Giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2021: Phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục, bám sát các vấn đề thời sự

Thứ năm, ngày 11 tháng 11 năm 2021 | 14:18:28

Họp báo Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2021 được tổ chức vào chiều 10/11, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 2021 là năm thứ tư Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam". Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực, tổ chức thực hiện.

phan anh dam net ve doi song giao duc bam sat cac van de thoi su hinh 1

Họp báo Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2021.

Theo nhà báo Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại, Trưởng ban tổ chức giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam cho biết: Ban tổ chức đã mời các giám khảo có uy tín chấm giải để chọn ra 89 tác phẩm nổi trội về đề tài, nội dung, hình thức thể hiện vào vòng chung khảo, từ đó thống nhất trao giải cho 62 tác phẩm xuất sắc nhất.

Cũng theo chia sẻ của nhà báo Triệu Ngọc Lâm: Giải năm nay ghi nhận sự vượt trội về chất lượng, nội dung và hình thức thể hiện của các tác phẩm dự thi. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu và ghi dấu ấn rõ ràng về sự dấn thân, lao động báo chí của các tác giả. Đề tài của tác phẩm dự thi cũng được khai thác phong phú; xây dựng được nhiều điển hình, phát hiện nhiều tấm gương đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Giải cũng ghi nhận nhiều hơn các tác phẩm đi sâu phân tích, mổ xẻ những vấn đề giáo dục “nóng”; phản ánh nhiều chiều những hoạt động của ngành.

Để đảm bảo tính khách quan, công bằng và chất lượng, Hội đồng Sơ khảo đã chia thành 3 tiểu ban gồm: Tiểu ban báo In; Tiểu ban báo Điện tử; Tiểu ban Phát thanh - Truyền hình. Mỗi tiểu ban đều có Trưởng tiểu ban và các ủy viên.

Hội đồng Chung khảo (gồm 11 thành viên) do ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam làm Chủ tịch hội đồng và 10 ủy viên đại diện cho các cơ quan quản lý Nhà nước, Hội Nhà báo và các cơ quan thông tấn báo chí có uy tín trong xã hội.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm, TS. Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chấm sơ khảo cho biết: Chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay khá tốt. Các tác phẩm phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục, bám sát các vấn đề thời sự của ngành như việc dạy và học trực tuyến, thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, cán bộ, giáo viên tham gia phòng chống dịch COVID-19…. Nhiều tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc, bởi có sự đầu tư công phu từ nội dung cho đến hình thức thể hiện.

Tác giả đoạt giải được nhận: Biểu trưng Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”; Chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời sẽ được thưởng bằng tiền mặt. Cụ thể, Giải Đặc biệt: 60 triệu đồng cùng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Giải Nhất: 30 triệu đồng; Giải Nhì: 15 triệu đồng; Giải Ba: 10 triệu đồng; Giải Khuyến khích: 5 triệu đồng. Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải được nhận biểu trưng “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” và phần quà (hoặc tiền mặt) trị giá: 10 triệu đồng.

Theo PV/ NB&CL

https://congluan.vn/phan-anh-dam-net-ve-doi-song-giao-duc-bam-sat-cac-van-de-thoi-su-post166171.html