Hành động nhỏ lan tỏa yêu thương trong phòng chống dịch Covid-19

Thứ bảy, ngày 21 tháng 3 năm 2020 | 11:14:0

Trước khó khăn của dịch bệnh, rất nhiều hành động đẹp, những tấm lòng được nhân lên, lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”.

Những ngày qua, tinh thần tương thân tương ái, đồng lòng, đồng sức cùng nhau chống lại dịch bệnh Covid-19 của người dân lại một lần nữa được dấy lên mạnh mẽ trên mọi miền của Tổ quốc. Chia sẻ lương thực, thực phẩm đến các khu dân cư bị phong tỏa, các khách sạn tự nguyện nhường phòng làm khu cách ly hay các nhà hảo tâm, văn nghệ sĩ chủ động đứng ra quyên góp, chia sẻ với cộng đồng. Những hành động ấy tạo ra sức lan tỏa sâu rộng và mạnh mẽ.

hanh dong nho lan toa yeu thuong trong phong chong dich covid-19 hinh 1
Cụ ông Nguyễn Lãnh (90 tuổi) tặng chiếc máy thở của mình cho UBND phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long để góp phần nhỏ vào công cuộc phòng dịch Covid-19.

Từ chiều 19/3, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức lễ phát động việc nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được sử dụng cho công tác phòng, chống dịch bao gồm việc hỗ trợ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm để bảo vệ thầy thuốc và các chiến sĩ công an, bộ đội, cơ quan báo chí trực tiếp tiếp xúc với người mắc bệnh, hỗ trợ người nhiễm và nghi nhiễm phải cách ly…

Tại Quảng Ninh, ngay lập tức đã có rất nhiều người dân tích cực tham gia, hưởng ứng hoạt động này. Chị Nguyễn Thúy Quỳnh – phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long chia sẻ công tác chống dịch thời gian qua làm cho người dân rất yên tâm. Chị cũng đã ủng hộ vào tài khoản của Mặt trận Tổ quốc. Trên mạng xã hội nhiều bạn trẻ cũng đã hô hào cùng nhau ủng hộ công tác phòng, chống dịch.

hanh dong nho lan toa yeu thuong trong phong chong dich covid-19 hinh 2
Trường Đoàn Thị Điểm, thành phố Hạ Long ủng hộ hơn 1.000kg gạo đến Bệnh viện số 2 của tỉnh Quảng Ninh.

Chị Lê Thị Hương tại phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long cũng hưởng ứng phong trào theo một cách rất đặc biệt. Chị Hương có một tiệm bánh cuốn nhỏ, hoạt động đã được 10 năm. Mặc dù công việc kinh doanh chậm lại do dịch bệnh, nhưng thấu hiểu được khó khăn vất vả của lực lượng y bác sĩ và những người dân đang bị cách ly, chị đã bàn bạc với chồng và quyết định ủng hộ hàng trăm suất ăn sáng đến Bệnh viện cách ly đặc biệt số 2 của tỉnh Quảng Ninh.

Dành cả đêm để chuẩn bị từ khâu tráng bánh, nhặt rau, pha mắm, băm nhân bánh rồi chia thành từng suất nhỏ, 100 suất bánh cuốn đầu tiên của gia đình đã đến được tay những người cách ly và các y bác sĩ tại Bệnh viên Cách ly đặc biệt số 2. Chị Hương và chồng đều cảm thấy rất vui vì làm được việc ý nghĩa.

"Sang tuần tới, gia đình chị sẽ làm bánh đưa vào Bệnh viện dã chiến số 2. Đó là một chút san sẻ của gia đình để làm ấm lòng các bác sĩ, y tá cũng như người cách ly vững tin hơn. Sẽ có những mạnh thường quân họ làm được những việc lớn hơn, thế nhưng tôi nghĩ rằng thôi sức mình đến đâu, mình sẽ đóng góp đến đó" - chị Lê Thị Hương chia sẻ.

hanh dong nho lan toa yeu thuong trong phong chong dich covid-19 hinh 3
Những suất ăn sáng của gia đình chị Lê Thị Hương được trao tận tay y bác sĩ và người cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 2 của tỉnh Quảng Ninh.

Tại Quảng Ninh, việc tìm địa điểm cách ly đảm bảo chất lượng, an toàn cho người nước ngoài gặp không ít khó khăn. Mong muốn chung tay cùng với địa phương, cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một khách sạn 4 sao tại phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long đã tiên phong nhận làm khu cách ly y tế cho những du khách nước ngoài đến từ vùng dịch khi trở lại Việt Nam. Chủ khách sạn cũng miễn phí toàn bộ tiền phòng, tiền ăn, dịch vụ giặt là của 157 khách cách ly tại khách sạn. 

Bà Bùi Thị Thúy Hạnh, Giám đốc Khách sạn Bảo Minh Radiant cho biết; "Những người khách nước ngoài được cách ly tại đây họ cảm ơn khách sạn, tỉnh Quảng Ninh và cảm ơn Việt Nam. Khi đất nước hưng thịnh và an toàn thì chúng ta mới thực sự an toàn. Khi đất nước đang chống dịch như hiện nay, mong tất cả chúng ta, người có của góp của, người có công góp công, người không có thì đóng góp bằng ý thức, thì chúng ta sẽ đẩy lùi dịch bệnh một cách nhanh chóng".

Trước khó khăn của dịch bệnh, rất nhiều hành động đẹp, những tấm lòng được nhân lên, lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”. Mỗi người dân là một chiến sĩ, cùng chung tay chống dịch, tạo dựng một cộng đồng nhân ái, đoàn kết, an toàn./.

Theo Mai Linh/VOV

https://vov.vn/tin-24h/hanh-dong-nho-lan-toa-yeu-thuong-trong-phong-chong-dich-covid19-1024692.vov