Đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch

Thứ sáu, ngày 18 tháng 9 năm 2020 | 18:45:47

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa có Văn bản số 3406/BVHTTDL-TCDL trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trước bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19.

 Ảnh minh hoạ.

Theo đó, tình hình doanh nghiệp du lịch đang rất khó khăn. Doanh nghiệp vận tải du lịch (ô tô) gần như đóng cửa vì không có khách. 95% doanh nghiệp lữ hành dừng hoạt động, trong đó 10% xin thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, chấm dứt hoạt động. Các doanh nghiệp lưu trú, khách sạn, resort tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh công suất phòng chỉ đạt 10%; các tỉnh là vùng có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi gần như không có khách, trừ một số khách là chuyên gia và khách cách ly. Các tỉnh là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định, Quảng Ninh, công suất buồng phòng chỉ đạt 3-5%, các địa phương còn lại công suất đạt 10-20%...

Trên cơ sở thực trạng hoạt động du lịch, Bộ VH,TT&DL báo cáo, đề xuất Thủ tướng một số giải pháp bổ sung nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động ngành Du lịch chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Về nhóm giải pháp thuế, phí, giá, Bộ đề xuất Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất trong năm 2020 và những năm tiếp theo theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; xem xét cho giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2020, 2021. 

Về nhóm giải pháp hỗ trợ người lao động, Bộ đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, lùi thời điểm đóng phí công đoàn đối với các doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mà không tính lãi phạt chậm nộp nhưng vẫn được đóng bảo hiểm y tế để người lao động vẫn được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. 

Bên cạnh đó, Bộ đề xuất được xem xét tạo thuận lợi hơn về các điều kiện, thủ tục để được nhận hỗ trợ, giúp doanh nghiệp du lịch dễ dàng tiếp cận hơn với gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ; xem xét kéo dài thời gian hỗ trợ cho đối tượng được đề cập tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Về nhóm giải pháp tài khóa, tiền tệ, Bộ đề xuất Thủ tướng xem xét có chính sách lùi thời gian trả lãi suất vay ngân hàng, áp dụng đến tháng 12-2021; tiếp tục cơ cấu lại các khoản nợ, giãn thời gian trả nợ vay, khoanh nhóm nợ, không tính vay quá hạn. 

Ngoài ra, Bộ VH,TT&DL đề xuất Thủ tướng giao cho đơn vị chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế xây dựng ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn trên bản đồ số về các vùng có dịch và vùng an toàn. Điều này sẽ giúp các hãng hàng không và doanh nghiệp du lịch thuận tiện trong việc xây dựng kế hoạch bán vé máy bay và phục vụ khách, khách du lịch sẽ thuận tiện chọn điểm đến an toàn cho mình.

Theo báo Hà Nội Mới

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Du-lich/978668/de-xuat-cac-giai-phap-ho-tro-doanh-nghiep-du-lich