Hội Nhà báo Việt Nam trước thềm Đại hội XI: Đại hội Hội Nhà báo các cấp - thời gian không chờ đợi…

Thứ sáu, ngày 3 tháng 1 năm 2020 | 11:28:57

Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam đang đến gần. Không khí chuẩn bị từ Hội Nhà báo các cấp đã, đang “nóng lên” từ những phong trào thi đua sôi nổi, các phần việc đang triển khai khẩn trương đến từng chi hội, hội viên một cách tích cực.

Thời gian được hạn định (muộn nhất là tháng 6/2020) không còn nhiều nữa, vậy các HNB địa phương đã chuẩn bị được những gì?

Nhà báo Hoàng Đình Hôm - Tổng Biên tập Báo Lạng Sơn, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn: “Chúng tôi đã phát động nhiều phong trào thi đua chào mừng đại hội”

Nhà báo Hoàng Đình Hôm - Tổng Biên tập Báo Lạng Sơn, Chủ tịch Hội Nhà báo Lạng Sơn. (Ảnh: Sơn Hải)

Nhà báo Hoàng Đình Hôm - Tổng Biên tập Báo Lạng Sơn, Chủ tịch Hội Nhà báo Lạng Sơn. (Ảnh: Sơn Hải)

Thực hiện Hướng dẫn số 177/HD-HNBVN, ngày 15/7/2019 của Hội Nhà báo Việt Nam về việc tổ chức Đại hội các cấp hướng tới Đại hội đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn chúng tôi đã có Tờ trình số 68/TTr-HNB, ngày 28/8/2019 về việc xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh kèm theo kế hoạch tổ chức Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn sẽ được tổ chức trong tháng 4 năm 2020. Theo hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam, Thường trực Hội Nhà báo tỉnh đã có công văn triển khai các văn bản, đồng thời chỉ đạo các chi hội, câu lạc bộ nhà báo rà soát, xin ý kiến cấp uỷ tổ chức đại hội nhiệm kỳ xong trước tháng 1 năm 2020. Đến thời điểm này, được sự nhất trí của Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, hiện chúng tôi đang xây dựng các báo cáo, văn kiện, đề án nhân sự, chuẩn bị các điều kiện về kinh phí, hội trường, các tiểu ban phục vụ đại hội để trình cấp có thẩm quyền xem xét, định hướng. Đồng thời, hướng đến một đại hội thành công, Hội Nhà báo Lạng Sơn cũng đã phát động phong trào thi đua tới các chi hội, hội viên nhà báo hưởng ứng đợt thi đua chào mừng đại hội. Chúng tôi đã phát động thời gian từ tháng 10 năm 2019 đến hết 31 tháng 3 năm 2020 với những hoạt động phong phú, thiết thực. Đó là tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, viên chức của Hội và các chi hội, hội viên về mục đích, ý nghĩa của Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn lần thứ VII; Tổ chức thực hiện tốt cuộc sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí viết về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nêu gương người tốt, việc tốt gắn với phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Hội Nhà báo tỉnh lần thứ VII; Tổ chức tuyên truyền đăng tải trên Bản tin Người làm báo Lạng Sơn, Báo Lạng Sơn, Đài PT-TH tỉnh về kết quả hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh trong 5 năm qua; Đẩy mạnh thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn của hội viên và phong trào thể dục thể thao; Quyết tâm phấn đấu xây dựng ổn định, phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đặc biệt chúng tôi đang xây dựng đề án nhân sự cho đại hội và xác định phải xây dựng được những Uỷ viên BCH có đủ trình độ, năng lực, nhiệt tình, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ sức lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, nhiệm vụ đặt ra là tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 37 của Ban Bí thư; đồng thời đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đoàn kết tập hợp, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ những người làm báo của tỉnh. Không chỉ thế, phải bám sát quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ; Đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các nhà báo, hội viên; Kịp thời khen thưởng đối với hội viên, nhà báo có thành tích xuất sắc, xử lý nghiêm những hội viên vi phạm. Ngoài ra, còn cần tiếp tục tạo điều kiện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên; Tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các chi hội, câu lạc bộ nhà báo; Tiếp tục nâng chất lượng Bản tin người làm báo Lạng Sơn; Xây dựng cơ quan thường trực Hội vững mạnh, hoàn thiện bộ máy văn phòng nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn mới... Tôi tin chắc rằng với sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo Đại hội Hội Nhà báo Lạng Sơn lần thứ VII sẽ thành công.

Nhà báo Phạm Văn Thành - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên: “Hiện thực hóa một cách hiệu quả mục tiêu đề ra là điều quan trọng nhất”

Nhà báo Phạm Văn Thành - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên.

Nhà báo Phạm Văn Thành - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên.

Chúng tôi xác định công tác chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 8 HNB Hưng Yên hướng đến Đại hội toàn quốc HNBVN lần thứ XI là vô cùng quan trọng, là trọng tâm trong nhiệm kỳ. Đối với HNB Hưng Yên, ngoài hoạt động thường xuyên, đại hội như một dấu mốc đặc biệt để đánh giá lại toàn bộ hoạt động của quá trình vừa qua, những cái được và chưa được. Điều quan trọng nhất của Đại hội là chuẩn bị văn kiện. Văn kiện phải khái quát được hết tất cả những cái làm được và chưa được, tìm ra nguyên nhân, giải pháp, cũng như phương hướng cho nhiệm kỳ tới.

Cho nên để chuẩn bị cho đại hội vào cuối tháng 12/2019, HNB Hưng Yên đã phải thành lập Ban văn kiện, Ban nhân sự. Bên cạnh đó, quan trọng hơn nữa trong công tác hội đó là tìm nguồn hỗ trợ, tài trợ thêm ngoài ngân sách. Để làm được điều này, trước ngày diễn ra Đại hội, chúng tôi đã phải phát động nhiều phong trào để hướng tới đại hội. Từ đó làm sao để không khí chào mừng đại hội phải sôi động, thu hút các cơ quan báo chí tham gia. Đặc biệt, đó phải là sự chung tay từ các chi hội và các cơ quan báo chí trong tỉnh. Ví dụ như Hội địa phương chúng tôi thì có Đài, báo tỉnh là chủ lực chính, cộng với văn phòng Hội, Tạp chí Văn nghệ phụ họa thêm. Chúng tôi dự kiến sẽ phát động một cuộc thi văn nghệ, một cuộc triển lãm ảnh, một buổi tọa đàm giao lưu nghiệp vụ. Và trước khi đại hội thì các chi hội cũng bàn bạc lại để đưa ra được kế hoạch cho nhiệm kỳ tới.

Chúng tôi luôn nghĩ rằng, tất cả những ý tưởng cho một nhiệm kỳ mới phải là những công việc thiết thực và thu hút được hội viên. Tôi ví dụ như đồng chí Chủ tịch HNB Hưng Yên đã có định hướng là phải khôi phục lại đội bóng bàn nữ, khôi phục giải báo chí..., đưa ý kiến rằng trong Giải báo Xuân phải có nội dung trao giải giao diện đẹp, có chương trình ấn tượng, có phóng sự đoạt giải... Thậm chí, chúng tôi  cũng đã phải ngồi bàn sâu về những buổi tập huấn dự kiến sẽ mang chủ đề mới, chẳng hạn như trong xu thế công nghệ 4.0 thì các cơ quan báo chí phải làm gì, chi hội phải sinh hoạt như thế nào?

Chúng tôi đầu tư các buổi tập huấn, không phải mình cứ thích là mình tập huấn mà phải cụ thể đối với từng chi hội, từng hoàn cảnh chứ không làm kiểu tập huấn chung chung sẽ không thiết thực, hiệu quả... Những vấn đề đó chúng tôi đang nghiên cứu và bàn bạc, chắc chắn sẽ trở thành mục tiêu hướng đến để đưa vào báo cáo của đại hội nhiệm kỳ. Không chỉ vậy, việc lấy những ý kiến từ các chi hội để có giải pháp một cách cụ thể và kiểm điểm sâu sắc tình hình nhiệm kỳ qua cũng được chúng tôi rất quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Bởi tất cả những công việc đều phải huy động hội viên, nhà báo vào cuộc chứ không chỉ là việc của riêng ai. Các chi hội đang tập trung thực hiện các báo cáo để sớm đưa ra thảo luận, góp ý trên tinh thần: Cái gì cao quá thì hạ bớt đi, thấp quá thì đẩy lên, cái gì làm được thì làm không làm được thì hạn chế đi. Các chi hội đưa ra cái gì mới là phải thực hiện được. Gần như mọi việc đã sắp xong, các ban, các văn kiện đã có rồi, đã tổng hợp, duyệt với Ban Tuyên giáo để ban hành. Mặc dù ngày diễn ra Đại hội là ngày chính thức nhưng những chương trình được tổ chức trước đó và sau Đại hội phải hiện thực hóa một cách hiệu quả nhất những mục tiêu đề ra theo tôi mới là điều quan trọng nhất.

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên: “Chúng tôi coi trọng việc nâng cao năng lực công tác của cán bộ Hội các cấp”

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm - Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên.

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm - Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên.

Chúng tôi đánh giá rằng, Đại hội lần thứ VI, Hội Nhà báo Thái Nguyên là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với những người làm báo tỉnh nhà. Đó là dịp để khẳng định vị trí, vai trò, trách nhiệm đối với sự nghiệp báo chí của tỉnh, tạo đà cho báo chí Thái Nguyên có bước chuyển mạnh mẽ trong thời gian tới. Công tác chuẩn bị đại hội đến thời điểm này đã kiện toàn mọi công việc vì thời gian không còn chờ đợi nữa. Văn kiện, báo cáo chính trị, các văn bản liên quan đã nhanh chóng được dự thảo, chỉ chờ sự kiện diễn ra.

Dự kiến trong chương trình của Đại hội, chúng tôi sẽ đánh giá các hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh, tổng kết hoạt động Hội trong 5 năm qua, khẳng định đóng góp của báo chí Thái Nguyên đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh; chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm trong hoạt động báo chí cũng như hoạt động của các cấp Hội; xác định phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2019 - 2024 với mục tiêu: “Đoàn kết, xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh; Nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, năng lực chuyên môn của đội ngũ người làm báo đáp ứng yêu cầu phát triển”. Đặc biệt, Đại hội có nhiệm vụ bầu Ban Chấp hành khóa VI gồm những nhà báo có đủ phẩm chất, năng lực, chuyên môn và tâm huyết để tổ chức thực hiện có hiệu quả phương hướng, nhiệm vụ của Hội Nhà báo tỉnh trong nhiệm kỳ mới.

Có thể nói, nhiệm kỳ qua Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đã bám sát các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về công tác báo chí và hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam, Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Hội Nhà báo Việt Nam; Hội Nhà báo Thái Nguyên không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, hoàn thành thắng lợi những mục tiêu và nhiệm vụ Đại hội Hội Nhà báo Thái Nguyên lần thứ V đề ra, góp phần tích cực và hiệu quả vào sự đổi mới và phát triển của tỉnh và nền báo chí cách mạng. Đó là một nhiệm kỳ được đánh giá là có nhiều cố gắng, đổi mới phương thức hoạt động, có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội.

Một trong những vấn đề mà chúng tôi đặc biệt lưu tâm đó là việc đề ra phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ mới. Điều này không phải chỉ đơn giản là những “gạch đầu dòng” mà đó còn là sự tập trung trí tuệ của BCH, các đóng góp của các chi hội trên địa bàn nhằm đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động Hội, đáp ứng một cách tốt nhất yêu cầu nhiệm vụ đổi mới, phát triển của tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt vai trò tập hợp, đoàn kết, động viên các nhà báo phát huy khả năng sáng tạo, cùng các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Chú trọng bồi dưỡng lý luận chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của hội viên, góp phần bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tiếp tục đổi mới hoạt động, có giải pháp hiệu quả tạo sự gắn bó, mối liên kết mật thiết giữa Hội Nhà báo tỉnh với các cơ quan báo chí của tỉnh, cơ quan thường trú trên địa bàn tỉnh...

Đặc biệt, muốn có được một nhiệm kỳ mới tốt hơn nữa, chúng tôi cũng coi trọng việc nâng cao năng lực công tác của cán bộ Hội các cấp; phát huy tối đa tính sáng tạo, tinh thần tự chủ của từng tổ chức Hội; quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ và kinh nghiệm làm công tác hội cho cán bộ hội, mở rộng các hình thức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động.

Nhà báo Nguyễn Xuân Cảnh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà Báo tỉnh Yên Bái: “Các đồng chí tham gia BCH phải là đầu tàu gương mẫu trong mọi hoạt động”

Đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và đồng chí Phan Hữu Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội nhà báo tỉnh Yên Bái khóa VII.

Đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và đồng chí Phan Hữu Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội nhà báo tỉnh Yên Bái khóa VII.

Thời điểm này, chúng tôi đang gấp rút chuẩn bị các công việc quan trọng của Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái cũng như tiến tới Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025. Các phần việc đã và đang được triển khai tích cực trong thời gian qua. Chúng tôi đã xây dựng tờ trình, kế hoạch gửi cấp có thẩm quyền phê  duyệt về thời gian, nhân sự đại hội và những vấn đề cần thiết liên quan đến đại hội. Dự kiến Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Yên Bái khóa VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 sẽ tổ chức vào cuối quý I năm 2020. Để chuẩn bị sẵn sàng cho thành công của Đại hội, đến nay Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái đã tổ chức nhiều kỳ họp ban Chấp hành bàn về công tác chuẩn bị đại hội, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong ban chấp hành cũng như phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội chỉ đạo các chi hội tiến hành tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2023.

Các phần việc liên quan còn lại, chúng tôi dự kiến phấn đấu là sẽ hoàn thành trước tháng 2 năm 2020 để đến đúng tháng 3 năm 2020 tiến hành Đại hội Hội Nhà báo tỉnh.

Về công tác nhân sự thì hiện nay chúng tôi cũng đã cơ bản có sự chuẩn bị và cũng đã trình lên Sở Nội vụ, Ban tổ chức Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy về vấn đề quan trọng này. Có thể nói rằng, trong điều kiện hiện nay, báo chí đang phát triển mạnh mẽ với nhiều đổi mới, nó đã đặt ra cho những người lãnh đạo báo, lãnh đạo Hội những nhiệm vụ mới. Chúng tôi luôn xác định rằng, Đại hội nhiệm kỳ này là một đại hội rất quan trọng mà công tác nhân sự phải đặc biệt được chuẩn bị chu đáo. Quan điểm của BCH Hội là vẫn trên tinh thần kế thừa và phát huy những kết quả đạt được của những nhiệm kỳ trước. Do vậy, nhân sự nhiệm kỳ thứ VIII, Hội Nhà báo Yên Bái dự kiến những người tham gia Ban chấp hành phải là những người có bản lĩnh chính trị, vững về chuyên môn nghiệp vụ, có đạo đức nghề nghiệp và đại diện cho tất cả các cơ quan báo chí trong tỉnh, trong đó có cả đại diện thường trú báo Trung ương đóng trên địa bàn. Các đồng chí thư ký chi hội cũng phải là lãnh đạo các cơ quan báo chí, là những người có trách nhiệm, uy tín để các hoạt động của chi hội nói riêng và các hoạt động Hội Nhà báo nói chung được hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Ban chấp hành cũng sẽ đại diện cho các lứa tuổi, tỷ lệ nam – nữ bình đẳng. Nhiệm kỳ này, Ban Chấp hành của chúng tôi vẫn dự kiến 9 đồng chí, 3 đồng chí trong Ban Thường vụ. Về tiêu chuẩn con người là điều mà chúng tôi rất quan tâm, đã có những trao đổi, thảo luận và xin ý kiến một cách cẩn trọng. Theo đó, những đồng chí tham gia Ban chấp hành phải đảm bảo có đầy đủ bản lĩnh chính trị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phải luôn là các đầu tàu gương mẫu trong mọi hoạt động.  Để xây dựng đội ngũ nhân sự đề cử đưa vào đề án nhân sự cho Đại hội với chúng tôi thực sự không quá khó bởi may mắn là HNB tỉnh Yên Bái đã có được những đội ngũ hội tụ đủ những tiêu chí, tố chất cơ bản đồng thời lại là những người rất nhiệt tình trong công tác Hội những năm qua. Đặc biệt, hiện tại, 100% những người được lựa chọn đều có trình độ Đại học, có tới 90% chuyên ngành báo chí và cao cấp chính trị. Họ cũng đều là những người khá trẻ, chỉ từ gần 40 đến trên 50 tuổi. Với những người không có thời gian tham gia Ban chấp hành đủ khóa thì chúng tôi cũng thống nhất đề xuất không tham gia vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ này. Có thể nói, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Đại hội HNB Yên Bái đã rất chu đáo và kĩ lưỡng. Những phần việc quan trọng nhất đã hoàn thiện. Chúng tôi cũng đã phân công các tiểu ban chuẩn bị về nội dung cũng như khánh tiết, hậu cần phục vụ Đại hội, đồng thời đang gấp rút hoàn thành việc xây dựng báo cáo, cũng như việc tham gia đóng góp ý kiến về các văn kiện Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam sắp tới.

Theo Vân Hà/ Công luận

https://congluan.vn/dai-hoi-hoi-nha-bao-cac-cap--thoi-gian-khong-cho-doi-post72288.html