Dự án Vạn Phúc Riverside: Đền bù rẻ mạt, vẫn rao bán giá trên trời

Thứ hai, ngày 15 tháng 5 năm 2017 | 10:31:25

Đưa ra mức giá đền bù cho người dân thấp hơn giá thị trường tới 15 lần, khiến hộ dân tại đây không chấp nhận và yêu cầu được thỏa thuận theo quy định, tuy nhiên, UBND quận Thủ Đức đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất.

Cụ thể, ngày 19/9/2012, UBND quận Thủ Đức đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất đối với của ông Nguyễn Văn Láng. Vì quá bức xúc trước quyền lợi chính đáng của gia đình không được đáp ứng, ông Láng đã gửi đơn cầu cứu nhiều nơi nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Lình xình tư khâu phê duyệt dự án

Trong đơn thư gửi tới cơ quan báo chí, ông Láng cho biết, ngày 20-1-2004, UBNDTP Hồ Chí Minh ra Quyết định (QĐ) số 256/QĐ-UB giao khu nhà đất của gia đình ông cho Công ty Xây dựng và phát triển kinh tế Quận 6 để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính khu đô thị Hiệp Bình Phước. Kèm theo quyết định giao đất, ngày 9-11-2004, UBNDTP ban hành QĐ số 5567/QĐ-UB phê duyệt Phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư trong dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính khu đô thị Hiệp Bình Phước.

Dự án Vạn Phúc Riverside: Đền bù rẻ mạt, vẫn rao bán giá trên trời

Quyết định số 5127 về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính của UBND quận Thủ Đức

Điều đáng lưu ý, vào thời điểm phê duyệt phương án bồi thường Luật Đất đai 1993 hết hiệu lực, Luật Đất đai 2003 đã thay thế, nhưng UBND TP vẫn căn cứ theo Nghị định 22 (Luật Đất đai 1993) đã hết hiệu lực để làm căn cứ pháp lý áp giá đền bù khi thu hồi đất. Tuy nhiên, dự án này không được Công  ty Xây dựng và Phát triển Quận 6 triển khai thực hiện. 

Đến năm 2006, UBNDTP giao dự án cho Công ty TNHH Vạn Phúc nay là Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Vạn Phúc (Công ty Vạn Phúc) có trụ sở công ty tại số 617-621 Điện Biên Phủ,  P. 25, Q. Bình Thạnh do ông Phạm Văn Đường đại diện pháp luật.  

Mặc dù được giao đất từ năm 2006, nhưng trong suốt quá trình dài, Công ty Vạn Phúc không tổ chức thỏa thuận, thương lượng đền bù cho người dân theo luật định.

Cho đến ngày 3-7-2012,  Phó Chủ tịch UBND Q. Thủ Đức Lê Văn Lộc ký QĐ số 3536/QĐ-UBND về việc Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ bổ sung và thu hồi mặt bằng. Tuy nhiên, giá đền bù mà UBND quận Thủ Đức ban hành chỉ chưa tới 1,5 triệu m2. Trong khi đó, giá đất thực tế trên thị trường cao gấp chục lần.

Trao đổi với PV ông Láng bức xúc: “Giá đền bù của quận áp cho gia đình tôi chưa đến 1,5 triệu đồng/m2, chỉ bằng 1/15 giá đất thị trường. Hơn nữa, dự án này được chủ đầu tư sử dụng đất của chúng tôi vào mục đích kinh doanh, nhưng lại áp mức bồi thường với hình dáng của một dự án phục vụ lợi ích công cộng, an ninh quốc phòng của Nhà nước là điều gia đình tôi không chấp nhận được”.

Chính vì không chấp nhận giá đền bù do UBND quận Thủ Đức đưa ra, ông Láng tiếp tục làm đơn gửi các cơ quan chức năng. Với mong muốn yêu cầu chủ đầu tư dự án phải ngồi lại thương lượng với người dân vì đây là dự án thương mại, chứ không phải thuộc dự án nhà nước thu hồi.

Cần xử lý dứt điểm

Cũng theo nội dung đơn thư ông Láng trình bày, Quyết định của UBND quận Thủ Đức ban hành có nhiều điểm không đúng với luật định tại thời điểm thi hành. Cụ thể, thời điểm 2012, Luật Đất đai 2003 có hiệu lực thi hành 6 năm, thu hồi đất phải áp dụng theo Luật Đất đai 2003 mà cụ thể là Nghị định 84/2007, theo đó dự án kinh doanh địa ốc không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất và UBND Quận phải chủ trì việc tiến hành thỏa thuận giá giữa chủ đầu tư với các hộ có đất trong dự án.

Dự án Vạn Phúc Riverside: Đền bù rẻ mạt, vẫn rao bán giá trên trời

Dự án Vạn Phúc Riverside

Hơn nữa, cơ sở pháp lý của Quyết định số 3536 căn cứ không đúng, vì áp dụng Nghị định 22 đã hết hiệu lực và quyết định phê duyệt phương án đền bù số 5567 để  áp dụng với việc xây dựng hạ tầng do Công ty đầu tư và phát triển Quận 6 thực hiện, chứ không phải áp dụng để giải tỏa thực hiện dự án thương mại, kinh doanh địa ốc do Công ty Vạn Phúc thực hiện.

Trong đơn thư cầu cứu ông Láng bức xúc: “Việc UBND Quận Thủ Đức ban hành quyết định áp giá đền bù là trái pháp luật, là làm thay vai trò của chủ đầu tư, nhằm ép người dân nhận giá đền bù thấp. Giá đền bù của Quận áp cho chúng tôi chưa đến 1,5 triệu/ m2, chỉ bẳng 1/15 giá đất thị trường. Chúng tôi không thực hiện quyết định pháp pháp luật của UBND Q Thủ Đức mà yêu cầu được thỏa thuận thương lượng bồi thường với chủ đầu tư theo luật định”.

Trong khi đó, tại khoản 1 và khoản 2 Điều 41 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP đã nêu rất rõ: “Quy định trách nhiệm của UBND các cấp trong trường hợp nhà đầu tư thoả thuận với người sử dụng đất không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, nêu rõ: UBND các cấp, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm chủ trì việc tiến hành thỏa thuận giữa nhà đầu tư và người sử dụng đất nếu có đề nghị của một hoặc các bên có liên quan. UBND các cấp và cơ quan nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất hoặc thực hiện các biện pháp không phù hợp với quy định của pháp luật để can thiệp vào việc thỏa thuận giữa nhà đầu tư và người sử dụng đất trong trường hợp đất không thuộc diện thu hồi".

Mặc dù, trong lúc gia đình ông Láng và chục hộ dân khác đang gửi đơn cầu cứu khắp nơi mong đòi lại quyền hợp pháp. Thì chủ đầu tư đã rao bán căn hộ tại dự án, bất chấp khiếu nại của dân có đất bị thu hồi chưa được giải quyết. Thực tế, giá đất tại dự án mà Vạn Phúc đang rao bán từ 30-70 triệu/m2. Điều này này không chỉ gây bức xúc trong dân, mà với người mua cũng tiềm ẩn những bất trắc, rủi ro khi mua nhà tại dự án Vạn Phúc Riverside. 

Toàn Thắng (Báo Công lý)