Họp báo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV - 2020

Thứ ba, ngày 15 tháng 6 năm 2021 | 14:19:14

Ngày 15/6, tại Hà Nội, Hội đồng chấm Giải Báo chí quốc gia đã tổ chức họp báo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV - 2020. Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hồ Quang Lợi Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV - 2020 có 114 đơn vị cấp hội và 190 tác giả không phải là hội viên (cộng tác viên), tham dự 11 loại giải. Đặc biệt, năm nay có 63/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Điều này cho thấy, các cấp Hội và hội viên trong cả nước ngày càng quan tâm đến Giải Báo chí Quốc gia.

Hội đồng Giải báo chí Quốc gia tổ chức họp báo thông tin về Giải báo chí Quốc gia lần thứ XV năm 2020. 

Nói về những điểm mới của Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV, nhà báo Hồ Quang Lợi cho rằng, đây là lần đầu tiên sau 15 năm tổ chức, Hội đồng giải báo chí Quốc gia quyết định trao giải đặc biệt, đó là tác phẩm “Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình” của báo Nhân dân. “Đây là tác phẩm đặc biệt, công phu cả về nội dung và hình thức thể hiện, trong đó có nhiều tư liệu mới lần đầu tiên công bố”, nhà báo Hồ Quang Lợi nhận xét.

Năm nay, Hội đồng Giải tiếp tục có cơ chế riêng đối với ảnh báo chí. Tuy nhiên, số lượng tác giả và số lượng tác phẩm ảnh báo chí năm nay vẫn chỉ đạt hơn 100 tác phẩm.

Hội đồng giải Báo chí Quốc gia cho biết, do điều kiện dịch Covid-19, năm nay Lễ tổng kết và trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 không trao vào Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm và sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam.

Hội đồng chung khảo đánh giá: Năm nay có nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, tiếp tục đi sâu phản ánh các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bền vững, an ninh năng lượng, kinh tế xanh. Các tác phẩm dự giải có đề tài phong phú, phản ánh trung thực, kịp thời, toàn diện các sự kiện thời sự của đất nước như: Đại dịch Covid-19, lũ lụt thiên tai ở các tỉnh miền Trung…

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và các đơn vị thuộc hội đã trả lời nhiều câu hỏi của các nhà báo, phóng viên về những nét, điểm đặc biệt của năm nay; câu hỏi về chủ đề những tác phẩm đạt giải đặc biệt, giải A, B, C, sự vươn lên của các cơ quan báo chí địa phương như thế; ảnh hưởng của dịch bệnh đến chất lượng giải cũng như nội dung các tác phẩm dụ giải năm nay... tất cả đều được trao đổi và chia sẻ thẳng thắn.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: “Năm nay do liên quan đến diễn biến dịch COVID-19 nên hoạt động trao giải sẽ không đúng ngày như mọi năm, nhưng tôi nghĩ niềm vinh dự tự hào luôn ở trong tim chúng ta. Ý nghĩa về Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam vẫn ngời sáng trong mỗi người làm báo chúng ta".

Nhà báo Hồ Quang Lợi trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí sau buổi họp báo. 

Ảnh: Sơn Hải