Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố sáng tạo” của UNESCO

Thứ bảy, ngày 14 tháng 12 năm 2019 | 18:17:9

Hà Nội vinh dự là một trong 246 thành phố chính thức gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO với lĩnh vực thiết kế.

ha noi don nhan danh hieu
Tối 13/12, UBND thành phố Hà Nội, Sở Văn hoá thể thao Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Hà Nội gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO và khai mạc lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ.
ha noi don nhan danh hieu
Tới dự buổi lễ có ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL...Về phía UNESCO có ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Hà Nội.
ha noi don nhan danh hieu

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, ngày 30/10/2019, Thủ đô Hà Nội vinh dự được UNESCO công nhận là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo trên thế giới. Đây không chỉ là điểm nhấn, dấu ấn tự hào, mà còn là cơ hội để thúc đẩy Thủ đô phát triển trong thời gian tới.

 
ha noi don nhan danh hieu
Tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO là bước đi đầu tiên, nhưng có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao vị thế và tạo dựng hình ảnh mới, hấp dẫn hơn cho Thủ đô Hà Nội. Để thực hiện cam kết, thành phố sẽ cụ thể hóa bằng nhữg chương trình, hành động cụ thể nhằm thúc đẩy tiềm năng, sức mạnh mềm của giá trị ngàn năm văn hiến của Thủ đô.
ha noi don nhan danh hieu
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung tin tưởng, với những danh hiệu cao quý đã được công nhận, trên nền tảng những giá trị văn hóa, tinh thần kết tinh trong suốt chiều dài lịch sử, Hà Nội - Thành phố sáng tạo sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho hòa bình và thịnh vượng trên thế giới, cho hôm nay và các thế hệ mai sau.
ha noi don nhan danh hieu
Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Croft khẳng định việc trở thành thành phố sáng tạo là sự bổ sung quý giá cho vị thế của Hà Nội bên cạnh danh hiệu "Thành phố vì hòa bình": “Nếu như Hà Nội được UNESCO ghi danh là Thành phố Vì hòa bình từ 20 năm trước, xuất phát từ truyền thống đoàn kết và nhân ái, thì hôm nay, Hà Nội - Thành phố sáng tạo là danh hiệu của thế kỷ XXI, thể hiện chiến lược và tầm nhìn của một Thủ đô tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và tích cực tham gia với bạn bè thế giới”.
ha noi don nhan danh hieu
Đồng thời ông cũng nhấn mạnh giá trị thực sự của danh hiệu này còn mang ý nghĩa và tầm vóc lớn lao hơn. Đó là việc hướng Hà Nội trở thành một Thủ đô sáng tạo, có thể trao quyền cho mọi người dân, có năng lực đa dạng hóa các ngành nghề kinh tế thông qua các ngành công nghiệp sáng tạo để phát triển bền vững. Đây mới chính là cốt lõi của khái niệm Thành phố sáng tạo - một thành phố sẽ thúc đẩy hợp tác đa phương với các thành phố sáng tạo khác hay hợp tác đối nội ngay trong chính thành phố mình vì các mục tiêu phát triển bền vững.
ha noi don nhan danh hieu
Ông Michael Croft cũng cho biết tham gia mạng lưới này, thành phố Hà Nội sẽ tăng cường hợp tác với các thành phố thiết kế sáng tạo khác trên thế giới, với các cơ quan hữu quan, với cộng đồng, với khu vực tư nhân nhằm hiện thực hóa nền kinh tế sáng tạo tại Hà Nội.
ha noi don nhan danh hieu
Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Croft đã trao thư chứng nhận Hà Nội là thành viên chính thức của Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO cho lãnh đạo thành phố Hà Nội.
ha noi don nhan danh hieu
Cùng với "Lễ công bố gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO", thành phố Hà Nội khai mạc "Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại".
ha noi don nhan danh hieu
Trong khuôn khổ diễn ra lễ hội có nhiều hoạt động như trưng bày, giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ có thiết kế sáng tạo, đang được gìn giữ phát huy giá trị trong đương đại.
ha noi don nhan danh hieu
Cùng với đó, tại lễ hội còn trình diễn di sản văn hóa phi vật thể trong đời sống đương đại như chèo tàu, hát ví, hát dô, hát xẩm...Lễ hội diễn ra từ ngày 13-15/12 tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo VOV.VN 

https://vov.vn/van-hoa-giai-tri/ha-noi-don-nhan-danh-hieu-thanh-pho-sang-tao-cua-unesco-989811.vov