Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ: Nhiều quy định nhân văn dành cho người yếu thế khi tham gia giao thông

Thứ tư, ngày 21 tháng 10 năm 2020 | 15:28:23

Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ quy định trẻ em, người khiếm thị, hạn chế về mặt trí tuệ phải có người dắt khi qua đường.

Dự thảo Luật Bảo đảm TTATGT của Bộ Công an có riêng Điều 13 quy định về người đi bộ, trẻ em, người khuyết tật khi tham gia giao thông. Ảnh minh hoạ: Cường Ngô

Dự thảo Luật Bảo đảm TTATGT của Bộ Công an có riêng Điều 13 quy định về người đi bộ, trẻ em, người khuyết tật khi tham gia giao thông. Ảnh minh hoạ: Cường Ngô

Bộ Công an cho hay, điều này xuất phát từ nguyên tắc cơ bản là bảo vệ quyền con người.

Dự thảo Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ đã có nhiều quy định để đảm bảo cho trẻ em và nhóm người yếu thế được ưu tiên, quan tâm, bảo vệ khi tham gia giao thông,

Theo đó, dự thảo Luật quy định quy tắc chung cơ bản: Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải chú ý bảo đảm an toàn cho người đi bộ, người đi xe đạp, trẻ em, người già và người khuyết tật.

Dự thảo Luật dành riêng Điều 13 để quy định về người đi bộ, người khuyết tật, người già yếu, trẻ em tham gia giao thông. Trong đó, đối với người khuyết tật, già yếu, trẻ em đã đặc biệt được quan tâm.

Với những quy định rất nhân văn dành cho trẻ em, người khiếm thị, người mắc bệnh tâm thần, hạn chế về mặt trí tuệ phải có người dắt khi qua đường hoặc khi tham gia giao thông.

Mọi người đều phải có trách nhiệm giúp đỡ người khuyết tật, người già yếu, trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.

Quy định này xuất phát từ đạo nghĩa, từ ý thức nhân văn của người Việt Nam và phù hợp với công ước Quốc tế về giao thông đường bộ (Công ước Viên năm 1968).

Dự thảo Luật bắt buộc người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường an toàn không chỉ tại nơi có vạch kẻ đường hoặc báo hiệu khác dành cho người đi bộ, mà tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ.

Nếu quan sát thấy người đi bộ hoặc nhóm người yếu thế đi qua đường thì cũng phải giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho họ.

Ngay đối với trường hợp nơi có đèn tín hiệu vàng nhấp nháy được đi, người điều khiển phương tiện cũng phải chú ý quan sát, giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Dự thảo Luật cũng đề ra hàng loạt quy định về bảo vệ trẻ em, gồm: Quy định việc không để trẻ em ngồi hàng ghế trước (vị trí ghế cạnh người lái xe) trên xe ô tô khi tham gia giao thông đường bộ.

Đối với trẻ em dưới 4 tuổi phải được chở bằng ghế thiết kế dành cho trẻ em. Người lái xe có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn việc thắt dây an toàn cho trẻ em.

Kết hợp với các quy định khác về quy tắc tham gia giao thông đường bộ, không chỉ là việc tiếp thu quy định của Công ước Viên năm 1968, mà còn đặt trẻ em, thế hệ tương lai vào vị trí trung tâm cần được bảo vệ an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông.

Theo Việt Dũng/ Lao động

https://laodong.vn/phap-luat/nhieu-quy-dinh-nhan-van-danh-cho-nguoi-yeu-the-khi-tham-gia-giao-thong-847295.ldo