Hội Nhà báo Thái Nguyên: Tiếp lửa truyền thống, xây dựng một nền báo chí chân chính, nhân văn

Thứ năm, ngày 13 tháng 7 năm 2017 | 17:16:42

Thái Nguyên vinh dự là nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam và nhiều cơ quan báo chí của Trung ương. Tiếp nối truyền thống của thế hệ đi trước, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, báo chí cũng như người làm báo Thái Nguyên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với Đảng, với nhân dân, giữ vững bản lĩnh chính trị với “trí sáng, tâm trong, bút sắc”. Cùng với giáo dục chính trị tư tưởng, việc không ngừng bồi dưỡng, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho hội viên luôn được Hội Nhà báo Thái Nguyên đặc biệt quan tâm. Đó là niềm tự hào, là động lực, đồng thời cũng là trách nhiệm để những người làm báo Thái Nguyên cùng phấn đấu xây dựng một nền báo chí chân chính, nhân văn.

1. Có thể nói, trong những năm qua, báo chí Thái Nguyên đã có nhiều đóng góp quan trọng và đang thực sự đồng hành với phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung và của tỉnh Thái Nguyên nói riêng. Trải qua quá trình rèn luyện trong thực tiễn, đội ngũ những người làm báo của tỉnh ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, hiện nay toàn tỉnh có gần 250 người làm công tác báo chí. Hoạt động của các cấp Hội đã có những chuyển biến rõ rệt, đổi mới về phương thức, nội dung hoạt động, đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đông đảo hội viên. Hội đã chú trọng công tác chăm lo xây dựng và phát triển đội ngũ người làm báo.

Hội Nhà báo đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo chí của tỉnh (Báo Thái Nguyên, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Văn nghệ, Công thông tin điện tử) với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh quán triệt chủ nghĩa Mác- Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến toàn thể hội viên; tích cực chủ động triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc giáo dục đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Hàng năm, Hội viên Hội nhà báo tỉnh liên tục đạt nhiều giải cao tại cuộc thi này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm quan gian trưng bày báo chí của HNB Thái Nguyên và các HNB trong Cụm Thi

đua miền núi phía Bắc tại Hội Báo toàn quốc 2017.

2. Trong những năm qua, Hội Nhà báo Thái Nguyên chưa phát hiện trường hợp hội viên nào có biểu hiện vi phạm đạo đức nghề nghiệp đến mức phải xử lý. Có được điều này là nhờ các cơ quan báo chí trên địa bàn làm khá tốt công tác quản lý phóng viên. Bên cạnh đó, Hội Nhà báo tỉnh cũng thường xuyên tổ chức bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ cho hội viên. Quan trọng nhất là quán triệt sâu sắc Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam và Quy định về đạo đức người làm báo Việt Nam gồm 9 điều trước đây và nay là 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Ví dụ như Báo Văn nghệ Thái Nguyên đã phối hợp với Trung tâm Thông tin tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề: Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Từ diễn đàn này, 10 điều quy định về đạo đức người làm báo Việt Nam được phân tích một cách khoa học, chi tiết, đặc biệt là các kinh nghiệm, tình huống thực tế, giúp các nhà báo trẻ hiểu rõ hơn, gắn được lý luận với thực tiễn hoạt động báo chí địa phương và có phương pháp thực hiện hiệu quả 10 điều quy định.

3. Nói về những nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài của Hội, Chủ tịch HNB Thái Nguyên Nguyễn Bảo Lâm chia sẻ: Đội ngũ những người làm báo Thái Nguyên ngày càng trưởng thành về mọi mặt. Trên cơ sở đó, trong thời gian tới, Hội Nhà báo Thái nguyên sẽ tiếp tục tập trung sẽ tiếp tục làm tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng nhà báo – hội viên nâng cao nhận thức tư tưởng, bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm với Đảng, Nhà nước và nhân dân về sản phẩm báo chí của mình, nhằm không ngừng xây dựng đội ngũ những người làm báo vừa “hồng” vừa “chuyên”, có “tâm” và có “tầm”. Cùng với các cơ quan báo chí triển khai thực hiện tốt Luật Báo chí và 10 điều quy định về đạo đức người làm báo Việt Nam; tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thông qua tập huấn, thực tế, trao đổi…

“Quy định đạo đức người làm báo là cơ sở để xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động báo chí. Điều này đòi hỏi lãnh đạo Hội Nhà báo các cấp cần nắm vững để “bênh vực” hoặc “phê phán” một cách công tâm nhất. Việc thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo cũng chính là giải pháp để Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam đi vào đời sống báo chí. Cùng với cả nước, Thái Nguyên đã thành lập Hội đồng xử lí những vi phạm của người làm báo, nhưng chúng tôi hy vọng Hội đồng này không có việc làm…”, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên hy vọng.

Theo Lan Vi/ Công Luận