Hà Nội ra quân đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thứ bảy, ngày 27 tháng 11 năm 2021 | 17:54:10

Ngày 27/11, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, với chủ đề truyền thông “BHXH tự nguyện chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do".

Lễ ra quân là một trong những hoạt động nhằm giúp người dân trên địa bàn Thủ đô hiểu đúng về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; nhất là gia tăng số người tham gia, hướng tới hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện năm 2021.

Phát biểu tại lễ ra quân, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật khẳng định: BHXH tự nguyện là chính sách nhân văn, nhân đạo, hướng đến người tham gia là nông dân, người lao động khu vực phi chính thức. Mục tiêu của chính sách là thực hiện BHXH toàn dân, giúp người dân có thu nhập ổn định khi hết tuổi lao động, được hưởng lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Thể hiện quyết tâm của 2 ngành tại lễ ra quân, ông Bùi Văn Hoàng - Phó Giám đốc Bưu điện Hà Nội cho biết, trong đợt ra quân này, Bưu điện thành phố Hà Nội giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc phát triển khoảng 1.200 người tham gia BHXH tự nguyện; tương ứng mỗi đơn vị phải vận động được 50 người tham gia; thông qua các hình thức vận động như: Tư vấn trực tiếp, tổ chức hội nghị truyền thông hướng tới nhóm đối tượng tiềm năng…

Ông Hoàng cũng cho biết, năm 2021, tuy dịch bệnh COVID-19 tác động, khiến đơn vị gặp nhiều khó khăn trong thực hiện chỉ tiêu, nhưng toàn hệ thống quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị hai bên đã đề ra.

Với thông điệp “Hãy tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay hôm nay, vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình”, “Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình để được chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình”… ngay sau lễ ra quân tại Bưu điện Bờ Hồ, BHXH thành phố Hà Nội và Bưu điện Thành phố đã tổ chức một đội tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố chính của Thủ đô, đồng thời các nhóm tư vấn tỏa đi tuyên truyền, vận động tại các địa bàn đông dân cư.

Thông qua nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động sáng tạo, linh hoạt, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn Hà Nội ngày càng tăng. Đến nay, toàn thành phố có 54.244 người tham gia. Như vậy, sau hơn một tháng tập trung tuyên truyền, các cơ quan đã phát triển thêm 2.193 người tham gia BHXH tự nguyện, bằng mức của nhiều tháng trước đó cộng lại. Tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp so với tiềm năng và so với mục tiêu đề ra trong năm 2021 (Hà Nội phấn đấu đạt 85.000 người tham gia BHXH tự nguyện vào cuối năm nay).

Để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, thời điểm cuối năm, các cơ quan chức năng đẩy mạnh truyền thông về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện trên mạng xã hội; tổ chức các lễ ra quân, hội nghị theo nhóm nhỏ; triển khai mô hình xã điểm về phát triển BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình... 

UBND các quận, huyện, thị xã quan tâm nhân rộng cách làm hay, các giải pháp phát triển người tham BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình tại xã điểm để triển khai ở các xã, phường, thị trấn còn lại.

UBND cấp xã, phường, thị trấn yêu cầu các đại lý thu BHXH trên địa bàn vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà vận động người dân tham gia chính sách ưu việt này; đồng thời, huy động các nguồn lực, vận động các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình, BHXH tự nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. 

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam