Kiến trúc sư Trần Minh Tùng: Nhà cao tầng không có lỗi!

Thứ hai, ngày 25 tháng 1 năm 2021 | 15:54:14

Sau khi Nhà báo và Công luận đăng bài: "Hà Nội đang quá tải nhà cao tầng: Đô thị hóa không đi liền với hiện đại hóa” nêu một số ý kiến của chuyên gia về tình trạng quá tải hạ tầng đô thị- giao thông Hà Nội, kiến trúc sư Trần Minh Tùng nêu ý kiến khác.

Hà Nội ngày càng ngột ngạt vì quá nhiều nhà cao tầng (Ảnh minh họa)

Hà Nội ngày càng ngột ngạt vì quá nhiều nhà cao tầng (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, TS.KTS Trần Minh Tùng, Trưởng Bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng bình luận: Hà Nội là thành phố lớn nên tập trung đông dân cư, cùng nhiều các công trình, trụ sở Nhà nước.

Tuy nhiên, trong nhiều năm, chính quyển Thủ đô đang phát triển đô thị theo kiểu cũ. Đó là đô thị phân tán, người đông đến đâu thì mở rộng không gian đến đó.

Điều này đã khiến đô thị bị dàn trải như vết dầu loang, làm cho hệ thống giao thông bị kéo dài và khiến môi trường bị tác động xấu.

Theo KTS Trần Minh Tùng, hiện nay, trong quy hoạch đô thị có khái niệm mới, được gọi là “đô thị nén”.

Tức là, trong “đô thị nén”, chính quyền địa phương sẽ bố trí các hệ thống công cộng, công trình tiện ích để sử dụng tại chỗ các dịch vụ, tránh cho việc đi lại, giảm tải hệ thống giao thông. Ví dụ, khu phố cổ Hà Nội là đô thị nén (dù đông dân nhưng ít khi xảy ra tắc đường).

Theo ông Tùng: Nếu đổ lỗi cho nhà cao tầng làm giao thông Hà Nội trở nên hỗn loạn, làm đảo lộn cuộc sống người dân. Điều này không chính xác.

Mà lỗi ở đây chính là do các nhà quy hoạch của thành phố, phát triển thiếu sự đồng bộ và dàn trải.

“Đáng nhẽ ra, người dân ở đâu sẽ sử dụng dịch vụ tại đó. Tuy nhiên, nhiều người Hà Nội vẫn phải sống một nơi, làm việc một nơi, con cái học tập ở một nơi khác, đây chính là bất cập của quy hoạch Hà Nội. Nên, tôi cho rằng Hà Nội nên chấp nhận mô hình mới là đô thị nén”, KTS Trần Minh Tùng bày tỏ.

Ngoài ra, KTS Trần Minh Tùng đưa thêm giải pháp: Yêu cầu hạ tầng nhà ở, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật phải được cung cấp đồng bộ với nhau.

“Đồng thời, nếu nhiều dự án riêng lẻ thì phải gom các dự án lại thành một khu vực nhất định, phân định rõ chỗ nào được làm nhà ở, chỗ nào làm khu vui chơi hoặc chỗ nào được phép làm nhà cao tầng. Từ đó, quy hoạch thành phố mới trở nên đồng bộ”, KTS Trần Minh Tùng nói.

Theo Lâm Tú/ NB&CL

https://congluan.vn/kien-truc-su-tran-minh-tung-nha-cao-tang-khong-co-loi-post115541.html