Hà Nội công khai danh sách 500 đơn vị nợ BHXH

Thứ bảy, ngày 22 tháng 8 năm 2020 | 19:1:7

Theo thông tin từ BHXH TP. Hà Nội, tính đến tháng 8/2020, trên địa bàn thành phố có 500 đơn vị nợ đóng BHXH với số tiền gần 202 tỷ đồng.

Nợ đọng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp vẫn còn phổ biến

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Cụ thể, 500 đơn vị sử dụng lao động này đã nợ đọng BHXH từ 6-24 tháng tính đến ngày 31/7/2020. Trong danh sách này, HTX Thành Công (số 499 Lương Thế Vinh, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đứng đầu với số nợ hơn 8,2 tỷ đồng làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của 460 lao động. Tiếp đó là Công ty Cổ phần Sông Đà 6 (Nhà TM, Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội) với số tiền nợ BHXH của 720 lao động là hơn 7,5 tỷ đồng. Đứng thứ 3 là Công ty cổ phần phát triển giáo dục IGARTEN (trường mầm non Steame Garten, tầng 2, tháp 3-4, tòa nhà Dolphin Plaza 28 Trần Bình, Mỹ Đình, Hà Nội) với số tiền nợ hơn 4,3 tỷ đồng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của 559 lao động…

Theo BHXH thành phố, việc các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BHXH đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là khi không may họ bị ốm đau, tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp. Cũng theo BHXH TP. Hà Nội, hiện những đơn vị, doanh nghiệp đặc biệt khó khăn, đủ tiêu chí đã được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Các doanh nghiệp ít bị tác động, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cơ quan BHXH tiếp tục tuyên truyền, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ đóng, nộp BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Những tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hà Nội đã phải tạm dừng thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về BHXH, BHTN và BHYT tại các doanh nghiệp. Công tác đôn đốc thu nợ chủ yếu bằng hình thức gián tiếp như: Gọi điện thoại, gửi văn bản đôn đốc, gửi thư điện tử (email)...

Theo đó, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Hà Nội đã tập trung rà soát danh sách các đơn vị sử dụng lao động, số người lao động tham gia BHXH, số thu, số nợ của từng đơn vị. Trên cơ sở đó, cơ quan BHXH đã gọi điện và gửi văn bản đôn đốc thu để các đơn vị đối chiếu…

Tuy nhiên, tình trạng nợ BHXH trong những tháng đầu năm tiếp tục gia tăng. Nguyên nhân do dịch Covid-19 làm đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh của không ít doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp không cân đối được nguồn tiền để đóng BHXH cho người lao động.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp đơn vị, doanh nghiệp tuy không bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng lấy cớ dịch bệnh cố tình nợ đóng, trốn đóng hoặc đóng BHXH không đúng mức quy định.../.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam