Diễn tập “Phòng chống mã độc gián điệp tấn công vào hệ thống thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam”

Thứ sáu, ngày 13 tháng 11 năm 2020 | 21:58:38

Từ 9-11/11, tại Quảng Ninh, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức diễn tập ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin đợt 2 khu vực miền Bắc với chủ đề: “Phòng chống mã độc gián điệp tấn công vào hệ thống thông tin của BHXH Việt Nam”.

Chương trình do Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) chủ trì, phối hợp cùng Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Vncert/CC) và Trung tâm đào tạo Netpro tổ chức. Tham dự diễn tập gồm: Lãnh đạo, viên chức phụ trách an toàn thông tin của các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và 25 BHXH tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.

Hiện nay, toàn ngành BHXH đang có 26 hệ thống ứng dụng, quản lý cơ sở dữ liệu của gần 98 triệu dân tương ứng với gần 27 triệu hộ gia đình trên toàn quốc. Hệ thống có 20.000 tài khoản của cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên truy cập, khai thác và sử dụng để thực hiện các nghiệp vụ của ngành; kết nối liên thông đến trên 12.000 cơ sở khám - chữa bệnh (KCB) và khoảng 500.000 tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trên toàn quốc và các Bộ, ngành. Mỗi năm, Cổng Giao dịch điện tử nhận và xử lý hàng triệu lượt hồ sơ dịch vụ công. Từ đầu năm 2020 đến nay, số lượng hồ sơ được giải quyết trực tuyến gần 67 triệu hồ sơ. Để bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống này, ngành BHXH đã được đầu tư và trang bị rất nhiều các giải pháp, thiết bị an toàn giúp ngăn chặn các tấn công, bảo vệ hệ thống chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài. Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn là một thách thức lớn; đôi khi những rủi ro, mất an toàn có thể xuất phát từ chính nhận thức, thiếu kỹ năng về an toàn thông tin của đội ngũ kỹ thuật và người sử dụng hệ thống trong đơn vị.

Chuyên gia chia sẻ thông tin tại buổi diễn tập. Ảnh: BHXH Việt Nam

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lượng Sơn cho biết, BHXH Việt Nam đã lên kế hoạch tổ chức các đợt diễn tập ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin trong ngành BHXH để thực hiện một bước đổi mới, đột phá trong công tác bảo đảm an toàn thông tin, đưa BHXH Việt Nam trở thành một trong các ngành tiên phong trong công tác bảo đảm an toàn thông tin, sẵn sàng trong phòng ngừa, ứng cứu và khắc phục sự cố.

Trong đợt diễn tập ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin đợt 2 khu vực miền Bắc diễn ra tại Quảng Ninh mới đây tập trung vào phòng chống mã độc gián điệp tấn công vào hệ thống thông tin của BHXH Việt Nam. Trong đợt diễn tập lần 2 này, các đại biểu được cập nhật tình hình, phương thức phòng chống tấn công mạng, đảm bảo an toàn thông tin mạng; cập nhật các kỹ năng, kiến thức của mình vào giải quyết những tình huống, để sẵn sàng ứng cứu các sự cố do tấn công mạng gây ra đối với hạ tầng thông tin do đơn vị quản lý.

Thông qua cuộc diễn tập, các đại biểu cũng tăng cường trao đổi về cách thức phối hợp giữa đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin tại BHXH tỉnh, thành phố với Trung tâm Công nghệ thông tin và giữa các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam với nhau để nâng cao khả năng sẵn sàng trước các tấn công mạng, bảo vệ hệ thống mạng, hạ tầng thông tin. Đặc biệt, tại cuộc diễn tập, các đại biểu sẽ cùng tham gia diễn tập nhận diện những loại mã độc gián điệp tấn công vào hệ thống thông tin của BHXH Việt Nam qua email điện tử. Từ đó, phân tích các cách phòng tránh, xử lý không để lây lan ra các máy tính trong cơ quan hoặc toàn hệ thống. 

Theo Kế hoạch, việc triển khai diễn tập ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức ngành BHXH sẽ được tổ chức trong 2 năm (2020 và 2021), mỗi năm 3 đợt diễn tập tại miền Bắc, miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam, với các chủ đề diễn tập phù hợp.

Ngành BHXH xác định, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm đáp ứng được các yêu cầu tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong tình hình mới. Chính vì thế, BHXH Việt Nam đã đã triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin, thông qua việc xây dựng các phần mềm nghiệp vụ bao phủ hầu hết các hoạt động của ngành.

Trong nhiều năm qua, BHXH Việt Nam luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, chia sẻ thông tin, giám sát việc thanh toán, chi trả BHXH, BHYT. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ của ngành đã tạo sự minh bạch, rõ ràng trong quản lý điều hành và đặc biệt giúp nâng cao năng lực hiệu quả trong công tác phục vụ đáp ứng sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

S.A/ Cổng TTĐT HNB VN