Hà Giang: Đề xuất tháo dỡ phần lớn công trình Panorama

Thứ tư, ngày 9 tháng 10 năm 2019 | 15:8:9

UBND tỉnh Hà Giang chưa đưa ra kết luận cuối cùng đối với công trình trái phép Panorama trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc), tuy nhiên đoàn kiểm tra liên ngành đã đề xuất tháo dỡ toàn bộ phần nhô ra sông Nho Quế của Panorama.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 8/10, tại TP. Hà Giang đã diễn ra cuộc họp với sự tham gia của các đơn vị: Sở VHTT&DL; Sở Giao thông Vận tải; Sở Kế hoạch Đầu tư; Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hà Giang và huyện Mèo Vạc. Sau cuộc họp này, đoàn liên ngành đã có báo cáo gửi tỉnh Hà Giang về công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pì Lèng.

ha giang: de xuat thao do phan lon cong trinh panorama hinh anh 1

Tòa nhà Panorama trên đỉnh Mã Pí Lèng. Ảnh: Nguyễn Quý.

Tại cuộc họp, các đơn vị thống nhất kết luận: Nhà hàng Panorama được xây dựng tại điểm dừng số 40 dốc Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc. Hiện tại nhà hàng Panorama đã đi vào hoạt động kinh doanh ăn uống, giải khát và dịch vụ lưu trú. Qua kiểm tra thủ tục hồ sơ liên quan, chủ đầu tư chỉ cung cấp cho đoàn công tác một bộ bản vẽ thiết kế chưa qua thẩm định, ngoài ra không có thêm một tài liệu nào khác. Chủ đầu tư báo cáo hiện gia đình mới có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây hàng năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất xây dựng, thổ cư.

Công trình được xây dựng ngoài mốc giới di tích danh thắng Mã Pì Lèng, có kết cấu bê tông cốt thép kết hợp các sàn kết cấu thép dùng để ngắm cảnh, gồm 7 cấp xây bám theo địa hình. Mặt trước công trình gồm hai phần là tầng âm, tầng nổi sát mặt đất và 6 cấp xây thấp dần theo sườn núi, mỗi cấp một tầng, trong đó cấp cuối cùng chủ đầu tư tận dụng làm gian kho, không sử dụng vào mục đích kinh doanh.

ha giang: de xuat thao do phan lon cong trinh panorama hinh anh 2

Toàn bộ ban công được thiết kế bằng bê tông, sắt thép dành cho khách ngắm cảnh này bị đề xuất tháo dỡ. Ảnh: Nguyễn Quý.

Hiện công trình đã hoàn thiện được 5 cấp. Phần sàn thép phục vụ ngắm cảnh của cấp thứ 6 và đơn nguyên cấp thứ 7 đang được hoàn thiện. Qua đo đạc thực tế, công trình có diện tích xây dựng 226m2, diện tích sàn gần 500m2 và gần 80m2 sàn ngắm cảnh khung thép.

Các thành viên đoàn kiểm tra đã kiểm tra cụ thể vị trí xây dựng công trình trên cơ sở đối chiếu vói bản đồ khoang vùng bảo vệ di tích lịch sử, danh thắng Mã Pì Lèng. Theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang, công trình nằm ngoài bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử, danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng.

 ha giang: de xuat thao do phan lon cong trinh panorama hinh anh 3

Phần nổi bám mặt Quốc lộ 4C của công trình Panorama. Ảnh: Nguyễn Quý.

Sở Xây dựng Hà Giang kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu huyện Mèo Vạc cải tạo, chỉnh trang một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch. Toàn bộ 7 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh; thời hạn phá dỡ hoàn thành trước 15/11.

Về phía chủ đầu tư, cần hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình còn lại trong thời hạn 60 ngày. Về xử lý vi phạm với chủ đầu tư là bà Vũ Thị Ánh, tỉnh cần tham khảo ý kiến Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trước khi ra quyết định.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quang Hưng - Phó Giám đốc Sở Xây Dựng Hà Giang cho biết, việc xây dựng công trình Panorama là không đúng vì đất đai chưa chuyển đổi, các thủ tục còn thiếu.

“Chúng tôi đã đề xuất ủy ban tỉnh giữ lại phần nhà nằm sát đường, cải tạo để đảm bảo thân thiện với môi trường, còn toàn bộ phần công trình phía sau sẽ bỏ hết. Phần giữ lại sẽ đúng tính chất là điểm dừng chân như khuyến nghị của chuyên gia UNESCO, sẽ không có nơi ngủ nghỉ”, ông Hưng nói.

ha giang: de xuat thao do phan lon cong trinh panorama hinh anh 4

Toàn bộ công trình Panorama nhìn từ hẻm vực Tu Sản. Ảnh: Nguyễn Quý.

Cũng theo ông Hưng, đây mới là bước đề xuất của các sở ngành, còn tỉnh sẽ phải tham khảo ý kiến của Bộ Văn hóa trước khi đưa ra quyết định.

Trước câu hỏi bà Ánh có được tiếp tục sở hữu công trình sau khi cải tạo không, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết đây là đất của bà Ánh, nếu UBND tỉnh đồng ý, các cơ quan sẽ thẩm định lại để hoàn thiện thủ tục cho phù hợp.

Trao đổi với Dân Việt vào sáng 9/10, bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản văn hoá (Bộ VHTTDL) cho biết, trong 2 ngày 8 và 9/10, trực tiếp bà Hiền dẫn đoàn đoàn lên Mã Pí Lèng để kiểm tra. Trong thời gian sớm nhất, sẽ tiếp tục thông tin tới báo chí sau khi có kết quả từ đoàn kiểm tra của Cục Di sản văn hoá.

Theo Nguyễn Quý/ Dân Việt