Khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII năm 2018

Thứ hai, ngày 22 tháng 4 năm 2019 | 14:56:8

Khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII năm 2018Sáng ngày 22/4, tại Hà Nội đã diễn ra lễ Khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) lần thứ XIII năm 2018. Trong mùa Giải năm nay, có 1.668 tác phẩm đủ điều kiện tham dự theo quy định.

Tham dự buổi khai mạc có đồng chí Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải BCQG lần thứ XIII- năm 2018; TS. Trần Bá Dung- Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ (HNBVN), Trưởng Ban Thư ký Tổng hợp Giải, Phó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải BCQG lần thứ XIII - năm 2018; các đồng chí thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải BCQG; lãnh đạo các Ban chuyên môn, đơn vị cơ quan Trung ương Hội; đại diện Ban Thư ký Tổng hợp Giải, Ban Quản lý Quỹ Giải, Ban Thông tin -Truyền thông (TT-TT) và vận động Giải, cùng phóng viên các báo, đài đến dự và đưa tin.

Phát biểu tại buổi Khai mạc TS. Trần Bá Dung - Trưởng Ban Thư ký Tổng hợp Giải cho biết: "Theo tổng hợp của Ban Thư ký Tổng hợp Giải, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.806 tác phẩm, trong đó có 1.668 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định. Hiện nay có 18 Giải cấp quốc gia nhưng trong đó Giải báo chí quốc gia là quan trọng và giá trị nhất. Do đó trách nhiệm của Hội đồng sơ khảo là rất quan trọng. Hội đồng Sơ khảo có 69 đồng chí là các nhà báo gạo cội, giàu kinh nghiệm  và uy tín chấm thẩm định và phát hiện được những tác phẩm chất lượng cao."

Hội đồng Sơ khảo Giải BCQG lần thứ XIII - năm 2018 gồm: 1 Chủ tịch là đồng chí Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch HNBVN; 1 Phó Chủ tịch là đồng chí Trần Bá Dung - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ, Trưởng Ban Thư ký Tổng hợp Giải và 69 đồng chí ủy viên là các nhà báo có kinh nghiệm, có uy tín, đại diện cho bốn loại hình báo chí cơ bản: Báo in, báo hình, báo phát thanh, báo điện tử của các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội và một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Hội đồng Sơ khảo được chia thành 11 Tiểu ban để chấm 11 loại giải. Mùa giải năm nay có nhiều thành viên mới tham gia vào Hội đồng Giải và Hội đồng Chung khảo.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch HNBVN, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải BCQG lần thứ XIII - năm 2018 cho biết: “Giải Báo chí quốc gia là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm của giới báo chí Việt Nam. Vai trò, trách nhiệm của Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII- năm 2018 là vô cùng quan trọng và hết sức nặng nề.

Ý kiến cũng như quyết định của mỗi thành viên Hội đồng Sơ khảo là cơ sở tham khảo vô cùng quan trọng cho Hội đồng Chung khảo. Vì vậy, Hội đồng Giải mong muốn và đề nghị các đồng chí thành viên Hội đồng Sơ khảo cần làm việc với tinh thần trung thực, khách quan, công bằng, minh bạch trong việc đánh giá tác phẩm để lựa chọn ra các tác phẩm báo chí xứng đáng nhất lọt vào vòng Chung khảo và được vinh danh xứng đáng, góp phần vào thành công chung của Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII- năm 2018”.

Quang cảnh tại buổi khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XIII năm 2018.

Các đại biểu phát biểu ý kiến xây dựng tại buổi khai mạc.

Ảnh: Sơn Hải  - Tùng Lâm