Doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng kỳ vọng đầu tư tới Việt Nam sau chuyến thăm của Thủ tướng

Chủ nhật, ngày 4 tháng 6 năm 2017 | 10:45:40

Với những cam kết cùng việc ký kết hợp tác nhiều hợp đồng lên tới hảng tỷ USD, các DN Hoa Kỳ đã thấy được kỳ vọng cũng như tiềm năng trong việc đầu tư, kinh doanh với Việt Nam. Đây là kết quả chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 

Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ. Ảnh: H.Dịu

Ngày 3/6 đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5. Tại đây, người phát ngôn Chính phủ đã thông báo về kết quả điều hành kinh tế  -xã hội trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2017 cũng như kết quả tốt đẹp sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng.

Theo đó, trong tháng 5, kinh tế xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực, CPI tháng 5 giảm 0,53% so với tháng 4/2017; lạm phát cơ bản tháng 5 tăng 0,08% so với tháng trước; XK tăng 17,4% so với cùng kỳ 2016, nhập siêu khoảng 2,7 tỷ USD, bằng 3,4% tổng kim ngạch XNK, xấp xỉ mục tiêu Quốc hội đã thông qua (3,5%)... Đặc biệt, để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 24/CT-TTg giao các bộ, ngành thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tính đến hết tháng 5, các bộ, ngành đã hoàn thành 12.381 nhiệm vụ được Thủ tướng và Chính phủ giao, vẫn còn 8.847 nhiệm vụ chưa hoàn thành, trong đó, có 522 nhiệm vụ đã quá hạn nhưng chưa hoàn thành, chiếm 4% tổng số nhiệm vụ, giảm 0,1% so với tháng 4.

Đặc biệt, nhấn mạnh về kết quả của chuyến thăm Hoa Kỳ, người phát ngôn Chính phủ cho hay, Việt Nam đang là 1 trong 16 quốc gia xuất siêu sang Hoa Kỳ. Vì thế, Thủ tướng đã khẳng định Việt Nam không cạnh tranh với Hoa Kỳ, 2 nước chỉ tạo ra các lợi thế để hỗ trợ, bổ sung cho nhau.

“Việt Nam đã ký kết hợp đồng mua động cơ máy bay Boeing, mua thiết bị nhà máy điện gió… của Hoa Kỳ với trị giá lên tới hàng tỷ USD, nhưng chúng ta cũng XK những lợi thế như rau củ quả, cá basa, tôm…. Hiện Hoa Kỳ đang mong muốn Việt Nam NK bột ngô của Hoa Kỳ để phục vụ chăn nuôi, tạo thành sản phẩm chất lượng rồi quay lại XK sang Hoa Kỳ”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Như vậy, chuyến thăm một lần nữa khẳng định, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vẫn giữ bình thường và ổn định mặc dù Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đặc biệt, để tạo sự tin tưởng cho các DN Hoa Kỳ, trong chuyến thăm, Thủ tướng đã đặt ra vấn đề đảm bảo lợi ích cho cả 2 bên.

“Trong cuộc gặp với các DN, Thủ tướng đã đưa ra ví dụ về sản xuất một đôi giày tại Việt Nam rồi XK sang Hoa Kỳ. Theo đó, trong trị giá 100 USD, Việt Nam chỉ hưởng 22 USD, còn lại 78 USD cho chi phí vận chuyển, thuế, chi phí bán lẻ sẽ là Hoa Kỳ hưởng. Do đó, Thủ tướng cho rằng, nếu sản xuất ở Việt Nam, DN và người dân Hoa Kỳ sẽ được hưởng lợi rất nhiều”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ.

Chính nhờ ví dụ nêu trên, người phát ngôn Chính phủ cho rằng, các quan chức cấp cao phía Hoa Kỳ đều tỏ thái độ hài lòng khi lợi ích của người dân và DN Hoa Kỳ được đảm bảo; cùng với việc chính trị, môi trường kinh doanh của Việt Nam đang ổn định nên càng làm tăng thêm kỳ vọng cũng như mong muốn hợp tác của DN 2 nước. Nhờ đó, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự mong muốn về chuyến thăm Việt Nam nhân sự kiện hội nghị cấp cao APEC thời gian tới.

                                                                                                                                                Theo: Hải Quan Online