Hà Nội: Đối thoại với doanh nghiệp về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Thứ tư, ngày 14 tháng 11 năm 2018 | 15:50:51

Vừa qua, BHXH thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại với các đơn vị, doanh nghiệp về lao động, việc làm, công đoàn, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động về việc chấp hành chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của người lao động và giúp các doanh nghiệp có cơ hội thực hiện đầy đủ nhất quyền và nghĩa vụ của mình, cũng như tạo sự thống nhất, đồng thuận trong xã hội về triển khai và thực thi Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Lao động.

Đối thoại, giải đáp các vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội

Tại Hội nghị, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến vấn đề nợ đọng BHXH. Giải đáp vấn đề này, Phó Giám đốc BHXH Tp.Hà Nội cho biết: “Người lao động đã đi làm cho doanh nghiệp gần 10 năm có đóng BHXH nhưng vì những lý do riêng mà doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động là cái sai vô cùng lớn và cần phải xem xét xử lý hình sự. Do vậy, để giải quyết vấn đề chốt sổ, BHXH Thành phố sẽ giải quyết theo kết quả đóng, đóng bao nhiêu chốt bấy nhiêu. Còn thời gian gián đoạn đó mà đơn vị không đóng thì đương nhiên là cơ quan BHXH không thể ghi nhận. Ngoài ra, khi không đủ thời gian tham gia hoặc muốn tham gia thêm thì cơ quan BHXH tạo điều kiện tách đóng cho một, hai cá nhân để giải quyết quyền lợi và làm thủ tục như chuyển đơn vị khác, tỉnh khác”…

Bên cạnh việc tháo gỡ và giải quyết các vấn đề nợ đọng, chậm đóng, phổ biến Bộ Luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018, tại Hội nghị, BHXH Thành phố cũng đẩy mạnh tuyên truyền một số điểm mới cơ bản của hệ thống chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp như thu nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Mặt khác, cơ quan BHXH muốn dành phần lớn thời gian đối thoại với các doanh nghiệp. Vì vậy, mọi thắc mắc của doanh nghiệp đều được đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động Thành phố, BHXH Thành phố giải đáp, hướng dẫn cách thức giải quyết.

Qua buổi tuyên truyền, đối thoại, các doanh nghiệp đã rất tích cực trong việc chia sẻ, trao đổi thông tin với BHXH Thành phố để cùng hướng đến mục tiêu an sinh xã hội cho người lao động Thủ đô. Đặc biệt, cơ quan BHXH sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc tìm hiểu và thực hiện hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT./.

Tùng Lâm/Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam