Hội thảo nghiệp vụ “Báo chí và mạng xã hội”

Thứ bảy, ngày 14 tháng 12 năm 2019 | 17:9:23

Ngày 12/12 tại TP. Yên Bái, Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo nghiệp vụ Hội Nhà báo các tỉnh Miền núi – Trung du phía Bắc và thành phố Hà Nội lần thứ XIV với chủ đề "Báo chí và mạng xã hội".

Tham dự và chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái; Kiều Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Đài PT-TH Hà Nội; Nguyễn Bảo Lâm - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên.

Tham dự Hội thảo về phía Hội Nhà báo Việt Nam có đồng chí Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng các đồng chí là lãnh đạo, đại diện các ban, đơn vị của Hội Nhà báo Việt Nam. Ngoài ra, tham dự Hội thảo lần này còn có sự góp mặt của các đồng chí là lãnh đạo, đại diện các Hội Nhà báo tỉnh Miền núi - Trung du phía Bắc và thành phố Hà Nội.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Đồng chí Nguyễn Bình Dương - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang trình bày tham luận tại Hội thảo.

Đồng chí Lê Trọng Lập - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang trình bày tham luận tại Hội thảo.

Hội thảo nâng cao chất lượng hoạt động Hội Nhà báo các tỉnh Miền núi - Trung du phía Bắc và thành phố Hà Nội là hoạt động nghiệp vụ rất ý nghĩa, có chu kỳ hàng năm, luân phiên qua các tỉnh với nhiều nội dung, chủ đề sống động, bám sát thực tiễn hoạt động tổ chức hội và hoạt động nghiệp vụ báo chí, là diễn đàn, sân chơi nghiệp vụ để các Hội Nhà báo trong khu vực trao đổi, góp ý kiến về kinh nghiệm, cách làm, bài học rút ra cho những việc đã làm cũng như những ý tưởng, cách làm mới, tư duy mới trong hoạt động và công tác hội.

Đồng chí Ma Văn Chức - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang trình bày tham luận tại Hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Bảo Lâm - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên trình bày tham luận tại Hội thảo.

Đồng chí Đặng Chí Thành - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ trình bày tham luận tại Hội thảo.

Với chủ đề "Báo chí và mạng xã hội”, tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về báo chí với mạng xã hội hiện nay. Đó là, nhận diện và hành xử với những thông tin xấu độc trên mạng xã hội; mỗi nhà báo hãy là người sử dụng mạng xã hội một cách thông minh; làm gì để báo chí địa phương không chạy theo mạng xã hội; những thách thức của mạng xã hội đối với báo chí địa phương; xây dựng một nền báo chí hiện đại, chủ động thích ứng, phản biện và tương tác với mạng xã hội; phát huy vai trò của hội viên nhà báo trong thực hiện quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam khi sử dụng mạng xã hội; xây dựng báo chí hiện đại, chủ động thích ứng tương tác với mạng xã hội và người làm báo nên làm gì trước những thông tin xấu độc trên mạng xã hội và phát huy tính tích cực của thông tin trên mạng xã hội…

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao nội dung của các tham luận được các đại biểu trình bày tại Hội thảo có ý nghĩa sâu sắc và thiết thực. Để hoạt động của Cụm tốt hơn nữa, đồng chí Mai Đức Lộc mong muốn rằng trong thời gian tới các Hội Nhà báo trong cụm thực hiện tốt hơn nữa các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng nội dung hình thức tuyên truyền trên báo chí; Thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho các nhà báo; Tổ chức nhiều hội thảo, cuộc thi, bám sát với công tác chỉ đạo, quản lý báo chí của từng địa phương, đơn vị.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái cho biết qua những tham luận được trình bày tại Hội thảo đã khẳng định rằng hiện nay những thông tin xấu độc đang phát triển biến hóa khôn lường trên mạng, điều này đòi hỏi mỗi nhà báo phải luôn ý thức được vai trò sứ mệnh của mình là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, đấu tranh đẩy lùi các thông tin xấu độc, thiếu chuẩn mực xã hội mà Luật Báo chí 2016 và các quy định, quy tắc Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành; Các cơ quan báo chí cần làm công tác phản biện xã hội những thông tin xấu độc, sai sự thật được phát tán trên mạng để kịp thời định hướng dư luận; Các cơ quan báo chí, tổ chức Hội Nhà báo cần tiếp tục bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm, năng lực trình độ tiếp cận các loại hình báo chí hiện đại, đa phương tiện và đạo đức nghề nghiệp cho hội viên Hội Nhà báo các cấp;...

Hội thảo cũng là dịp để Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái và các Hội Nhà báo trong khu vực trao đổi, học tập được nhiều điều bổ ích. Đồng thời, đây cũng là dịp để Hội Nhà báo Việt Nam và Hội nhà báo các tỉnh bạn tìm hiểu, trải nghiệm thêm về vùng đất, con người và bản sắc văn hoá các dân tộc Yên Bái.

Tại Hội thảo, Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái đã trao cờ luân lưu cho Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đơn vị đăng cai Hội thảo lần thứ XV năm 2020.

Ảnh: Sơn Hải