn chương trình tài năng. Để có một kỳ liên hoan an toàn, tốt đẹp, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai các phương án tốt nhất để phòng dịch bệnh Covid-19 trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan. Cũng trong những ngày diễn ra Liên hoan, tỉnh Đồng Tháp cũng tạo điều kiện cho các đoàn dự LHPT tham quan và tìm hiểu về đất nước, con người Đồng Tháp tại một số địa điểm như: Khu Di tích lịch sử - văn hóa Nguyễn Sinh Sắc, Làng hoa Sa Đéc, Vườn quốc gia Tràm Chim…

Trong khuôn khổ Liên hoan Phát thanh sẽ có Hội thảo Kỹ thuật Công nghệ truyền thông trong kỷ nguyên số diễn ra sáng ngày 26/6/2020. Hội thảo quốc tế "Thay đổi nhận thức và hành vi xã hội qua tiểu phẩm phát thanh" diễn ra chiều ngày 26/6/2020. Triển lãm ảnh "Những người làm phát thanh và Triển lãm trang thiết bị và công nghệ phát thanh" diễn ra từ ngày 25/6 đến ngày 27/6/2020.

Tại buổi họp báo, đã có một số câu hỏi của phóng viên báo chí nêu. Chủ yếu liên quan tới việc nâng cao chất lượng giải, các tác phẩm tham dự, địa điểm, các hoạt động bên lề... Một số vấn đề liên quan cũng được Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức LHPT toàn quốc lần thứ XIV năm 2020 trả lời trực tiếp tại họp báo.