Lễ trao giải Báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ II, năm 2018 - 2019

Thứ năm, ngày 15 tháng 8 năm 2019 | 23:4:15

Ngày 15/ 08 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ II, năm 2018-2019 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.

Bên cạnh đó, buổi lễ còn có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương; đại diện các tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội cùng 35 tác giả/nhóm tác giả có tác phẩm được vinh danh trong Lễ trao giải.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ trao giải

Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” nhằm phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; phát huy vai trò của nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đồng thời khuyến khích người dân và các cơ quan báo chí phản ánh, phát giác, tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong mỗi cán bộ, đảng viên và nội bộ các cơ quan.

Giải cũng nhằm khuyến khích vai trò của báo chí, đồng thời ghi nhận, động viên, khen thưởng những nhà báo, cơ quan báo chí có các tác phẩm báo chí chất lượng tốt trong tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; góp phần nâng cao tính cách mạng, tính chiến đấu và đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của đội ngũ người làm báo Việt Nam trong cuộc đấu tranh đầy cam go, thử thách này. Qua giải thưởng, những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí cũng được giới thiệu, khích lệ và lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Việc tổ chức Giải góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, người đứng đầu trong các cơ quan về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đề xuất, kiến nghị, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội;  nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí; thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phú, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải.

Theo thống kê từ Ban Tổ chức, tính đến hết ngày 21/06/2019, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ II, năm 2018 -2019 đã nhận được 1.002 tác phẩm hợp lệ của 4 loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Hội đồng chung khảo đã chọn được 35 tác phẩm xuất sắc để trao 4 giải A, 9 giải B, 10 giải C, 12 giải Khuyến khích.

Ban tổ chức đánh giá, các tác phẩm tham gia dự Giải lần này sát với chủ đề, có chất lượng nghiệp vụ tốt, thông tin sắc bén, trung thực, được đầu tư công phu, thể hiện rõ trách nhiệm, tinh thần dấn thân của nhà báo và theo đúng tiêu chí của Thể lệ Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”.

Mỗi tác giả đều quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm để có được các tác phẩm báo chí hay, có tính chiến đấu cao và tính nhân văn sâu sắc. Có những tác phẩm được thể hiện rất công phu và theo phong cách làm báo mới như tác phẩm: Ma trận vàng đen trong cơn khát … năng lượng của nhóm tác giả Báo điện tử Vietnamplus; một số tác phẩm có nội dung đề tài đa dạng, bám sát tiêu chí của Thể lệ Giải đề ra như loạt bài Ai để SABECO bán rẻ đất vàng đăng trên Báo Tuổi trẻ  thành phố Hồ Chí Minh (3 bài); Loạt bài: Truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng (5 bài) đăng trên Báo Lao động; Loạt bài Công nhân Bình Dương cải tiến trong lao động sản xuất, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (3 bài) đăng trên Báo điện tử Lao động Bình Dương; Loạt bài: Ninh Bình, dự án du lịch Tam Cốc - Bích Động đội vốn hơn 40 lần (4 bài); Loạt bài: Phòng, chống tham nhũng, lãng phí: cần quyết tâm và biện pháp đồng bộ (3 bài) đăng trên Báo Long An…

Đó còn là những bài viết nêu gương cán bộ Mặt trận và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở, những người ở trong dân, gần dân và hiểu dân nhất thông qua loạt bài Những chiến sỹ thầm lặng (5 bài) đăng trên báo Đại Đoàn kết. Loạt bài phản ánh những cán bộ giám sát không chuyên đã trở thành “chiến sĩ” thầm lặng trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần phát huy dân chủ cơ sở, mang lại sự đổi mới, yên bình ở nhiều làng quê.

Đặc biệt tham dự Giải có những tác phẩm phim tài liệu, phóng sự về nhân vật điển hình tiên tiến trong phòng chống lãng phí, thực hành tiết kiệm, được đầu tư công phu và thể hiện với chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt, cách thức làm tương đối hiện đại và thu hút sự chú ý của người xem như phim tài liệu Ông Lực cao tốc phát sóng trên VTV8, Đài Truyền hình Việt Nam; Loạt bài Giải bài toán lãng phí đất đai Khu công nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long (3 bài) phát thanh trên VOV1; Loạt bài Những câu hỏi cần được giải đáp (3 phần), đăng trên Truyền hình Công an Nhân dân …, làm cho Giải thêm phong phú và sinh động trong cách thể hiện cũng như về đề tài.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Giải thưởng cho rằng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ luôn đồng hành, chia sẻ với các cơ quan thông tấn báo chí và tiếp tục bảo vệ những người làm báo để mỗi nhà báo luôn thể hiện được bản lĩnh của mình trước cuộc đấu tranh cam go, quyết liệt này.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của đội ngũ người làm báo cả nước. Thủ tướng cho biết, để xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xây dựng Chính phủ liêm chính, bên cạnh hình thành nền tảng thể chế tốt, hệ thống pháp luật tin cậy với các chế tài mạnh và nghiêm minh, rất cần các thiết chế xã hội với các giá trị, chuẩn mực hình thành thông qua tuyên truyền, giáo dục. Quan trọng và cam go nhất trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí là trên mặt trận tư tưởng và công tác chỉ đạo quyết liệt hành động. Đây chính là nhiệm vụ lớn đặt ra với các cơ quan báo chí, những người làm báo. 

Trong bối cảnh Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018 vừa có hiệu lực thi hành, Thủ tướng Chính phủ cũng mới phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019 - 2021”, việc tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tính thời sự sâu sắc, góp phần cổ vũ cùng cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan báo chí, các nhà báo nỗ lực phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, chung tay trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực.

Việc tổ chức Giải lần năm nay đã thu hút được sự tham gia rộng khắp, tích cực của các cơ quan báo chí trong cả nước với trên một nghìn tác phẩm từ hơn 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Các tác phẩm tham dự đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Chính phủ, phản ánh sinh động, phong phú thực tiễn đổi mới của đất nước, nhất là cuộc đấu tranh quyết liệt chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Nhiều tác phẩm được thể hiện công phu, sáng tạo, sinh động, hấp dẫn, tạo sức lan tỏa và hiệu ứng cao trong xã hội.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị MTTQ Việt Nam và báo chí cả nước tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Đó là tiếp tục quán triệt và tham gia tích cực triển khai thực hiện các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, Nhà nước, các kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Phát huy vai trò giám sát của MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội, báo chí và công luận trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên, trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa MTTQ với Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí trong tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và các hoạt động giám sát, phản biện của MTTQ các cấp, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

“Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi hoan nghênh và đánh giá cao UBTƯ MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Giải báo chí rất có ý nghĩa này. Tôi nhiệt liệt chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả của 35 tác phẩm đã vinh dự được tôn vinh tại Lễ trao giải hôm nay cũng như những người làm báo trong cả nước đã tâm huyết, trách nhiệm để có những tác phẩm báo chí, góp phần thiết thực thể hiện và hưởng ứng quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí. Với những thành công qua hai lần tổ chức giải, tôi tin tưởng Giải báo chí toàn quốc hàng năm “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới, khẳng định vai trò, trách nhiệm quan trọng của MTTQ và báo chí trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Giải, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Trưởng ban Chỉ đạo Giải cũng đã phát động Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ III.

Hồng Hà/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam