Hội thảo nghiệp vụ báo chí “Truyền thông về an toàn thực phẩm và sức khoẻ - xử lý tin nhiễu và tin giả”

Thứ sáu, ngày 20 tháng 12 năm 2019 | 9:22:2

Ngày 19/12 tại Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hiệp hội CropLife Việt Nam và Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) tổ chức Hội thảo nghiệp vụ báo chí “Truyền thông về an toàn thực phẩm và sức khoẻ - xử lý tin nhiễu và tin giả”.

Tham dự Hội thảo có ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, ông Phạm Văn Lợi - Chủ tịch Hiệp hội CropLife Việt Nam, ông Nguyễn Việt Hùng - Trưởng đại diện Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế ILRI khu vực Đông và Đông Nam Á.

Hội thảo lần này còn có sự tham gia của hơn 40 phóng viên đến từ các cơ quan báo chí, các chuyên gia về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm y tế và truyền thông trong nước và quốc tế, đại diện các tổ chức quốc tế cũng như các doanh nghiệp, công ty phát triển sản phẩm và kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hội thảo là diễn đàn trao đổi mở giữa các phóng viên, nhà báo, các chuyên gia về khoa học, y tế, an toàn thực phẩm cùng các đơn vị phát triển công nghệ về kiến thức đánh giá an toàn đối với thực phẩm, dược phẩm; Cách thức nhận biết và xử lý tin giả, tin nhiễu liên quan tới chủ đề này; Xu hướng và tầm quan trọng của các chương trình truyền thông nguy cơ một trách có trách nhiệm về các vấn đề sức khoẻ và an toàn thực phẩm.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, báo chí đã và đang đóng một vai trò to lớn trong việc tuyên truyền phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề an toàn thực phẩm, giúp công chúng ngày càng ý thức hơn tới vai trò của việc sử dụng các sản phẩm nông nghiệp đầu vào để nâng cao giá trị dinh dưỡng cũng như đảm bảo tính an toàn. Các chủ đề liên quan đến an toàn thực phẩm luôn được được công chúng báo chí đón nhận và quan tâm đặc biệt. Tác động quan trọng của báo chí trong việc tuyên truyền, phổ biến thông tin về vấn đề an toàn thực phẩm là điều rất dễ nhận thấy. Tuy nhiên, "Vẫn còn tình trạng thông tin về an toàn thực phẩm thiếu chính xác hoặc chưa được kiểm chứng, thiếu căn cứ khoa học, thậm chí thông tin phục vụ mục đích không trong sáng, mục đích vụ lợi", ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhận định.

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, Tiến sỹ Anastasia Bodnar- Cố vấn khoa học cao cấp (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ - USDA) nhấn mạnh, công chúng  thường có xu hướng xem nhẹ những nguy cơ gây hại của một số sản phẩm mà họ cảm thấy thân thuộc như thịt đỏ, trái cây, rau quả, các độc tố tự nhiên trong khi lại lo sợ “thái quá” với những thứ họ cho là không tự nhiên như như thực phẩm biến đổi gen (BĐG), thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Do đó, truyền thông “nguy cơ” đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin trung lập, minh bạch về cả hai khía cạnh này. 

Quang cảnh tại Hội thảo.

Một số hình ảnh các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo:

Tại Hội thảo, Tiến sỹ Phạm Hải Chung - Học viện Báo chí & Tuyên truyền chia sẻ vấn đề về an toàn thực phẩm và sức khoẻ cộng đồng là nơi xảy ra nhiều tin giả và tin nhiễu phổ biến tại Việt Nam, chủ yếu thông qua mạng xã hội. Sức mạnh và mức độ sức lan toả của các trang mạng xã hội trực tuyến - nơi mỗi người tham gia đều có thể là một nhà báo, một chuyên gia đã khiến cho việc lan truyền các tin giả, tin nhiễu này khó kiểm soát hơn. Một số nhà báo cũng gặp khó khăn trong việc xác định và tiếp cận với các nguồn tin khoa học chính thống, đáng tin cậy và điều này cũng khiến cho sự kết nối của công chúng với các nguồn tin này bị hạn chế...

Các đại biểu tham gia thảo luận sôi nổi chia sẻ và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực vào các tham luận.

Tiến sỹ Trần Thị Tuyết Hạnh, Giảng viên Sức khoẻ Môi trường, Trưởng phòng Quản lý khoa học và công nghệ, Trường đại học Y tế Công cộng phát biểu tại Hội thảo.

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn- Giám đốc Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu thảo luận tại Hội thảo.

Tại hội thảo, các diễn giả cũng đưa ra khái niệm về “truyền thông nguy cơ” vài nhấn mạnh sự cần thiết của hoạt động này trong việc phố biến thông tin khoa học, xây dựng niềm tin cho công chúng và giúp họ có đủ thông tin để lựa chọn, sử dụng và kiểm soát thực phẩm một cách an toàn và có lợi. 

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Ảnh: Sơn Hải