Lễ hội, không thể không quản được thì cấm

Thứ tư, ngày 20 tháng 2 năm 2019 | 7:12:0

Xoay quanh việc Sở VHTT&DL tỉnh Phú Thọ, UBND xã Hiền Quan ra văn bản cấm nghi thức ném phết, TS Trần Hữu Sơn - Phó Viện trưởng Viện Văn hóa văn nghệ dân gian cho rằng với lễ hội không thể áp dụng giải pháp "không quản được thì cấm".

Trai làng xã Hiền Quan đánh trống phản đối việc dừng nghi thức cướp phết.

Chia sẻ xoay quanh việc bỏ nghi thức truyền thống vì không đảm bảo an ninh lễ hội, TS Trần Hữu Sơn - Phó Viện trưởng Viện Văn hóa văn nghệ dân gian cho rằng việc bỏ hoạt động đánh - cướp phết chưa phải là biện pháp hữu hiệu nhất.

“Trong các mùa lễ hội cướp phết sau, các cơ quan quản lý nên tìm giải pháp hợp lý hơn thay vì dùng biện pháp không quản được thì... cấm”, TS Trần Hữu Sơn nói.

Liên quan đến việc UBND huyện Tam Nông - Phú Thọ ra văn bản dừng nghi lễ cướp phết, mới đây nhiều bậc cao niên tại xã Hiền Quan đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Ông Ngô Văn Mão (72 tuổi) - Chủ tế Hội Phết Hiền Quan 2019 cho rằng, không có cướp phết thì lễ hội không thể đầy đủ, trọn vẹn và kém vui hơn rất nhiều. Theo ông Mão, việc để xảy ra tình trạng nhiều thanh niên giẫm đạp lên nhau cướp phết là do khâu tổ chức chưa tốt, chưa đảm bảo an ninh chứ không phải do nghi thức của lễ hội.

 

 Lễ hội Hiền Quan 2019 không có nghi thức ném - cướp phết. 

Chủ tế lễ hội cướp phết Hiền Quan 2019 hi vọng năm sau, Ban tổ chức sẽ chấn chỉnh khâu tổ chức an toàn hơn để tiếp tục thực hiện các nghi thức ném và cướp phết truyền thống thay vì bỏ như năm nay.

Cùng quan điểm này, theo ông Hoàng Được, một bậc cao niên ở xã Hiền Quan, đây là việc chưa từng xảy ra ở lễ hội cướp phết Hiền Quan từ xưa đến nay.

“Sau hơn 60 năm phục dựng, Hội Phết Hiền Quan luôn thực hiện nghi tế lễ rồi tung quả phết ra bãi đất trống để mọi người tham gia tranh cướp. Theo quan niệm của người dân địa phương, ai giành được quả phết hoặc chúi sẽ gặp may mắn”, vị cao niên cho biết.

Ông so sánh "cướp phết" với "bóng đá" và nhấn mạnh thêm: "Cướp phết giống như một môn thể thao, có chen cướp thì hiển nhiên là có xô xát. Trong bóng đá cũng có lúc cầu thủ đá vào chân nhau, ngã ra sân".

Theo vị cao niên, ngay trước thềm lễ tế chính hội, cuộc họp giữa Ban tổ chức và các bậc cao niên trong làng đã diễn ra khá căng thẳng.

Dù quan điểm dừng nghi lễ cướp phết bị nhiều cụ trong ban chủ lễ và đại diện Hội Người cao tuổi của xã Hiền Quan kịch liệt phản đối. Nhưng cuối cùng Sở VH,TT&DL tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Tam Nông vẫn ra văn bản yêu cầu xã Hiền Quan dừng tổ chức nghi lễ ném và cướp phết.

Dù các hoạt động khác của lễ hội Hiền Quan 2019 vẫn diễn ra, tuy nhiên, việc nghi thức chính bị cấm khiến người dân bất bình. Nhiều trai tráng trong làng đã đánh trống liên hồi để thể hiện thái độ phản đối. 

Theo Lao Động