Đề nghị hỗ trợ thêm cho nhân viên y tế trực tiếp chống dịch COVID-19

Thứ hai, ngày 24 tháng 2 năm 2020 | 10:32:10

Ngày 23/2, Đoàn công tác của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 và thăm, chúc mừng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh Vĩnh Phúc nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2020). Đi cùng có PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam.

Chủ tịch CĐ Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình (trái ảnh) - trao hỗ trợ 110 triệu đồng của Khối thi đua 11 CĐ ngành T.Ư tới cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp chống dịch tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).  Ảnh: Quế Chi

Chủ tịch CĐ Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình (trái ảnh) trao hỗ trợ 110 triệu đồng của Khối thi đua 11 CĐ ngành T.Ư tới cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp chống dịch tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc). Ảnh: Quế Chi

Chống dịch như chống giặc

Trao đổi với đoàn công tác, ông Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế tại Vĩnh Phúc cho rằng, chống dịch COVID-19 chính là nhiệm vụ, trách nhiệm, sứ mệnh của nhân viên ngành y. “Không lúc nào sứ mệnh của nhân viên y tế thể hiện rõ ràng hơn là trong lúc này, dù phải gặp nhiều nguy hiểm”, ông Dương nói.

Ông Dương đánh giá cao sự nỗ lực của nhân viên y tế tuyến từ xã đến tỉnh của Vĩnh Phúc, đồng thời cho rằng, địa phương đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch rất tốt; Tổ công tác của Bộ Y tế về chỉ là để giúp thêm về mặt chuyên môn, tổ chức, chuẩn hóa về mặt quy trình cho địa phương. Ông đề xuất có chế độ thêm cho những người trực tiếp phòng chống dịch.

Đồng tình với ý kiến này, ông Nguyễn Tuấn Minh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên cũng đề nghị, nên có thêm hỗ trợ cho nhân viên y tế trực tiếp chống dịch lần này bên cạnh chế độ áp dụng theo Quyết định 73.

Cần chính sách hỗ trợ thêm cho người trực tiếp chống dịch

Quyết định 73/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập và chế độ phụ cấp chống dịch. Theo đó, người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; tham gia chống dịch; trực tiếp tham gia khám, chẩn đoán, điều trị người mắc bệnh dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh truyền nhiễm được hưởng phụ cấp chống dịch được theo các mức: Bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A: 150.000 đồng/ngày/người; bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B: 100.000 đồng/ngày/người; bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm C: 75.000 đồng/ngày/người. Nếu tham gia chống dịch vào ngày nghỉ hàng tuần thì mức phụ cấp thường trực được tính bằng 1,3 lần mức quy định trên. Nếu tham gia chống dịch vào ngày lễ, ngày Tết thì mức phụ cấp thường trực được tính bằng 1,8 lần mức quy định trên.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá cao và chúc mừng tỉnh Vĩnh Phúc trong việc thực hiện có hiệu qủa công tác phòng chống COVID-19 trên địa bàn. Bà cũng bày tỏ phấn khởi vui mừng khi tình hình lao động việc làm, các hoạt động kinh tế xã hội của Vĩnh Phúc được đảm bảo và hoạt động bình thường.

Bà Nguyễn Thúy Anh ghi nhận các kiến nghị của tỉnh để đề xuất với Quốc hội, đồng thời chia sẻ với những khó khăn của tỉnh. Bà Nguyễn Thúy Anh cho rằng, những thành công bước đầu trong phòng chống dịch là những kinh nghiệm quý để sửa đổi bổ sung chính sách pháp luật trong khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh.

Để động viên các nhân viên y tế trong phòng chống dịch, đoàn đã gửi hỗ trợ 110 triệu đồng của Khối thi đua 11 CĐ ngành Trung ương cho cán bộ trực tiếp tham gia chống dịch tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên); trao 15 máy lọc nước, 1.000 chai dung dịch rửa tay khô của Bộ Y tế tặng Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 của tỉnh. PGS.TS Phạm Thanh Bình đã trực tiếp trao hỗ trợ 25 triệu đồng của CĐ Y tế Việt Nam cho cán bộ tuyến trung ương do Bộ Y tế điều động tăng cường tại Vĩnh Phúc.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Trì - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Vĩnh Phúc là cửa ngõ của các tỉnh phía Bắc; lực lượng lao động từ Vĩnh Phúc lên Hà Nội làm việc cũng như từ các tỉnh khác về Vĩnh Phúc làm việc là rất lớn. Vĩnh Phúc cũng là tỉnh có nhiều khu công nghiệp (KCN), tập trung chủ yếu ở huyện Bình Xuyên. Lực lượng lao động tại các KCN của huyện này lên tới 87.000 người. Hiện nay, CNLĐ vẫn đi làm bình thường, tuy nhiên, do 1 số lao động có thói quen nghỉ hết tháng Giêng cùng với lo ngại về dịch COVID-19 nên lực lượng lao động có giảm nhẹ so với trước Tết.

Bảo Hân (ghi)

Theo Quế Chi/ Lao động

https://laodong.vn/cong-doan/de-nghi-ho-tro-them-cho-nhan-vien-y-te-truc-tiep-chong-dich-covid-19-786296.ldo