Hội thảo “Công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc Tây Bắc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình”

Thứ hai, ngày 23 tháng 10 năm 2017 | 9:57:4

Ngày 21/10, tại tỉnh Điện Biên đã diễn ra Hội thảo “Công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc Tây Bắc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình” do BHXH Việt Nam phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức. Ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Ông Nông Quốc Tuấn- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo này.

Ngoài ra, Hội thảo còn có sự tham dự của đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Hội Nhà báo Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên, đại diện 6 tỉnh khu vực Tây Bắc (Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái và Lào Cai)…

Mục đích của Hội thảo nhằm hướng tới việc tìm ra những giải pháp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại khu vực Tây Bắc, để người dân trong khu vực có được nhận thức đầy đủ hơn về tính ưu việt, nhân văn, sự thiết thực của việc tham gia BHXH, BHYT. Từ đó giúp người dân chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để có được sự giúp đỡ, hỗ trợ khi chẳng may gặp phải những rủi ro về sức khỏe, hoặc có tiềm lực kinh tế để ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động.

Theo thống kê tại Hội thảo, tính đến ngày 30/9/2017, số đối tượng tham gia BHXH, BHYT khu vực Tây Bắc là 4.405.383 người, chiếm tỷ trọng 5,58 % so tổng số người tham gia BHXH, BHYT trên toàn quốc. Tuy nhiên, hiện nay số NLĐ và người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình khu vực Tây Bắc còn thấp so với tiềm năng chung của toàn vùng.

Hạ tầng kinh tế-xã hội còn nhiều yếu kém, nhất là hệ thống giao thông, thuỷ lợi, hạ tầng y tế, giáo dục; kinh tế của đồng bào dân tộc đa phần không ổn định, trông chờ vào mùa vụ, thiên tai lại thường xuyên xảy ra… được chỉ ra là những nguyên nhân dẫn tới số lao động và người dân vùng Tây Bắc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình còn thấp so với tiềm năng chung của toàn vùng.

Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của vùng Tây Bắc cao, dẫn đến tỷ lệ tham gia BHYT có tăng (do đối tượng hộ nghèo và cận nghèo đều được ngân sách Nhà nước hỗ trợ tham gia BHYT) nhưng không bền vững. Bởi sau khi thoát nghèo, những người dân tại khu vực này không thuộc diện đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ tham gia BHYT, họ cũng sẽ không tiếp tục tham gia BHYT nữa.

Các tham luận được trình bày tại hội thảo tập trung vào các nội dung đề cao vai trò, lợi ích, tính nhân văn của bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình đối với đồng bào thiểu số Tây Bắc, đảm bảo an sinh xã hội; Đẩy mạnh hoạt động giám sát việc thực thi pháp luật về thực hiện bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện vùng Tây Bắc; Vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình…Nhiều đại biểu đã chia sẻ, thảo luận, đưa ra các khó khăn, bất cập còn gặp phải trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và công tác tuyên truyền về các chính sách này, nhằm tìm ra những giải pháp hiệu quả, thúc đẩy người dân trong khu vực hiểu đầy đủ hơn về tính ưu việt, nhân văn, sự thiết thực của việc tham gia BHXH, BHYT, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Hồng Hà/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam