Để nhà báo hăng hái sáng tạo đưa chủ trương đường lối của Đảng vào cuộc sống

Thứ năm, ngày 10 tháng 12 năm 2020 | 14:45:13

Để kịp thời động viên, khuyến khích hội viên sáng tạo tác phẩm báo chí xuất sắc về chủ đề tuyên truyền nghị quyết của Đảng. Trong những năm qua Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn triển khai nhiều giải pháp, cách làm mới tạo hiệu quả và thu hút được sự quan tâm của hội viên.

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền

Hiện nay Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn có 130 hội viên sinh hoạt hoạt tại 4 chi hội trực thuộc là: Chi hội Nhà báo Báo Lạng Sơn với 30 hội viên, Chi hội Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh trên 60 hội viên, Chi hội Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh trên 10 hội viên, Chi hội Văn phòng Hội gần 10 hội viên và Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi gần 20 hội viên.

Xác định công tác tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống là nhiệm vụ quan trọng, nhiều cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền để phát huy vai trò là cầu nối để đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân và đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân đến với Đảng, Nhà nước.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày tại Hội báo Xuân Xứ Lạng 2020.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày tại Hội báo Xuân Xứ Lạng 2020.

Ban Thường vụ Hội Nhà báo tỉnh đều xây dựng và ban hành nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong từng quý và cả năm, được triển khai đến các chi hội và câu lạc bộ trực thuộc để cụ thể hóa thành kế hoạch thực hiện của từng chi hội, đồng thời ký giao ước thi đua cùng thực hiện nhiệm vụ. Như tại chi hội Báo Lạng Sơn, đơn vị đã duy trì thường xuyên chuyên mục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đăng trên trang 4 số thứ 2 hằng tuần. Để đảm bảo tính liên tục và nâng cao chất chuyên mục, Ban Biên tập giao mỗi phòng phóng viên đảm nhận một bài mỗi tuần trên trang.

Không những thế, Báo luôn khuyến khích các phóng viên có nhiều kinh nghiệm, lãnh đạo phòng phóng viên tích cực viết bài, đưa thông tin về xây dựng Đảng. Báo cũng ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền với các huyện ủy, thành ủy để qua đó xây dựng mối quan hệ 2 chiều chặt chẽ, mật thiết hơn trong việc cung cấp và khai thác thông tin. Qua việc ký kết này, phóng viên của báo vừa có thể chủ động trong đặt vấn đề viết tin bài, vừa đặt vấn đề với huyện ủy quan tâm chỉ đạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tăng cường viết bài nói chung, bài về xây dựng Đảng nói riêng để cộng tác với báo.

Không chỉ báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh cũng thường xuyên duy trì đưa tin, viết bài về chủ đề xây dựng Đảng, cụ thể Đài duy trì chuyên mục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên sóng phát thanh, truyền hình 2 số/ tháng, chuyên mục “Đảng trong cuộc sống hôm nay” 2 số/tháng; chuyên mục “Người tốt, việc tốt” trên sóng phát thanh 1 tuần 1 số, trên sóng truyền hình 1 tháng 8 số. Đài cũng sử dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền như văn nghệ, tọa đàm, giao lưu chuyển tải các nghị quyết của Đảng một cách hiệu quả, không cứng nhắc.

Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ công bố quyết định ban hành và trao thẻ hội viên.

Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ công bố quyết định ban hành và trao thẻ hội viên.

Để đáp ứng yêu cầu của công tác tuyên truyền về Đảng, lãnh đạo các cơ quan báo chí luôn chỉ đạo phòng chuyên môn thường xuyên nhắc nhở phóng viên viết bài ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào vấn đề trọng tâm, lựa chọn các chủ đề, đề tài mang tính thời sự cao, được dư luận quan tâm để xây dựng các trang chuyên đề với nhiều cửa sổ thông tin nhằm cung cấp thông tin đa chiều cho bạn đọc. Do đó, các bài viết của phóng viên tuyên truyền về Đảng, về xây dựng hệ thống chính trị luôn đảm bảo phong phú về đề tài, chất lượng, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống

Không chỉ ở các chi hội, trong quá trình tác nghiệp mỗi hội viên nhà báo trên địa bàn tỉnh còn tìm tòi nghiên cứu, đi sâu đi sát cơ sở, bám nắm địa bàn phản ánh toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, qua đó lựa chọn được nhiều tác phẩm có chất lượng tham gia các cuộc thi của tỉnh, trung ương.

Hiện nay, mỗi năm Hội Nhà báo Lạng Sơn đều tổ chức được Giải báo chí viết về nông thôn mới, với 4 loại hình tổ chức trao giải là: báo in, báo hình (truyền hình), báo nói (phát thanh) và ảnh báo chí, với số lượng từ 18 đến 20 giải mỗi năm.

Giảng viên hướng dẫn hội viên, phóng viên Báo Lạng Sơn sáng tạo tác phẩm đa phương tiện trên điện thoại thông minh.

Giảng viên hướng dẫn hội viên, phóng viên Báo Lạng Sơn sáng tạo tác phẩm đa phương tiện trên điện thoại thông minh.

Năm 2020 cũng là năm thứ 8 Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới của tỉnh tổ chức và đã trao hàng trăm tác phẩm xuất sắc viết về lĩnh vực này cho các hội viên, nhà báo. Thực hiện hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao do Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ kinh phí mỗi năm 90 triệu đồng cho 18 tác phẩm. Qua đó động viên hội viên, nhà báo tích cực tham gia, từ đó nâng cao chất lượng tuyên truyền của các cơ quan báo chí.

Năm 2020, với sự nỗ lực cố gắng của Hội Nhà báo tỉnh, Đề án tổ chức Giải báo chí tỉnh Lạng Sơn đã được tỉnh phê duyệt và sẽ tổ chức tổng kết, trao giải lần đầu tiên vào năm 2021, đánh dấu bước phát triển mới của Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn.

Nhà báo Phùng Văn Khiêm, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Lạng Sơn cho biết: Từ năm 2013 đến nay, tỉnh đã tổ chức phát động cuộc thi viết trên Báo Lạng Sơn về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, và đã 6 lần trao giải vào các năm 2014, 2015, 2017, 2018 và năm 2019 và năm 2020, với hơn 250 tác phẩm dự giải của phóng viên và cộng tác viên, ban giám khảo đã lựa chọn gần 100 tác phẩm vào chung khảo và đã có 50 tác phẩm đạt giải.

Lạng Sơn quán triệt Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08/4/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới.

Lạng Sơn quán triệt Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08/4/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới.

Nhà báo Phùng Văn Khiêm khẳng định: “Kinh nghiệm rút ra trong động viên hội viên nhà báo sáng tạo tác phẩm báo chí xuất sắc tuyên truyền về Đảng, đó là Ban Biên tập, lãnh đạo các cơ quan báo chí và Hội Nhà báo tỉnh phải luôn chủ động nắm thông tin, bám sát chủ trương, nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh ủy, UBND tỉnh để chỉ đạo các chi hội, các phòng chuyên môn thực hiện kịp thời”.

Ngoài ra, cũng cần xác định nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền từng tháng, tăng cường kiểm điểm rút kinh nghiệm hằng tuần trong đội ngũ lãnh đạo, quản lý; phối kết hợp chặt chẽ với các ngành, cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh tập huấn nghiệp vụ và biểu dương, khen thưởng kịp thời các tác phẩm báo chí chất lượng, số báo trình bày đẹp hằng tháng, các chương trình phát thanh – truyền hình, qua đó động viên kịp thời đội ngũ hội viên, nhà báo hăng say trong lao động sáng tạo, để có các tác phẩm báo chí xuất sắc, góp phần tuyên truyền đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Theo Lê Hiếu/ NB&CL

https://congluan.vn/de-nha-bao-hang-hai-sang-tao-dua-chu-truong-duong-loi-cua-dang-vao-cuoc-song-post108243.html