Giám đốc Cty thủy lợi Ninh Bình thiếu hiểu biết, “coi thường” Luật Báo chí?

Thứ năm, ngày 5 tháng 12 năm 2019 | 13:43:41

Không chỉ đặt ra yêu cầu riêng trong việc tiếp báo chí, ông Nguyễn Hồng Khang (Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Bình) còn ngang nhiên cấm phóng viên ghi âm, ghi hình và né tránh cung cấp thông tin cho báo chí trái quy định.

Vừa qua, báo Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh về nhiều tồn tại trong việc tổ chức lựa chọn nhà thầu tại dự án “Nâng cấp trạm bơm Yên Thành” do Công ty TNHH MTV khai thác công trình Thủy lợi tỉnh Ninh Bình (Công ty thủy lợi Ninh Bình) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 6.497.000.000 đồng từ nguồn vốn khấu hao tài sản cố định của Công ty thủy lợi Ninh Bình. Đơn vị trúng thầu gói thầu thi công là Công ty TNHH Tân Lập Ninh Bình (Phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình, Ninh Bình).

Để tiếp cận được thông tin khách quan, chính xác về vụ việc trước khi đăng phản ánh bài viết lên báo.

Đầu tháng 11 vừa qua, Phóng viên (PV) báo Nhà báo & Công luận đã đến liên hệ làm việc với Công ty thủy lợi Ninh Bình. Phóng viên, vừa đi qua cánh cổng của Công ty thủy lợi Ninh Bình, nhân viên bảo vệ đã lớn giọng hỏi: “Anh có việc gì đấy?”. PV trả lời: “Tôi đến liên hệ công tác”.

Chưa cần kiểm tra giấy tờ của PV, nhân viên bảo vệ đã yêu cầu: “Anh đến liên hệ công tác phải có giấy giới thiệu của Ủy ban tỉnh”.

Bất ngờ trước yêu cầu của nhân viên bảo vệ, PV đã tự giới thiệu và xuất trình giấy tờ đúng quy định nhưng người đàn ông tên Phạm Văn Việt (tự giới thiệu là bảo vệ thuộc phòng Tổ chức – Hành chính) không chấp nhận cho PV vào đặt lịch và tiếp tục yêu cầu: “Cơ quan tôi là thuộc Ủy ban tỉnh, sếp tôi có cái chỉ định là các anh đến làm việc phải có cái giấy bên Ủy ban tỉnh sang thì bọn tôi mới cho anh vào đây.”

Đối mặt với thứ quy định khó hiểu của Công ty thủy lợi Ninh Bình, PV đã nhiều lần giải thích với nhân viên bảo vệ về Luật Báo chí nhưng người này vẫn kiên quyết: “Bây giờ có giấy làm việc của bên Ủy ban tỉnh thì tôi mới cho anh vào. Kể cả công an giờ vào làm việc với bọn tôi cũng phải có cái đấy.”

“Bây giờ có giấy làm việc của bên Ủy ban tỉnh thì tôi mới cho anh vào. Kể cả công an giờ vào làm việc với bọn tôi cũng phải có cái đấy

“Bây giờ có giấy làm việc của bên Ủy ban tỉnh thì tôi mới cho anh vào. Kể cả công an giờ vào làm việc với bọn tôi cũng phải có cái đấy" - Phạm Văn Việt, nhân viên bảo vệ của Công ty Thủy lợi Ninh Bình.

Sau 30 phút đứng chờ tại cổng Công ty thủy lợi Ninh Bình, PV đã gặp được bà Hải, Cán bộ phòng Tổ chức – Hành chính. Bà Hải đồng ý cho PV gửi lại giấy giới thiệu và nội dung đề nghị cung cấp thông tin tại phòng bảo vệ và cho biết sẽ liên hệ lại sau. Nhưng sau gần 30 ngày đặt lịch, PV vẫn không nhận được phản hồi từ Công ty thủy lợi Ninh Bình dù đã nhiều lần gọi điện thoại.

Ngày 3/12, nhóm PV tiếp tục đến Công ty thủy lợi Ninh Bình để liên hệ công tác. Trải qua hai lần kiểm tra giấy tờ tùy thân, nhóm PV được làm việc với ông Nguyễn Hồng Khang, Giám đốc Công ty thủy lợi Ninh Bình.

Ông Nguyễn Hồng Khang (Giám đốc Cty Thủy lợi tỉnh Ninh Bình) chỉ tay thẳng mặt, cấm phóng viên ghi âm, ghi hình.

Ông Nguyễn Hồng Khang (Giám đốc Cty Thủy lợi tỉnh Ninh Bình) chỉ tay thẳng mặt, cấm phóng viên ghi âm, ghi hình.

Dù làm việc công khai nhưng vị giám đốc của Công ty thủy lợi Ninh Bình lại yêu cầu PV không được ghi âm, ghi hình. Ngay cả người quay phim đi cùng PV cũng bị đuổi ra ngoài khi vừa bước chân vào phòng ông Khang.

Tại buổi làm việc với PV, ông Khang viện đủ mọi lý do để từ chối cung cấp các thông tin, tài liệu PV đề nghị. Khi được hỏi về việc ông Khang có quy định các cơ quan đến làm việc với Công ty thủy lợi Ninh Bình phải có giấy giới thiệu của UBND tỉnh Ninh Bình hay không? Ông Khang từ chối trả lời về nội dung này.

Liên quan đến sự việc, PV báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với bà Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình. Bà Thảo cho biết, UBND tỉnh hay Sở Thông tin và Truyền thông không có bất cứ văn bản nào quy định báo chí đến làm việc với các cơ quan trong tỉnh phải có giấy gới thiệu của UBND tỉnh. “Theo quy định, Nhà báo được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật” – Bà Thảo nhấn mạnh.

Quy định là vậy nhưng việc cản trở, né tránh cơ quan báo chí tiếp cận thông tin diễn ra khá phổ biến ở tỉnh Ninh Bình. Gần đây, trong quá trình liên hệ công tác với Ban quản lý dự án ĐTXD công trình NN&PTNT tỉnh Ninh Bình, ông Vũ Văn Bằng, Phó Giám đốc Ban đã chỉ đạo nhân viên né tránh cơ quan báo chí bằng cách yêu cầu: “Phải có chỉ đạo của UBND tỉnh mới làm việc với PV”. Ngoài ra, phải kể đến vụ việc Chủ tịch UBND thị trấn Phát Diệm cản trở PV báo Nhà báo & Công luận tác nghiệp. Sở Tài chính Ninh Bình né tránh cung cấp thông tin cho PV báo Tài nguyên và Môi trường vì lý do “không có thẻ nhà báo”. Hay sự việc UBND tỉnh Ninh Bình cản trở PV báo Công lý tác nghiệp cũng đã khiến dư luận bất bình trong thời gian gần đây.

Sự việc sẽ tiếp tục được thông tin, phản ánh./.

Theo: Nam Biên/ Báo Công luận

https://congluan.vn/giam-doc-cty-thuy-loi-ninh-binh-thieu-hieu-biet-coi-thuong-luat-bao-chi-post71175.html