Học và làm theo Bác ở cơ quan quân sự huyện Tiên Lữ

Thứ hai, ngày 20 tháng 4 năm 2020 | 9:14:4

Mấy năm nay, các tập thể, cá ­­nhân ở Ban CHQS huyện Tiên Lữ (Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên) luôn tự nhắc mình: Cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất chính là đã học tập và làm theo Bác Hồ, chính là thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” một cách hiệu quả nhất.

Tham quan khu tăng gia sản xuất của Ban CHQS huyện Tiên Lữ, chúng tôi được biết, khu tăng gia được xây dựng theo mô hình VAC từ năm 2016. Tuy diện tích không lớn, chỉ với 800m2 vườn, 50m2 chuồng và 2.000m2 mặt nước, nhưng nhờ luôn tích cực, chủ động trong chăn nuôi, phòng ngừa dịch bệnh theo mùa vụ, thời tiết nên lượng thực, thực phẩm từ tăng gia sản xuất khá dồi dào, giúp cải thiện và tăng chất lượng bữa ăn của bộ đội. Đơn vị luôn duy trì đàn lợn thịt 5 con, cùng với 120 con gà, 50 con vịt lấy trứng, giúp bảo đảm thực phẩm tươi và phân bón hữu cơ để trồng rau, hạn chế tối đa sử dụng phân bón hóa học. Nhờ thế, bếp ăn của đơn vị luôn bảo đảm 100% thịt gia cầm và hơn 70% rau xanh. Ngay trong những tháng đầu năm 2020, mặc dù giá lương thực, thực phẩm có nhiều biến động do dịch Covid-19 và dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp, đơn vị vẫn bảo đảm nguồn thực phẩm tại chỗ, giữ ổn định chất lượng bữa ăn theo đúng tiêu chuẩn, chế độ quy định.

Thiếu tá Nguyễn Đức Điệt, Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật (Ban CHQS huyện Tiên Lữ), cho biết: “Chúng tôi luôn coi trọng chăm sóc sức khỏe bộ đội và ý thức rằng tăng gia sản xuất là nhiệm vụ thiết thực, vừa giúp tiết kiệm, nâng cao bữa ăn hằng ngày, vừa giúp thư thái sau giờ làm việc. Vì thế, nhiều cán bộ dù nhà gần cơ quan nhưng vẫn ở lại cùng kíp trực để tăng gia”.

Nhiều năm nay, xã Thụy Lôi luôn là lá cờ đầu của huyện Tiên Lữ trong thực hiện công tác quân sự địa phương. Mặc dù phần lớn lực lượng dân quân xã là lao động chính trong các gia đình nhưng khi có tình huống hay các đợt huấn luyện, diễn tập hằng năm, họ luôn vui vẻ thực hiện nhiệm vụ được giao. Ngay trong đợt phòng, chống dịch Covid-19 này, lực lượng dân quân xã luôn túc trực 24/24 giờ tại các chốt để cùng với các lực lượng tuyên truyền, vận động người dân hạn chế đi lại; kiểm tra, thực hiện khai báo y tế đối với người từ địa phương khác đến… Ngoài ra, để quản lý tốt quân nhân dự bị, tuyển chọn thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, Ban CHQS xã phối hợp cùng Công an xã yêu cầu những người trong độ tuổi khi đi học, đi làm ăn xa có cam kết thực hiện nghiêm nghĩa vụ quân sự nếu có lệnh triệu tập. 5 năm qua, xã Thụy Lôi luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu bàn giao quân nhân dự bị tham gia huấn luyện đạt kết quả cao. Có được kết quả này một phần là nhờ Chỉ huy trưởng Cao Minh Loan cùng tập thể Ban CHQS xã tham mưu giúp Đảng ủy, UBND xã lựa chọn những người có phẩm chất, ý thức, trách nhiệm trong xây dựng lực lượng.

Thượng tá Nguyễn Đức Khiêm, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tiên Lữ chia sẻ: “Qua gắn kết việc thực hiện học và làm theo Bác Hồ gắn với công việc, nhiệm vụ hằng ngày, các tập thể, cá nhân toàn đơn vị đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, ý nghĩa giúp nâng cao hiệu quả công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05, thời gian tới, chúng tôi sẽ lựa chọn những vấn đề, nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện, trong đó tập trung khắc phục, giải quyết dứt điểm những hạn chế, xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh”.

Theo Nguyễn Tuấn/ QĐND

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/hoc-va-lam-theo-bac-o-co-quan-quan-su-huyen-tien-lu-615694