Đối thoại với người lao động về chính sách BHXH, BHYT, BN thất nghiệp tại Quảng Trị

Thứ tư, ngày 14 tháng 11 năm 2018 | 16:0:26

Vừa qua, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại tỉnh Quảng Trị. Hội nghị đã có gần 200 đại biểu là công nhân, viên chức, lao động (CNVC, LĐ) và cán bộ chuyên trách công đoàn tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị về dự.

Tham dự Hội nghị có đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam, các đồng chí trong Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh cùng đại diện các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh Quảng Trị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được thông tin về các điểm mới của chính sách, BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; quy định của Bộ Luật Hình sự năm 2017 quy định các tội danh về gian lận BHXH, BH thất nghiệp, tội gian lận về BHYT và tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; quy định về việc điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ nghỉ hưu trong giai đoạn 2018-2021 theo Nghị định số 153/2018/NĐ-CP của Chính phủ; một số chính sách mới về BHYT được quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Cũng tại buổi đối thoại, nhiều nội dung được người lao động quan tâm về: Thủ tục tham gia, thời gian đóng, mức đóng và quyền lợi của người lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; việc chuyển tuyến KCB BHYT... đã được đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh giải đáp cụ thể, trực tiếp tại Hội nghị.

Trong thời gian qua, việc phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp luôn được các cấp thuộc BHXH Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam duy trì tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức của CNVC, LĐ và đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên trách công đoàn về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; từ đó, góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT cho NLĐ./.

Tùng Lâm/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam