Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển Thủ đô

Thứ bảy, ngày 1 tháng 4 năm 2017 | 19:33:45

Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi làm việc với Hội Quy hoạch phát triển đô thị (QHPTĐT) Việt Nam và Hiệp hội Công viên cây xanh Việt Nam ngày 1/4/2017.

Hội QHPTĐT Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 24/1998/QĐ-TTg ngày 2/2/1998 của Thủ tướng Chính phủ. Hội là tổ chức xã hội nghề nghiệp, tập hợp những người làm công tác QH & PTĐT, nông thôn trên cả nước tự nguyện tham gia… Qua 4 kỳ đại hội, đến nay Hội QHPTĐT Việt Nam có gần 7000 hội viên với 38 hội cơ sở, Chi hội và hội viên tập thể trên cả nước; có chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong công tác QH & PTĐT; Tham gia với các cơ quan quản lý nhà nước trong nghiên cứu và xây dựng văn bản pháp luật, tư vấn đầu tư, đào tạo, tập huấn, phổ biến kinh nghiệm về QH & PTĐT…Hiệp hội Công viên cây xanh Việt Nam được thành lập năm 2006. Hơn 10 năm hình thành và phát triển, mới đây ngày 25/3/2017, Hiệp hội đã tổ chức thành công Đại hội III, trong đó có Cty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội QHPTĐT Việt Nam Trần Ngọc Chính cho biết, Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011 với sự tham gia của đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch, là Hội viên của Hội QHPTĐT Việt Nam. Đồ án đã và đang được thực hiện hướng tới mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội thành TP "Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại", trở thành đô thị phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao ở trong nước, khu vực và quốc tế về môi trường đầu tư. Bên cạnh đó, lãnh đạo Hội cũng luôn quan tâm, những vấn đề xã hội quan tâm như cây xanh đô thị ở Hà Nội,... tham gia nhiều ý kiến với cơ quan quản lý nhà nước và TP, được các cơ quan này nghiên cứu, xem xét và có các giải pháp điều hành,, quản lý phù hợp với văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch được phê duyệt.
Toàn cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin về tình hình kinh tế Thủ đô năm 2016, quý I/2017. Theo đó, tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn quý I năm 2017 tăng 7,06% so với cùng kỳ năm 2016; thu ngân sách đạt 23,8%; phần lớn các chỉ tiêu kế hoạch, đều được thực hiện và đạt kết quả tích cực. Thông tin trên được các đại biểu đánh giá rất cao những thành tựu Thủ đô đạt được trong hơn năm qua, đặc biệt là sự đổi mới công tác lãnh đạo chỉ đạo điều hành của TP thiết thực, hiệu quả.
 Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính tặng Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cuốn sách ảnh của Hội.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu đã cùng trao đổi nhiều vấn đề trong công tác QH và quản lý QH xây dựng phát triển, hạ tầng kỹ thuật, giao thông đô thị Thủ đô. Phần lớn các ý kiến, bày tỏ đồng tình, các giải pháp của TP trong việc tổ chức triển khai quy hoạch chung xây dựng Thủ đô cũng như phát triển cây xanh, xử lý môi trường, đưa ứng dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý nước, rác thải, chiếu sáng…, phù hợp với tiến trình phát triển của một Thủ đô hiện đại. Đội ngũ các chuyên gia của hai Hiệp hội cũng đề xuất được UBND TP tạo điều kiện tham gia và đóng góp ý kiến trong quá trình triển khai nhiều đồ án, dự án quan trọng của Thủ đô như quy hoạch hai bên bờ sông Hồng, quy hoạch thoát nước…
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hoan nghênh các ý kiến đóng góp chân tình, tâm huyết của các đại biểu và cả những đánh giá tích cực, thành tựu của Thủ đô trong hơn năm qua. Chủ tịch TP UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, những thành tựu đó có sự đóng góp tích cực của các Hiệp hội trong quá trình phát triển TP. Đặc biệt Hiệp hội có những đồng chí từng là cán bộ tiền nhiệm, thế hệ lãnh đạo quản lý TP trước đây; các GS, Phó GS, Tiến sĩ, đặc biệt là các chuyên gia đều từng có kinh nghiệm chuyên ngành, chuyên sâu và từng tham gia quản lý, trực tiếp tham gia lãnh đạo, điều hành trong lĩnh vực QH nói chung, lĩnh vực đô thị nói riêng. 
“Các đồng chí hàng ngày theo dõi hơi thở, bước đi của TP. Các đồng chí đều là công dân, tham gia Hội, Hiệp hội, vừa từng đúc kết kinh nghiệm, vừa nắm bắt theo dõi được tất cả những sản phẩm chính mình đã kiến tạo nên. Những công trình đó hiện đang lớn lên, đang phát triển như thế nào. Những gì tốt, cả những gì chưa được, các đồng chí đều biết. Nhưng, cá nhân tôi đánh giá rất cao những đóng góp của các đồng chí ” , Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định. 
Ghi nhận những kiến nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặt vấn đề với Hiệp Hội QHPTĐT Việt Nam và các kiến trúc sư có thể tham gia các nội dung như: tham gia ý kiến phản biện vào các đồ án QH; Tham gia các đồ án QH của TP, đặc biệt là các đồ án QH quan trọng. Các Viện của Hội có thể tham gia các nhiệm vụ QH, đồ án QH dưới các huyện. 
Để thực hiện mục tiêu trên, Chủ tịch TP UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung mong muốn trong thời gian tới, sự trao đổi thông tin giữa các Hiệp hội với TP được thường xuyên hơn; các chuyên gia đóng góp các ý kiến phản biện đối với các đồ án nghiệp vụ QH của TP, nhằm thông qua kênh đó để tạo sự đồng thuận của người dân hơn, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TP, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển QHĐT cũng như việc lập lại trật tự đô thị. 
Theo Báo Kinh Tế & Đô Thị