Lễ bế mạc Hội báo toàn quốc 2017

Chủ nhật, ngày 19 tháng 3 năm 2017 | 11:15:3

Ngày 19/3, tại tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam đã diễn ra trọng thể Lễ bế mạc Hội báo toàn quốc 2017. Tới dự Lễ bế mạc có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, UBND Thành phố Hà Nội, các cơ quan báo chí, các cấp Hội nhà báo TW và địa phương.

Sau 3 ngày mở cửa với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi và thưởng thức các chương trình văn hóa- nghệ thuật truyền thống đặc sắc của dân tộc, Hội báo toàn quốc năm 2017, với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới” đã kết thúc tốt đẹp.

Hội báo toàn quốc năm 2017 là Hội báo toàn quốc lần thứ hai, đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của 470 đơn vị, cơ quan báo chí cả nước. Trong đó, có Khu vực báo chí toàn cảnh; 25 khối báo chí TW và 12 cụm báo chí địa phương, trưng bày 437 loại ấn phẩm (với gần 5800 tờ báo, tạp chí), gồm báo Tết Dương lịch 2017, báo Tết Đinh Dậu, số tất niên, số tân niên, ấn phẩm báo chí tiêu biểu Quý I năm 2017; gần 100 chương trình truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và hơn 250 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường trong năm 2016. Đây thực sự là một cuộc hội tụ văn hóa tinh thần nghề nghiệp đặc sắc của những người làm báo cả nước.

Hội báo còn trưng bày hình ảnh về công tác đào tạo báo chí, một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại. Đây là sự kiện giao lưu văn hóa- báo chí lớn của giới báo chí cả nước trong năm. Đặc biệt, Hội báo năm nay do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức phối hợp với Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin- Truyền thông, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính và UBND TP Hà Nội tổ chức có quy mô ngày càng tăng. Điều này càng khẳng định sự lớn mạnh của hệ thống báo chí cả nước, cũng như sự quan tâm sâu sắc của các Bộ, Ban, Ngành ở TW và địa phương đối với báo chí.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, so với các năm trước, Hội báo toàn quốc 2017 có nhiều đổi mới đáng được ghi nhận. Số lượng đơn vị gia tăng thêm gần 100 đơn vị so với năm trước. Nhiều đơn vị đã có sáng tạo trong cách trình bày, cách giới thiệu và thu hút người xem, tạo sự hấp dẫn đặc biệt: Đài truyền hình VN tạo sự tương tác với khán giả; Đài Tiếng nói VN tạo phòng thu tại chỗ để khán giả trải nghiệm làm phát thanh viên, BTV; Báo Giao thông tổ chức thi tìm hiểu về An toàn giao thông, trao phần thưởng tại chỗ,v.v…Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức mời các chuyên gia về y tế và văn hóa xã hội giao lưu trực tiếp với bạn đọc và truyền hình trực tiếp trên báo Điện tử…Các Khu vực trưng bày của Đài Truyền hình TW, Đài Tiếng nói Việt Nma, báo Giao thông, khối báo kinh tế, Học viện báo chí, Trường Đại học KHXH và Nhân văn…luôn tấp nập, sống động và tươi vui.

Nội dung hoạt động trong Hội báo ngày càng phong phú, thiết thực đối với hội viên, từ nghiệp vụ đến đạo đức và công nghệ làm báo…Đặc biệt, lần đầu tiên Hội báo tổ chức bình chọn, trao giải cho các tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016; giải giao diện báo điện tử đẹp…

Các đơn vị nhận giải A Gian trưng bày ấn tượng đặc sắc

Trong 3 ngày diễn ra Hội báo, các đơn vị tham gia cũng đã tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi nghiệp vụ rất sôi nổi và bổ ích.

Ban Tổ chức đã chấm và trao giải bìa báo đẹp cho 35 ấn phẩm, 40 gian trưng bày đẹp, 40 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016, 19 giải đồng hạng cho các chương trình truyền hình Tết ấn tượng, 10 giải đồng hạng cho giao diện báo điện tử. Ban Tổ chức cũng đã tặng Giấy khen cho 16 đơn vị có thành tích tham gia Hội báo.

Toàn cảnh Lễ bế mạc Hội Báo

Đặc biệt, toàn bộ số báo Tết, báo Xuân trưng bày tại Hội báo sẽ được trao tặng cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa và các vùng biển đảo của Tổ quốc, thông qua đại diện Bộ tư lệnh hải quân…

Đại diện Đài Truyền hình Việt Nam nhận giải đặc biệt Gian trưng bày ấn tượng đặc sắc

Đến tham dự buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, trong 3 ngày vừa qua, Hội báo toàn quốc 2017 đã thực sự trở thành tâm điểm của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước. Hội báo toàn quốc lần này đã khẳng định sự phát triển mạnh mẽ, trưởng thành của báo chí Việt Nam, là nơi để nhà báo giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghiệp vụ, công tác hội, mà còn dịp giao lưu, gặp gỡ, đối thoại sống động và bổ ích giữa những người làm báo với các nhà quản lý và công chúng báo chí, góp phần nâng cao vai trò, vị trí và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội.

Hồng Hà