Gần 30 phóng viên, BTV được trang bị thêm kỹ năng truyền thông hiệu quả về rác thải nhựa

Thứ tư, ngày 24 tháng 4 năm 2019 | 7:7:8

Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Tổ chức bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức khóa tập huấn: “Nâng cao nghiệp vụ báo chí với chủ đề Môi trường - Rác thải nhựa” vào ngày 23/4 tại Hà Nội.

Quang cảnh buổi tập huấn. Ảnh: PV

Quang cảnh buổi tập huấn - Ảnh: PV

Khóa tập huấn có sự tham gia của gần 30 phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội; các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường và truyền thông.

Tại khóa tập huấn, các chuyên gia về môi trường đã cung cấp cho các học viên tình trạng rác thải nhựa ở Việt Nam và thế giới; Tác động của rác thải nhựa đối với môi trường - động vật - con người; chia sẻ những hiểu biết về rác thải nhựa và giải đáp các câu hỏi của phóng viên. Qua đó, các phóng viên, biên tập viên sẽ có thêm  kiến thức, kinh nghiệm truyền thông hiệu quả về rác thải nhựa tới cộng đồng.

Với hàng triệu tấn rác nhựa được thải ra các đại dương, môi trường sống của sinh vật biển đã bị hủy hoại trầm trọng. Ảnh: TL

Với hàng triệu tấn rác nhựa được thải ra các đại dương, môi trường sống của sinh vật biển đã bị hủy hoại trầm trọng - Ảnh: TL

Về nghiệp vụ báo chí, khóa tập huấn cũng cung cấp thêm kỹ năng kiểm chứng thông tin; nghiệp vụ viết báo khoa học và cách kể chuyện trên mạng xã hội và Internet về chủ đề môi trường.

Ngày 24/4 các học viên của khóa tập huấn sẽ tham quan, tác nghiệp tại Khu liên hợp xử lý rác thải Tràng Cát, Khu liên hợp xử lý rác thải Tràng Cát, quận Hải An, Thành phố Hải Phòng và triển khai nghiệp vụ tại Hợp tác xã phân loại, xử lý rác tại Thành phố Hải Phòng.

Việt Nam được nhận định là 1 trong 5 quốc gia xả rác thải nhựa nhiều nhất, với khoảng 1,8 triệu tấn ra môi trường mỗi năm. Chỉ số tiêu thụ nhựa trên đầu người cũng tăng nhanh chóng từ 3,8kg/năm/người năm 1990 lên 41kg/năm/người vào năm 2015. Đáng nói, việc nhập khẩu phế liệu nhựa vẫn tăng theo cấp số nhân, năm 2016 là 18,548 tấn, năm 2017 là 90,839 tấn và 9 tháng năm 2018 là 175.000 tấn.

Thống kê của Bộ TN&MT cho thấy, chỉ tính riêng 2 TP lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mỗi ngày đã thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon. Riêng Hà Nội, thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác mỗi ngày, trong đó rác thải nilon chiếm 7 - 8%.

Đáng nói, lượng chất thải nhựa và túi nilon cả nước chiếm khoảng 8 - 12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Nếu trung bình khoảng 10% lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn thì lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm. Hậu quả là rác thải nhựa và nilon phát sinh không ngừng, có mặt ở khắp nơi, gây ra thảm họa mà các nhà khoa học gọi là "ô nhiễm trắng".

Theo: Báo Công luận