Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin trong bối cảnh truyền thông số

Thứ ba, ngày 3 tháng 12 năm 2019 | 21:14:36

Đó là chủ đề của khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí được Bộ TT&TT Việt Nam tổ chức từ ngày 2 đến 6/12/2019, tại Thủ đô Viêng chăn (CHDCND Lào). Dự khóa bồi dưỡng lần này có sự góp mặt của 40 nhà báo Lào.

Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ này nằm trong khuôn khổ Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Bộ TT&TT Việt Nam với Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà báo Lào tham dự khóa học. Ảnh: PV

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà báo Lào tham dự khóa học. Ảnh: PV

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT Việt Nam nhấn mạnh: “Trong bối cảnh phức tạp của truyền thông hiện nay (nhất là tình trạng thông tin sai sự thật), việc thu thập và xử lý thông tin của báo chí chính thống đóng vai trò quan trọng. Do đó, việc đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng mới cho các nhà báo để báo chí phát huy được thế mạnh, hướng đến vừa làm tốt nhiệm vụ chính trị, vừa phụng sự bạn đọc ngày càng tốt hơn trong bối cảnh truyền thông số là việc rất cần thiết”.

Ông Vilaythong Sisanonh - Viện trưởng Viện Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào nhấn mạnh: “Đây là một đề tài nghiệp vụ báo chí hấp dẫn nhất trong bối cảnh kỹ thuật số đang không ngừng phát triển tại Lào, rất cần thiết đối với các cơ quan báo chí. Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đánh giá cao sự hỗ trợ của Bộ TT&TT Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo báo chí cho Lào trong thời gian qua. Hy vọng, khóa học sẽ giúp các nhà báo Lào làm mới các kiến thức cũ đã được đào tạo trước đây bằng phương pháp tư duy mới, kỹ thuật mới để có thể truyền tải được thông điệp báo chí, làm tốt nhiệm vụ chính trị và công tác thông tin tuyên truyền”.

Khóa học sẽ diễn ra trong 5 ngày, với sự tham gia của 2 giảng viên là nhà báo Nguyễn Vĩnh Quyên - Phó Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội và nhà báo Nguyễn Đức Hiển - Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian này, các học viên sẽ có 1 ngày đi thực tế làm bài tập để giúp các nhà báo Lào có cơ hội thực hành những kiến thức mới được truyền đạt.

Theo: Báo Công luận

https://congluan.vn/ky-nang-thu-thap-va-xu-ly-thong-tin-trong-boi-canh-truyen-thong-so-post71146.html