Doanh nghiệp Việt đã chuyển từ “kêu ca" sang hiến kế, chủ động đổi mới sáng tạo

Thứ ba, ngày 2 tháng 7 năm 2019 | 10:58:21

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực gần đây của Chính phủ trong việc tạo lập được một môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn cho các DN. Đây là nhận định của TS.Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi trao đổi với báo chí.

doanh nghiep viet da chuyen tu keu ca sang hien ke chu dong doi moi sang tao 107355

TS.Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Theo ông, hiện nay, xu thế phát triển bền vững của doanh nghiệp như thế nào?

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực gần đây của Chính phủ trong việc tạo lập được một môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn cho các DN. Nếu nền kinh tế Việt Nam và các DN Việt Nam lựa chọn phát triển bền vững, tức hài hoà lợi ích kinh tế, môi trường. Bất kể quy mô nền kinh tế nào cũng phải gắn với chuẩn mực phát triển bền vững. Tuy nhiên, phát triển bền vững cần phát triển bao trùm, do đó, cần có giải pháp phù hợp đối với các DN siêu nhỏ, nhỏ. Hơn nữa, điều quan trọng hàng đầu, thước đo của quá trình cải cách là hướng tới sự hài lòng, chuẩn mực tiên tiến, nên cần yêu cầu các cơ quan quản lý phải thay đổi vì sự hài lòng của người dân, DN là mục tiêu cuối cùng.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần nâng cao hiệu quả để đón nhận làn sóng đầu tư mới, để có giá trị gia tăng cao hơn, thân thiện môi trường hơn. Việt Nam được dự báo sẽ là điểm đến đầu tiên của dòng chảy công nghệ, nên Việt Nam hoan nghênh dòng vốn FDI, nhưng phải phù hợp, cảnh giác với xu hướng Việt Nam có thể thành bãi rác thải của thế giới. Cho nên, thách thức và cơ hội đều lớn, chúng ta thành công hay không phụ thuộc vào chính sự lựa chọn của chúng ta.

Sự phát triển bền vững của DN nên được chú trọng vào đâu, thưa ông?

Các DN nên thúc đẩy các mô hình kinh doanh mới như Kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ; khuyến kích áp dụng bộ chỉ số DN phát triển bền vững; hỗ trợ DN xây dựng hệ thống quản trị tiêu chuẩn quốc tế… Ngoài ra, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN là việc then chốt, cốt lõi. VCCI và các hiệp hội DN đều mong muốn phát triển bằng các mô hình cụ thể, đặc biệt là thúc đẩy mạnh mẽ liên minh giữa các DN.

Nhưng muốn phát triển kinh tế thì cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nên rất cần khung khổ pháp luật tốt, theo định hướng thị trường; bỏ các quy định chồng chéo, bất hợp lý liên quan tới đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, môi trường… Bởi điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong huy động chính sách, nguồn lực từ kinh tế tư nhân. Trong khi chưa sửa được Luật cần có ngay các hướng dẫn nhất quán, áp dụng thống nhất cho các địa phương và DN không để mỗi địa phương, cơ quan giải thích theo một kiểu, ban hành luật sớm về đối tác công tư để khai thông nguồn vốn này, có những quy định phù hợp để bảo đảm cho các DN tư nhân trong nước có cơ hội tham gia các dự án đối tác công tư quan trọng như đường bộ, đường sắt cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành…

Giai đoạn mới là giai đoạn yêu cầu của phát triển nhanh và bền vững. Nên có thể thấy, cộng đồng DN Việt Nam đã chuyển từ kêu ca, phàn nàn sang hiến kế và chủ động thực hiện các chương trình đổi mới sáng tạo. Chính phủ chuyển từ “cởi trói” sang kiến tạo, định hướng và hậu thuẫn cho DN. Đây chính là hành trình giúp đưa Việt Nam bứt phá, vượt bẫy thu nhập trung bình.

Xin cảm ơn ông!

Theo Minh Chi/ Hải quan