Khai mạc hội thảo "Vai trò báo chí trong quy hoạch, phát triển đô thị"

Thứ sáu, ngày 15 tháng 9 năm 2017 | 9:45:37

Sáng 15-9, tại thành phố Đà Nẵng, Báo Đà Nẵng tổ chức hội thảo báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ 6 với chủ đề “Vai trò báo chí trong quy hoạch và phát triển đô thị”.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: THANH TÌNH

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: THANH TÌNH

Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại thành phố Đà Nẵng Phan Xuân Thủy, đại diện các cơ quan báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng) và 20 cơ quan báo Đảng các địa phương trong cả nước.

Về phía thành phố có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng cùng lãnh đạo các sở, ngành thành phố. 

Chung sức xây dựng các đô thị bản sắc, văn minh, hiện đại

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí nêu lên thực tế, cũng như các đô thị lớn khác, Đà Nẵng cũng đang đối mặt với những thách thức to lớn trong công tác quy hoạch, phát triển đô thị. Đà Nẵng cũng phải đi tìm lời giải cho bài toán phát triển đô thị nhanh nhưng bền vững, phát triển đô thị văn minh, hiện đại nhưng phải giàu bản sắc địa phương…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí phát biểu tại hội thảo. Ảnh: THANH TÌNH

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí phát biểu tại hội thảo. Ảnh: THANH TÌNH


"Hiện nay, đô thị Đà Nẵng phát triển nhanh, “nóng”, những vấn đề thực tiễn gần đây liên quan đến đô thị như quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng và kiến trúc, đất đai, môi trường, quản lý kết cấu hạ tầng, nhà ở, dịch vụ đô thị và quản lý kinh tế đô thị đặt ra nhiều thách thức. Một số vấn đề nổi lên làm dư luận quan tâm trong thời gian qua như quy hoạch khu vực bán đảo Sơn Trà, quy hoạch khách sạn, nhà hàng ven biển.


Trước yêu cầu đó, công tác dự báo cũng như năng lực quản lý của các ngành chức năng thành phố còn hạn chế, có mặt còn chưa theo kịp tốc độ phát triển, làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế, văn hóa sinh hoạt công đồng của xã hội. Vì vậy, tôi rất mong các nhà báo sẽ góp ý thẳng thắn, chân thành, cởi mở, tâm huyết, trách nhiệm, chia sẻ những bài học kinh nghiệm cũng như khơi gợi những giải pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong quy hoạch, phát triển đô thị trong thời gian đến”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí nói.

Ông Trương Công Định, Tổng Biên tập Báo Đà Nẵng cho biết: “Hội thảo là cơ hội để các cơ quan báo chí cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để phát huy hơn nữa vai trò báo chí trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị. Theo đó, ngoài nhiệm vụ tuyên truyền, báo chí còn là kênh thông tin phản biện hiệu quả trong quá trình thực hiện quy hoạch và đầu tư phát triển đô thị; khơi gợi và phát triển các ý tưởng, đồ án, định hướng tầm nhìn xa để chung sức xây dựng các đô thị có bản sắc, văn minh, hiện đại”.

Ông Trương Công Định nhấn mạnh: “Chủ đề của hội thảo thể hiện báo chí đặc biệt quan tâm các vấn đề nóng của xã hội, bởi quy hoạch, phát triển đô thị không chỉ là vấn đề của 5 thành phố trực thuộc Trung ương mà còn diễn ra ở tất cả các đô thị trong cả nước, bao trùm các hoạt động đời sống, kinh tế, xã hội; tác động trực tiếp đến nhiều ngành, nhiều cấp, đến mỗi người dân đô thị và nông thôn. Vì vậy, việc phản ánh kịp thời, chính xác về công tác quy hoạch, phát triển đô thị luôn được bạn đọc quan tâm, chờ đợi… Cũng từ diễn đàn này, chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng tại các địa phương quan tâm hỗ trợ nhanh nhất đối với các báo Đảng thông tin về quy hoạch, về chính sách phát triển của địa phương; có định hướng kịp thời, cụ thể những vấn đề nhạy cảm xảy ra trên địa bàn; từ đó giúp báo Đảng chuyển tải thông tin chính xác, nhanh nhạy, kịp thời đến bạn đọc…”.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, động lực mạnh mẽ nhất để thành phố có được diện mạo như hôm nay đó là sự đồng thuận của nhân dân và sự đồng hành của báo chí. Những thông tin từ báo chí đã bồi đắp niềm tin về sự phát triển của thành phố, tạo niềm tin để đại đa số nhân dân thành phố phấn khởi cùng thực hiện chủ trương lớn này.

phát biểu tại hội thảo. Ảnh:
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội thảo. Ảnh:THANH TÌNH

"Đồng hành với quá trình quy hoạch, chỉnh trang đô thị của Đà Nẵng, báo chí đã tuyên truyền sâu rộng, có chất lượng cao, hình thức phong phú, đa dạng về tất cả các chủ trương quy hoạch xây dựng của thành phố. Đồng thời phản ánh những kiến nghị, tâm tư, đóng góp của cộng đồng vào quá trình xây dựng, phát triển của thành phố...

Bên cạnh những bài viết về chủ trương chung cũng có nhiều bài viết mang tính phản biện xã hội cao. Theo đó, lãnh đạo Đà Nẵng đã tiếp thu có chọn lọc thông tin từ báo chí và điều chỉnh quy hoạch, triển khai quy hoạch phù hợp hơn, đáp ứng sự mong đợi từ nhân dân thành phố", Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Tuyên truyền chủ động, đúng định hướng về phát triển đô thị

Trao đổi tại hội thảo, đại diện các báo Đảng đã cùng trao đổi về những kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế cũng như đề xuất, chia sẻ kinh nghiệm… nhằm phát huy hơn nữa vai trò báo chí trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị.

Theo đó, Báo Hà Nội mới cho biết, chỉ tính trong khoảng 5 năm trở lại đây, một loạt vấn đề đã làm được và chưa làm được trong quy hoạch và phát triển đô thị của Hà Nội được các cơ quan báo chí đề cập với mật độ dày đặc. Tiêu biểu như việc giới thiệu các quy hoạch mới, các tuyến đường giao thông khang trang, hiện đại mới mở, áp lực của Hà Nội trong quá trình phát triển đô thị với quy mô rộng lớn như: Phát triển hạ tầng cây xanh, hạ tầng ngầm, hạ tầng giao thông, hạ tầng tiêu thoát nước đô thị, xây dựng quản lý các khu chung cư cũ - mới, vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng… đều được phản ánh trên mặt báo và thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập Báo Hải Phòng Báo thì trong những năm qua, Báo Hải Phòng đã vào cuộc với các ngành, thành phố, địa phương “gỡ” các điểm nóng bằng những bài viết sát thực, rõ chủ trương, quan điểm, giúp nhân dân hiểu và ủng hộ chủ trương chung.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền luôn được tờ báo cụ thể hóa, chẳng hạn đối với những quy hoạch lớn, Báo Hải Phòng tập trung thực hiện ngay từ khâu lập báo cáo quy hoạch, lấy ý kiến vào đồ án quy hoạch, giới thiệu quy hoạch (khi đã được phê duyệt) góp phần tạo ra dư luận, hướng dẫn dư luận để thực hiện đạt hiệu quả cao. Quy hoạch được phê duyệt nhận được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Phần lớn các quy hoạch đã chú trọng sự phù hợp giữa quy hoạch phát triển ngành, quy hoạch xây dựng với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy sự phát triển của thành phố và khu vực, góp phần nâng cao chất lượng quy hoạch.

TRIỆU TÙNG/ Báo Đà Nẵng