Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV - năm 2019 và Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam: Báo chí cách mạng lấy sứ mệnh của cách mạng làm sứ mệnh của mình

Thứ hai, ngày 22 tháng 6 năm 2020 | 9:43:34

Tối ngày 21/6/2020, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) lần thứ XIV - năm 2019 và Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020) đã được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam Đại tướng Lương Cường….Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các nhà báo phóng viên.

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 95 năm báo chí cách mạng Việt Nam và tổng kết Giải báo chí quốc gia lần thứ XIV, nhà báo Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia cho biết: Kể từ ngày 21 tháng 6 năm 1925, ngày lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc xuất bản báo Thanh Niên - tờ báo mở đầu, đến nay nền báo chí cách mạng nước ta vừa tròn 95 năm đồng hành cùng dân tộc.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự tin yêu và ủng hộ của nhân dân, báo chí cách mạng nước ta luôn gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc, thực sự là vũ khí tinh thần sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn của nhân dân trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Nhà báo Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sơn Hải

Qua các giai đoạn lịch sử, các thế hệ nhà báo cách mạng thực sự là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng, như chính lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đối với những người làm báo cách mạng. Đội ngũ các nhà báo đã tích cực tham gia và tự hào đóng góp xứng đáng vào tiến trình lịch sử của dân tộc trong hơn 90 năm qua.

Trải qua hai cuộc trường kì kháng chiến giải phóng dân tộc và đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước… báo chí đã tuyên truyền, tổ chức và vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tự hào viết nên truyền thống vẻ vang của chính mình trong những trang hào hùng của lịch sử dân tộc.

Những phần thưởng cao quý nhất - Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh mà Đảng và Nhà nước tặng thưởng cho lực lượng làm báo cách mạng cả nước, đã ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí.

Ôn lại chặng đường 95 năm, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Có thể tự hào về những truyền thống nổi bật mà báo chí cách mạng nước ta đã dày công vun đắp, tạo dựng. Trước hết là sự vững vàng về bản lĩnh chính trị, gắn bó máu thịt với nhân dân, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và dân tộc. Đây là phẩm chất cách mạng đáng tự hào của các thế hệ người làm báo cách mạng nước ta.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, báo chí đi đầu trong tuyên truyền cách mạng, xây dựng nền dân chủ nhân dân và đấu tranh giải phóng dân tộc bằng nghề nghiệp của mình. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, báo chí ở miền bắc và báo chí cách mạng ở miền nam đã cùng quân và dân đấu tranh vì thắng lợi của chủ nghĩa xã hội ở miền bắc, giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và bảo vệ hòa bình thế giới.

Trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, báo chí tiếp tục đi đầu trong việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và phản ánh, cổ vũ ý chí của toàn dân tộc, kiên quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

Trong công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, báo chí tiếp tục tự đổi mới vì sự nghiệp đổi mới đất nước, tô đậm thêm truyền thống của báo chí cách mạng, cùng cả nước chung tay xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Trong bất kì hoàn cảnh nào, đội ngũ nhà báo cách mạng luôn luôn có mặt nơi đầu sóng ngọn gió và sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp cách mạng. Gần 500 nhà báo đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường trong khi làm nhiệm vụ người chiến sĩ ngoài mặt trận. Ngay trong thời bình, nhiều nhà báo không quản ngại gian khó, nguy hiểm đến tính mạng, có mặt tại điểm nóng Hoàng Sa, Trường Sa hoặc lăn xả nơi bão lũ, hiểm nguy, vùng có dịch như trong đại dịch Covid-19, hay trong cuộc chiến chống buôn lậu, ma túy trên mọi hang cùng, ngõ hẻm…để kịp thời có được những bản tin, bài báo, hình ảnh nóng hổi tính thời sự mà công chúng đang chờ đón, tràn đầy tình yêu nghề nghiệp, lòng quả cảm, trí thông minh và sự dấn thân không quản ngại mất mát, hi sinh.

Báo chí cách mạng Việt Nam luôn luôn sáng tạo, tự đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế. Tiếp nối các thế hệ nhà báo đi trước, thế hệ nhà trẻ ngày nay được đào tạo bài bản, có khả năng làm chủ công nghệ mới, ngoại ngữ tốt, chủ động bắt kịp xu thế đa phương tiện đang phát triển của báo chí khu vực và thế giới. Nội dung thông tin ngày càng phong phú, cập nhật, thiết thực, hình thức ngày càng sinh động, hấp dẫn. Chúng ta làm chủ được các thiết bị và công nghệ làm báo tiên tiến, nhất là lĩnh vực truyền hình, phát thanh, báo điện tử.

Trong khó khăn chung, nhiều tờ báo đã tự trang trải được chi phí, một số cơ quan báo chí có lãi, đầu tư cho thiết bị, công nghệ và kĩ năng làm báo hiện đại. Tuy vẫn còn những bất cập, hạn chế, chúng ta có thể tự hào đã có một nền báo chí phát triển, với một đội ngũ người làm báo hùng hậu hơn 42 nghìn trong đó có hơn 25 nghìn hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, đầy đủ các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh:  Nhìn lại chặng đường gần một thế kỷ phấn đấu và phát triển những người làm báo Việt Nam có quyền tự hào về một nền báo chí cách mạng, giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại. Xin thành kính ghi nhớ công ơn trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người thầy của báo chí cách mạng cùng các nhà báo anh hùng liệt sỹ và các thế hệ nhà báo đã góp sức xây đắp truyền thống vẻ vang của báo chí nước nhà. Xin được biết ơn và tự hào về Đảng quang vinh, đất nước văn hiến và nhân dân anh hùng đã dẫn dắt, rèn luyện, đùm bọc và nuôi dưỡng nền báo chí cách mạng.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước dự buổi lễ. Ảnh: Sơn Hải

Về mùa Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV - 2019, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia Thuận Hữu cho biết trong năm 2019 báo chí nói chung và nhất là các tác phẩm tham gia giải báo chí quốc gia đã tiếp tục phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước.

Đó là tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, báo chí tuyên truyền về 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 65 chiến thắng Điện Biên phủ, 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc, 30 năm xây dựng nhà giàn DK1 bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trên biển; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ, các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam;...việc xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, giảm nghèo bền vững, an ninh năng lượng, v.v...

"Đặc biệt nhiều vấn đề thời sự nóng bỏng tiếp tục được phản ánh đậm nét với cách tiếp cận đa chiều, như: công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xử lí cán bộ sai phạm; vấn đề an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt; phòng chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội; cải cách hành chính, cơ chế quản lý kinh tế; khuyến khích thúc đẩy kinh tế tư nhân, sản xuất nông nghiệp sạch, xây dựng đô thị thông minh và các đề tài truyền thống về lịch sử, văn hóa,...Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu, bám vấn đề, có hiệu quả xã hội tích cực", Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ thêm.

Về chất lượng các tác phẩm nhiều kì chiếm tỉ lệ ngày càng cao, cho thấy đề tài được đầu tư công phu, bài bản. Phát thanh, truyền hình có nhiều tương tác với công chúng hơn. Một số tác phẩm khai thác thế mạnh của internet khi làm chương trình, giúp công chúng có thể tham gia, tương tác. Báo điện tử tiếp tục sử dụng hình thức thể hiện mới. Chất lượng báo chí các địa phương đã ngày càng được nâng lên, mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội nhà báo tỉnh, thành phố.

Nhiều địa phương vùng khó khăn, miền núi, có tác phẩm đoạt giải, là điều đáng khích lệ. Nhiều tác phẩm có chất lượng nổi trội, thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng và trách nhiệm xã hội cao cả, kĩ năng nghề nghiệp tinh thông của người làm báo và tạo được hiệu quả xã hội. Nhiều tác phẩm xuất sắc trong số đó sẽ được trao Giải báo chí quốc gia hôm nay.

"Giải Báo chí quốc gia Lần thứ XIV - năm 2019 đã thu hút hơn 1600 tác phẩm dự Giải từ khắp nơi trên cả nước. Qua 14 năm thực hiện, đây là giải có số tác phẩm và đơn vị tham dự ở mức cao, cho thấy hiệu quả và sức thu hút của Giải đối với họat động báo chí. Công tác thu nhận tác phẩm, tổ chức chấm sơ khảo, chung khảo đã được tiến hành nghiêm túc theo Điều lệ Giải, khách quan, công tâm và chuyên nghiệp, trong điều kiện giãn cách xã hội, chống Covid-19. Hội đồng chung khảo đã chấm 140 tác phẩm tiêu biểu được chọn từ vòng sơ khảo và quyết định trao 9 giải A, 21 giải B, 41 giải C và 32 giải khuyến khích, theo 11 loại giải, cho những tác phẩm nổi trội nhất, có nội dung tư tưởng tốt, có tính phát hiện và tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thể hiện, nhất là sử dụng được những công nghệ làm báo tiên tiến", Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia khẳng định.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sơn Hải

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ trao giải, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự tri ân những nhà báo qua các thời kỳ đã cống hiến hết mình, nhiều người đã hy sinh anh dũng, góp phần tô thắm trang sử vẻ vang của Báo chí Cách mạng Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, Báo chí Cách mạng nước nhà đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp xứng đáng, quan trọng vào sự nghiệp cách mạng giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trong những tháng đầu năm nay, các cơ quan báo chí, truyền thông đã có những đóng góp rất quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch thế kỷ COVID-19. Chủ trương của Đảng và Nhà nước chúng ta, hành động quyết liệt của Chính phủ với những thông điệp mạnh như “chống dịch như chống giặc”, “mục tiêu kép - chống dịch đi đôi với duy trì, phát triển kinh tế”,… đã được báo chí cả nước truyền tải hiệu quả hằng ngày hằng giờ đến từng người dân, từng doanh nghiệp.

“Còn gì cảm động hơn hình ảnh các phóng viên đồng hành với các y bác sĩ, các chiến sĩ quân đội, công an trong cuộc chiến chống đại dịch”, Thủ tướng nói.

Báo chí đã góp phần to lớn tạo sự đồng thuận, ủng hộ của toàn dân, sự đoàn kết, nhân ái trong xã hội trong cuộc chiến chống đại dịch này. Đây là yếu tố quan trọng đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới kiểm soát được dịch COVID-19 với phương pháp chống dịch hiệu quả, chi phí thấp và nay bước vào “trạng thái bình thường mới” vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội vừa cảnh giác phòng, chống dịch.

Có 9 tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A năm nay. Ảnh: Sơn Hải

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng chia sẻ với các nhà báo, cơ quan báo chí trước những khó khăn do đại dịch gây ra, làm nguồn thu của không ít tờ báo cũng bị sụt giảm, ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của những người làm báo. “Chính phủ luôn đồng hành cùng báo chí, tạo điều kiện để báo chí vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay”.

Báo chí nằm trong nhóm ngành bị ảnh hưởng đầu tiên và mạnh nhất bởi công nghệ số, bởi công nghệ 4.0. Truyền thông mạng xã hội cũng đặt ra cho báo chí những thách thức to lớn. Báo chí cần làm gì để bạn đọc có được thông tin chính xác kịp thời, vừa có tính phản biện xã hội, vừa tạo dựng được sự đồng thuận và xây dựng niềm tin lẫn nhau, Thủ tướng đặt vấn đề.

Báo chí cách mạng lấy sứ mệnh của cách mạng làm sứ mệnh của mình. Báo chí cần giữ vững tinh thần cách mạng, giữ gìn niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, góp phần tạo đồng thuận và niềm tin xã hội, lan toả năng lượng tích cực đến mọi người dân, khơi dậy lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết dân tộc, cùng thực hiện mục tiêu, khát vọng Việt Nam hùng cường thịnh vượng vào năm 2045.

Báo chí nước nhà cùng với cách làm truyền thống, cần chủ động đi đầu trong chuyển đổi số, sử dụng công nghệ số để thay đổi cách làm báo, mô hình kinh doanh mới, tập trung hơn vào những ấn phẩm có nội dung khoa học, phân tích chuyên sâu. Đồng thời, báo chí đóng vai trò lớn hơn dẫn dắt, định hướng tư tưởng và thẩm mỹ, góp phần nâng cao dân trí, giữ gìn bản sắc, phát triển văn hóa và con người Việt Nam chúng ta.

Chúng ta đặt vấn đề quy hoạch lại báo chí, đề cao trách nhiệm với Đảng, Nhà nước và nhân dân, đề cao tính tự chủ của mỗi tờ báo, đó là điều cần thiết và đúng đắn, nhưng còn một vế nữa cần nghiên cứu, hoàn thiện đó là xem xét cơ chế tài chính phù hợp để bảo đảm mỗi nhà báo, mỗi tờ báo ổn định thu nhập và an tâm thực hiện tốt sứ mệnh, tôn chỉ, mục đích của mình”, Thủ tướng bày tỏ. Bảo vệ chính nghĩa, nói lên sự thật, đồng hành với lẽ phải và lên án cái xấu cái ác, chống lại sự phi nghĩa, đó là sứ mệnh cao cả của người làm báo.

Đảng và Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện cho báo chí cách mạng phát triển và cũng luôn coi trọng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tiếng nói của các tầng lớp nhân dân, thực tiễn cuộc sống của nhân dân thông qua báo chí, đó là nguồn thông tin quan trọng phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển đất nước.

Nhà báo Hà Vân - Báo Nhà báo và Công luận, Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đại diện nhóm tác giả đoạt giải B nhận giải. Ảnh: Sơn Hải

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chúc mừng các nhà báo được trao Giải Báo chí quốc gia cao quý năm 2019.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, hầu hết các bài tham gia dự giải và đạt giải chủ yếu là phản ánh mặt trái, mặt tiêu cực, hạn chế. Còn ít các bài mang tính phát hiện nhân tố mới, điển hình tốt, gương người tốt, việc tốt nhằm lan toả Chân, Thiện, Mỹ trong xã hội. Còn thiếu những bài phân tích, đưa ra những kiến giải, gợi ý trong hoàn thiện chế pháp luật, cơ chế quản lý nhằm tạo bước phát triển đột phá. 

Thủ tướng nêu rõ, qua từng năm, từng mùa giải, cần rút ra kinh nghiệm và bài học để có định hướng cho những giải sau về chủ đề, về thể loại, theo hướng bám sát nhiệm vụ chính trị, trọng tâm lãnh đạo của Đảng và Nhà nước theo từng năm, từng giai đoạn phát triển của đất nước.

Giải báo chí năm tới - năm 2020, với nhiều sự kiện trọng đại, cả đối nội và đối ngoại, nhất là sự kiện Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, là những nguồn cảm hứng lớn hơn, thách thức hơn, sẽ hứa hẹn một mùa giải chất lượng và thú vị.

Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải C. Ảnh: Sơn Hải

Thủ tướng tin tưởng, lực lượng hùng hậu với hơn 25 nghìn hội viên - nhà báo đang làm việc trong các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý, đào tạo báo chí với bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn vững vàng sẽ ngày càng có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng, xứng đáng niềm tin yêu, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

“Chúc những người làm báo trong cả nước luôn luôn dấn thân, nhạy bén và tấm lòng trong sáng, vì nước, vì dân để tiếp tục có nhiều tác phẩm đi vào lòng người, đẩy lùi tiêu cực, tham nhũng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và của nhân dân”- Thủ tướng gửi gắm.

Tại buổi Lễ, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã vinh danh, trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV -năm 2019 tại 11 thể loại, bao gồm 9 giải A, 21 giải B, 41 giải C và 32 giải khuyến khích.

Theo Lê Tâm /báo congluan.vn

https://congluan.vn/bao-chi-cach-mang-lay-su-menh-cua-cach-mang-lam-su-menh-cua-minh-post83529.html