KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY VAPA - LIÊN DOANH NHỰA AN PHÁT - VINFAST

Thứ bảy, ngày 24 tháng 8 năm 2019 | 23:38:12

Thông cáo báo chí

KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY VAPA - LIÊN DOANH NHỰA AN PHÁT - VINFAST

Hải Phòng, ngày 06 tháng 08 năm 2019 - Hôm nay, tại Công ty TNHH Linh kiện Nhựa VinFast - An Phát (VAPA) thuộc Tổ hợp VinFast, Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng đã diễn ra lễ khánh thành nhà máy sản xuất VAPA – liên doanh giữa Tập đoàn An Phát Holdings và VinFast – thành viên Tập đoàn Vingroup. Đây là sự kiện đánh dấu việc VAPA chính thức đi vào hoạt động, kết quả ghi dấu sự thành công của Tập đoàn An Phát Holdings và Công ty VinFast trong nỗ lực hợp tác để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô xe máy, nâng cao tỉ lệ nội địa hóa. Trước đó, nhà máy VAPA đã được chạy thử nghiệm sản xuất trong tháng 6.

Dự lễ khánh thành có ông Phạm Văn Mợi- Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, ông James Benjamin Deluca- Phó Tổng Giám đốc Vingroup, phụ trách Phát triển Kinh doanh toàn cầu VinFast, ông Phạm Ánh Dương, Chủ tịch Tập đoàn An Phát Holdings, ông Mẫn Chí Trung – Tổng Giám đốc VAPA cùng đại diện Ban lãnh đạo Tập đoàn An Phát Holdings và Công ty TNHH Sản xuất & kinh doanh VinFast.

VAPA được thành lập và khởi công xây dựng từ tháng 11/2018. Với diện tích hơn 11.500 m2 trong khu tổ hợp nhà máy VinFast tại KCN Đình Vũ (Hải Phòng), VAPA được đầu tư hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại, bao gồm các máy móc phụ trợ được nhập khẩu từ các đối tác lớn trên thế giới. Số lượng máy móc năm 2019 khoảng 30 máy, và sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2020.

Tháng 6/2019, VAPA đã chạy thử sản phẩm để có những bước chuẩn bị cho những đơn hàng đầu tiên. Sau khi nhận khuôn mẫu linh kiện nhựa xe máy điện VinFast từ đầu tháng 7, VAPA đã triển khai sản xuất và giao lô hàng đầu tiên cho VinFast vào ngày 24/7. Các sản phẩm của VAPA được kiểm duyệt nghiêm ngặt trước khi xuất xưởng, đảm bảo đạt yêu cầu về các thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Về năng lực sản xuất, VAPA có đầy đủ khả năng sản xuất và cung cấp các bộ linh kiện nhựa cho khoảng 250.000 xe ô tô và 500.000 xe máy/năm vào giai đoạn 1 đến năm 2023. Giai đoạn tiếp theo, VAPA sẽ tăng công suất, nâng khả năng cung ứng linh kiện sản phẩm nhựa cho ngành ô tô, xe máy. Bên cạnh linh kiện nhựa cho ô tô, xe máy, VAPA sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển sản xuất linh kiện, phụ kiện nhựa gia dụng khác, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

VAPA được thành lập với mục tiêu chính là cung cấp phụ tùng, linh kiện nhựa cho việc sản xuất ô tô, xe máy của VinFast và giai đoạn sau sẽ mở rộng sang các đối tượng khách hàng khác. VAPA được xem là cái bắt tay hoàn hảo của Tập đoàn An Phát Holdings và Công ty VinFast dựa trên lợi thế của từng bên. An Phát Holdings sẽ đem thế mạnh của mình trong ngành sản xuất nhựa, đặc biệt là công nghiệp nhựa phụ trợ để đảm bảo về chất lượng sản phẩm, nguồn cung ứng còn VinFast sẽ đảm bảo đầu ra cho VAPA.

Hiện tại, thông qua công ty con là Nhựa Hà Nội, An Phát Holdings cũng đang là đối tác và nhà cung cấp lớn cho các khách hàng nổi tiếng như Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, Piaggio Việt Nam. An Phát Holdings cũng đang trong lộ trình hợp tác cùng Toyota để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

Cắt băng khánh thành nhà máy VAPA

Ban giám đốc VAPA ra mắt

 

BÀI PHÁT BIỀU CỦA ÔNG ĐINH XUÂN CƯỜNG

 TỔNG GIÁM ĐỐC TẬP ĐOÀN AN PHÁT HOLDINGS

Tại

LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY VAPA

Ngày 06/08/2019

----------------------------------------

Kính thưa Quý vị đại biểu, các vị khách quí

Trước hết, thay mặt Ban lãnh đạo Tập đoàn An Phát Holdings, tôi xin được gửi lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe tới các Quý vị đã tham gia buổi Lễ khánh thành nhà máy VAPA của Công ty TNHH Linh kiện Nhựa ô tô VinFast - An Phát ngày hôm nay.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Ngành công nghiệp ô tô được xem là chiến lược quan trọng và là nền kinh tế mũi nhọn của Việt Nam hiện nay. Trong bối cảnh đó, công nghiệp hỗ trợ là “chìa khóa vàng” để phát triển ngành ô tô Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp trong nước tham gia vào mạng lưới này còn rất ít, chỉ khoảng chưa đầy 10%.

Trong bối cảnh đó, Công ty TNHH Sản xuất & Kinh doanh VinFast và Tập đoàn An Phát Holdings đã cùng bắt tay hợp tác để thành lập Công ty TNHH Linh kiện Nhựa ô tô VinFast- An Phát, tên viết tắt là VAPA với mong muốn cùng góp phần tạo dựng nên một chiếc xe Việt đúng nghĩa.

Có thể nói, VAPA ra đời là sự kết hợp hoàn hảo về thế mạnh của cả 2 bên VinFast và An Phát Holdings. An Phát Holdings là Tập đoàn nhựa kỹ thuật cao và thân thiện với môi trường hàng đầu Đông Nam Á với 12 công ty thành viên hoạt động trong các lĩnh vực bao bì, sản phẩm và nguyên vật liệu sinh học phân hủy hoàn toàn, nhựa kỹ thuật, nhựa nội thất, cơ khí chính xác và khuôn mẫu, nguyên vật liệu và hóa chất ngành nhựa. Chúng tôi đang tạo ra một hệ sinh thái ngành nhựa khép kín.

Sau khi mở rộng các ngành nghề kinh doanh, chúng tôi đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp dẫn đầu ngành công nghiệp nhựa hỗ trợ và cho đến nay, chúng tôi đã có kinh nghiệm và ưu thế là một trong những nhà cung cấp lớn nhất cho ngành ô tô xe máy và điện - điện tử với các khách hàng nổi tiếng như: Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, Piaggio Việt Nam, Panasonic, LG, VMEP…

An Phát Holdings tự hào là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên liên doanh sản xuất với VinFast để làm xe Việt. Tôi tin rằng, sự xuất hiện của VAPA sẽ tạo đà cho nhiều doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào mạng lưới cung cấp linh kiện phục vụ sản xuất, lắp ráp ôtô tại Việt Nam, đặc biệt là vấn đề nâng cao hàm lượng chất xám của người Việt trong các sản phẩm công nghệ cao, gia tăng tỉ lệ nội địa hóa.

Tôi tin rằng với sự hợp tác chặt chẽ và bền vững giữa An Phát Holdings & VinFast, chắc chắn VAPA sẽ là một điểm sáng trong ngành công nghiệp hỗ trợ sản xuất ô tô, góp phần tạo ra những chiếc xe Việt với chất lượng và tầm vóc quốc tế.

Xin kính chúc toàn thể quý vị đại biểu, khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Ông Đinh Xuân Cường

Tổng Giám Đốc Tập Đoàn An Phát Holdings