Hà Nội: 'Nhảy' ra giữa đường kè ven hồ xây nhà trái phép

Chủ nhật, ngày 14 tháng 5 năm 2017 | 17:19:19

Dự án cải tạo, kè hồ Định Công (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) sau nhiều năm triển khai rốt cuộc đã hoàn thành. Thế nhưng, hàng loạt ô đất đã được “kẻ ô, phân nền” ở vị trí ven hồ bỗng dưng xuất hiện trong tình trạng... “vô chủ”!?

“Đất vàng” vô chủ!?

Dự án cải tạo cảnh quan môi trường hồ Định Công thuộc gói thầu số 7 dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2 được khởi động từ năm 2011, với tổng kinh phí 80 tỷ đồng.

Sau rất nhiều năm chậm tiến độ, rốt cuộc, dự án cũng gần hoàn tất, kỳ vọng mang lại một bộ mặt mới cho cảnh quan đô thị phường này. Người dân mong đợi, khi công trình hoàn thiện sẽ chấm dứt về cơ bản tình trạng đổ đất thải, vật liệu xây dựng trái phép, vấn đề ô nhiễm môi trường nhức nhối từ nhiều năm trước.

Hồ Định Công sau nhiều năm cải tạo rốt cuộc cũng gần hoàn thiện.

Song, tuy sắp hoàn thiện và chưa được nghiệm thu, nhưng công trình này đã xuống cấp ở nhiều hạng mục.

Mặt hồ tràn đầy rác thải và cây dại mọc lên thành từng bụi, hệt như một khu ruộng bỏ hoang. Hai bên tuyến đường ven hồ, hàng cây trồng lấy bóng mát dù đã bắt đầu xanh tán, thế nhưng, bên dưới cỏ dại mọc um tùm, che lấp cả con đường lát gạch cạnh vỉa hè.

Thậm chí, khu đất ven hồ Định Công rộng cả ngàn m2, không biết từ bao giờ đã được phân thành các ô nhỏ như kiểu "kẻ ô bàn cờ". Được biết, đây đều là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng. Tương tự, khu vực đầm Hồng (phường Khương Đình) liền ngay đó cũng là một trong những điểm nóng xây dựng trái phép.

Rác thải, phế liệu, công trình cũ vẫn chềnh ềnh ven hồ.

Trên thực tế, tại khu vực gần nghĩa trang cũ của làng Khương Đình, đã từng gây xôn xao dư luận do tình trạng phân lô, chia nền, chuyển nhượng, xây dựng trái phép,... khiến chính quyền đau đầu, không giải quyết xuể. Có thời điểm, một ngôi nhà cấp bốn được hoàn thiện trong vài ngày; sau một thời gian ngắn tính bằng tháng, nó đã lừng lững trở thành những ngôi nhà cao 2-3 tầng.

Trở lại điểm nóng này, PV dễ dàng chứng kiến một khoảnh đất rộng chừng 1.000m2 ô bàn cờ vuông vức, mỗi ô chừng 30-40m2 rao bán. Khi được hỏi giấy tờ thì đều được người môi giới xác nhận đất nguồn gốc nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.
Tiếp đó vài bước chân, những mảnh vườn rộng chừng vài trăm mét, ngăn chia bởi những tấm ngói pro xi-măng phế liệu, được tận dụng dựng làm hàng rào. Nhiều khu vực khác, đất bỏ hoang cỏ dại mọc cao lút đầu. Một số nơi trở thành nơi bị đổ trộm chất thải, vật liệu xây dựng; nếu không bị phân lô xây nhà trái phép, nó cũng trở thành nơi tập kết gạch đá cát sỏi để phục vụ nhu cầu xây dựng.

“Nhảy” ra giữa đường kè ven hồ xây nhà trái phép

Không chỉ lấn chiếm đất nông nghiệp để dựng nhà trái phép, tại Định Công tồn tại cả những công trình ngang nhiên lấn chiếm cả đường dạo ven hồ, dù đường dạo này nằm trong chỉ giới quy hoạch cải tạo, kè hồ.

Công trình xây dựng trái phép ở giữa đường dạo ven hồ. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì,

đơn vị thi công lại "tránh" công trình trái phép này.

Chẳng hạn, tiếp giáp với khu đất nông nghiệp, một công trình có vẻ xây từ lâu nằm chềnh ềnh giữa đường. Không hiểu vì lý do gì, đến nay, chính quyền địa phương vẫn không dẹp bỏ. Đơn vị thi công phải né phần móng nhà dở dang này, khiến con đường tại vị trí này bị thắt lại, hẹp chỉ bằng nửa thiết kế.

Theo quan sát, công trình xây dựng trái phép trộng chừng 40-50m2, được quây bởi khối móng bê tông cao chừng nửa mét, với những cọc thép cao vút. Nếu được hoàn thành, rất có thể đây sẽ là một công trình cao tầng, có vị trí cực đẹp hướng ra mặt hồ Định Công.

Các ngõ 271, 217, ngõ 1, ngách 1/97,... cũng là những địa chỉ điểm nóng xây dựng trái phép mà VietNamNet từng phản ánh. Mặc dù chính quyền địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra, thực hiện tháo dỡ, cưỡng chế,... song, giờ lại xuất hiện thêm hàng chục công trình xây dựng trái phép khác, ngay tại địa điểm trước đây bị cưỡng chế.

Công trình nhà 2 tầng xây dựng trái phép tại ngõ 1/97 Bùi Xương Trạch

Dù đã được cưỡng chế, nhưng nó vẫn còn khung cột bê-tông. Nếu cứ để hiện trạng này,

rất có thể chỉ một thời gian ngắn sau,công trình sẽ được tái xây dựng trở lại...

Điển hình là công trình xây dựng trái phép của một hộ dân ngách 1/97 Bùi Xương Trạch, hiện đã lên đến 2 tầng. Thanh tra xây dựng phường đã đến cưỡng chế, phá bỏ tường xây. Tuy nhiên, phần móng, cột bê-tông vẫn còn nguyên khiến người dân phỏng đoán, chỉ thời gian ngắn sau, ngôi nhà sẽ được hoàn thiện.

Cách thức chung của những công trình xây dựng trái phép tại đây là chờ một thời gian "im ắng", người ta sẽ âm thầm xây tiếp bằng cách phủ kín bạt rồi xây trám tường gạch bên trong. Khi hoàn thành, tường đã khô vữa, lúc đó tấm bạt che được tháo bỏ, và công trình mặc nhiên tồn tại vì lý do... yếu tố lịch sử!

Báo cáo của Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân cho biết, riêng năm 2016, có gần 60 trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Khương Trung bị xử lý.

Chủ tịch phường Khương Đình, ông Vũ Quang Trung, giải thích: Nguyên nhân của tình trạng xây dựng trái phép do lịch sử để lại. Nhiều dự án triển khai trên địa bàn phường bị “treo” nhiều năm nay, chưa có bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500. Đó là dự án xây dựng đường 2,5m cắt với đường Bùi Xương Trạch; dự án mở rộng đường Vương Thừa Vũ, đường Vũ Tông Phan,... Ngoài ra, các dự án quy hoạch cải tạo Đầm Hồng, đầm Khương Đình cũng chậm tiến độ nhiều năm.

Phó chủ tịch quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái thừa nhận thực trạng xây dựng nhà trái phép tại Khương Đình, đặc biệt là khu vực đầm Hồng, Bùi Xương Trạch,... và cho hay sắp tới sẽ xử lý nghiêm, chấm dứt hoàn toàn tình trạng này.

 Theo Tú Khanh/VietNamnet