Hạn chế tổn thương trong tác nghiệp báo chí

Thứ tư, ngày 7 tháng 3 năm 2018 | 15:56:30

Trong hoặc sau quá trình tác nghiệp, đội ngũ người làm báo có thể gặp phải những tổn thương thể chất và tinh thần. Với mong muốn trang bị cho các phóng viên những kiến thức cần có khi phải đối mặt những tình huống nguy hiểm, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội phối hợp Trung tâm Dart tại châu Á - Thái Bình Dương tổ chức hội thảo với chủ đề “ Hạn chế tổn thương tinh thần trong tác nghiệp báo chí” tại Trường đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) ngày 3-3 vừa qua.

Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm hạn chế tổn thương trong tác nghiệp báo chí.

Đối với Việt Nam, vấn đề tổn thương tinh thần của người làm báo sau tác nghiệp không phải vấn đề mới nhưng chưa được đề cập rộng rãi. Bởi vậy, hội thảo “Hạn chế tổn thương tinh thần trong tác nghiệp báo chí” hỗ trợ cho việc đào tạo khả năng ứng phó cũng như hồi phục của phóng viên trước những tổn thương tâm lý. Ngoài ra, nếu xã hội có nhận thức rõ ràng hơn về những rủi ro trong quá trình tác nghiệp thì có thể người làm báo sẽ nhận được thêm nhiều sự cảm thông, chia sẻ và hợp tác từ phía cộng đồng.

Hội thảo có sự hiện diện của ông Pope Thrower, Tùy viên Báo chí của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và GS, TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và TS Cait McMahon, Giám đốc điều hành Trung tâm Dart về báo chí và chấn thương tâm lý tại châu Á - Thái Bình Dương. Trung tâm Dart là một dự án của Trường đại học Báo chí Columbia (Mỹ) cung cấp nguồn lực và phát triển chương trình dành cho sinh viên, nhà đào tạo, phóng viên và các cơ quan báo chí quan tâm mối liên hệ giữa nghề báo và các vấn đề liên quan chấn thương tâm lý.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội thảo, ông Pope Thrower khẳng định: “Phóng viên cũng là con người với đầy đủ cảm xúc. Bởi vậy, với đặc thù công việc phải tiếp xúc những thảm họa, chấn thương tâm lý là một vấn đề cơ bản cần được đề cập sâu rộng. Buổi hội thảo sẽ giúp các phóng viên Việt Nam phần nào có sự chuẩn bị tinh thần trước khi tác nghiệp, đồng thời hạn chế ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý sau đó”.

Phóng viên là những người thường phải đối mặt những thách thức bất thường khi đưa tin về những thảm họa, các vụ bạo lực hay những sự kiện gây sốc ở nhiều cấp độ. Đã không ít người trở thành nạn nhân hứng chịu những tổn thương thể chất, thậm chí thiệt mạng trong chính những sự kiện đó. Trong các trường hợp khác, nhiều phóng viên lại có khả năng mắc phải những chấn thương tinh thần. Nguyên nhân chủ yếu là hệ quả tâm lý tiêu cực sau khi chứng kiến hiện trường và tiếp xúc nạn nhân trong tình trạng bị thương...

Với kiến thức và kinh nghiệm nghiên cứu về tổn thương tâm lý của phóng viên từ năm 1987, TS Cait McMahon, hiện là nhà tâm lý học duy nhất trên thế giới hoạt động chuyên sâu về lĩnh vực này. TS Cait đã trình bày tại hội thảo nhiều kiến thức cơ bản giúp phóng viên nhận thức được những sang chấn có thể gây tổn thương tinh thần, đồng thời chia sẻ những phương pháp cân bằng tâm lý và hồi phục hiệu quả, như luyện tập thể thao, tăng cường giao tiếp xã hội, tham gia các hoạt động giải trí…

Không chỉ đào tạo kỹ năng tự chăm sóc tâm lý cho mỗi phóng viên, TS Cait còn đưa ra những phương pháp hạn chế gây tổn thương tinh thần cho các nạn nhân trong quá trình phỏng vấn tác nghiệp như lựa chọn ngôn ngữ, giữ thái độ tôn trọng và cảm thông, đưa thông tin chính xác nhằm kêu gọi sự chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng…

Trong bối cảnh Việt Nam hiện chưa có bất kỳ chương trình đào tạo hoặc trung tâm hỗ trợ nào liên quan vấn đề tổn thương tâm lý của phóng viên, TS Cait khẳng định: “Trung tâm Dart tại châu Á - Thái Bình Dương đã tổ chức thành công hai hội thảo tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, và sắp tới sẽ là những thành phố lớn khác của Việt Nam. Nỗ lực của chúng tôi cũng cần sự cộng tác của mỗi phóng viên. Sau khi tham dự hội thảo, họ sẽ trở thành những người trực tiếp giúp đỡ các đồng nghiệp hiểu và biết cách tự bảo vệ trước những tác động tiêu cực do tổn thương tâm lý gây ra”.

Theo Vũ Anh/ Báo Thời nay