Để không còn cảnh “đèn nhà ai nấy rạng”...

Thứ năm, ngày 12 tháng 12 năm 2019 | 19:34:11

Đó là một trong những mục tiêu mà Hội thảo nghiệp vụ: “Vai trò của báo chí truyền thông với sự phát triển du lịch Cố đô Huế và các tỉnh Bắc miền Trung” do HNB Thừa Thiên Huế (Cụm trưởng Cụm thi đua năm 2019) phối hợp với Hội Nhà báo các tỉnh trong cụm tổ chức hướng tới.

Cũng tại Hội thảo, sáng kiến Tổ chức Giải báo chí về du lịch Bắc miền Trung đã được đưa ra và được sự ủng hộ rất tích cực từ phía các đại biểu tham dự.

Chưa có sự liên kết cùng quảng bá của các cơ quan báo chí

Việc tổ chức hội thảo “Vai trò của báo chí truyền thông với sự phát triển du lịch Cố đô và các tỉnh Bắc miền Trung” lần này là dịp để các cơ quan báo chí 6 tỉnh Bắc miền Trung (Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa) cùng với cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch từng địa phương đưa ra các giải pháp để sự liên kết trong quảng bá, phát triển du lịch hiệu quả hơn, thông qua các cơ quan báo chí truyền thông; tìm cách tháo gỡ, hợp tác trong việc quảng bá liên kết vùng đạt hiệu quả tối đa…

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Hà Vân

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Hà Vân

Trên thực tế, trong những năm qua, 6  tỉnh Bắc miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng trị, Thừa Thiên Huế) đều xác định du lịch là “ngành kinh tế mũi nhọn”. Bởi với nguồn tài nguyên du lịch phong phú như các tỉnh đều có bờ biển với tổng chiều dài gần 700 km gắn với nhiều thắng cảnh nổi tiếng; trong vùng cũng có tới 07 Di sản vật thể, phi vật thể được UNESCO công nhận và hàng nghìn di tích, danh thắng... Bên cạnh đó, dải đất Bắc miền Trung là vùng đất sinh sống bao đời của 25 dân tộc và nhiều vô kể những giá trị văn hóa - lịch sử khác được xem là nguồn sản phẩm du lịch vô cùng phong phú… tiền đề to lớn để các tỉnh Bắc miền Trung liên kết cùng phát triển du lịch. Tuy nhiên, so với nhiều nơi, du lịch Bắc miền Trung vẫn phát triển chưa tương xứng, đặc biệt thiếu sự liên kết chặt chẽ giữa các tỉnh trong truyền thông, quảng bá để phát triển. Câu chuyện về vai trò của báo chí trong thúc đẩy liên kết phát triển du lịch chưa hiệu quả đã được đưa ra thảo luận tại Hội thảo, như một cách tháo gỡ những thách thức trong bài toán liên kết phát triển du lịch vùng.

Theo  đó, tại Hội thảo, các nhà báo, nhà quản lý du lịch đã tập trung làm nổi bật một số vấn đề cốt lõi như: Vai trò của báo chí chính thống trước sự lấn lướt của mạng xã hội về quảng bá di sản văn hóa và tiềm năng phát triển du lịch ở từng địa phương; Tính cách vùng, miền trong cộng đồng dân cư đối với việc thúc đẩy phát triển du lịch khu vực; Sự liên kết giữa các địa phương trong khu vực Bắc miền Trung trong phát triển du lịch, từ góc nhìn báo chí; Tính phản biện tích cực của báo chí, truyền thông trước những vấn đề “trẻ hóa” di tích, nhìn từ thực tiễn; Làm thế nào để có tác phẩm báo chí hay, hấp dẫn các nhà đầu tư đến với du lịch Bắc miền Trung và cả nước...

Đáng chú ý, tại Hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Thiên Định cho rằng, du lịch Thừa Thiên Huế nói riêng, khu vực Bắc Trung Bộ nói chung có rất nhiều đề tài để báo chí khai thác; tuy nhiên việc khai thác đang ở tính địa phương, chưa có sự liên kết cùng quảng bá trong vùng của các cơ quan báo chí để mở rộng truyền thông cũng như trong định hướng dư luận, giúp cho chính quyền địa phương. Vì vậy, các cơ quan báo chí và đội ngũ nhà báo cần phải có tư duy mới về truyền thông, tăng cường sự chia sẻ; nhất là cần làm tốt vai trò phản biện, tranh luận theo hướng tích cực để tạo ra động lực cho ngành Du lịch 6 tỉnh Bắc Trung bộ phát triển.

Trao cờ Cụm trưởng Cụm thi đua năm 2020 cho Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Trao cờ Cụm trưởng Cụm thi đua năm 2020 cho Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Và thống nhất có một giải báo chí về du lịch Bắc miền Trung

Vấn đề mà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đặt ra cũng chính là những trăn trở của lãnh đạo HNB các tỉnh trong Cụm thi đua Bắc miền Trung. Phát biểu đề dẫn khai mạc Hội thảo, Chủ tịch HNB Thừa Thiên Huế Nguyễn Thị Hồng Hạnh nhấn mạnh: Trước yêu cầu đặt ra của sự phát triển du lịch dựa trên những giá trị văn hóa - lịch sử, báo chí đóng vai trò truyền thông vô cùng quan trọng, làm nổi bật được các giá trị văn hóa từng địa phương để cùng bắt tay liên kết phát triển về du lịch, bảo tồn các giá trị văn hóa – lịch sử mà vùng đất này đang lưu giữ. Ai cũng biết, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng. Và ai cũng biết rằng, nếu có sự liên kết chặt chẽ trong lĩnh vực này thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về văn hóa và kinh tế. Mặc dù hiện nay, tăng trưởng từ du lịch của cả sáu tỉnh đều khá cao, đều được khẳng định là “ngành kinh tế mũi nhọn”, nhưng so với nhiều khu vực trong cả nước, du lịch Bắc miền Trung vẫn phát triển chưa tương xứng, đặc biệt thiếu sự liên kết chặt chẽ giữa các tỉnh để quảng bá, phát triển tour tuyến, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; vai trò của báo chí trong thúc đẩy liên kết phát triển du lịch Bắc miền Trung đang còn rời rạc, chưa thống nhất trong chiều sâu chuỗi các giá trị văn hóa lịch sử tương cận và khác biệt của sáu tỉnh. Có thể nhận thấy, giá trị tiềm năng thì vô cùng to lớn, nhưng (hình như) chúng ta chưa làm được, mà có làm thì cũng chỉ mới ở thời kỳ “thăm dò” “được chăng hay chớ”, nên vẫn trong cảnh “đèn nhà ai nấy rạng”. Vậy, vai trò báo chí truyền thông đang ở đâu?

Đồng tình với nhận định đó, các ý kiến tại Hội thảo phần lớn thẳng thắn cho rằng, những tiềm năng du lịch vô cùng lớn nhưng vẫn như viên ngọc chưa được mài giũa, vẫn “mạnh ai người ấy quảng bá”. 24 tham luận, các nhà báo, hội viên bằng tâm huyết của mình đã nêu lên thực trạng cũng như cách làm của mỗi địa phương, qua đó đề xuất vai trò của Báo chí trong quảng bá du lịch… Đặc biệt còn đi sâu phân tích, tìm giải pháp cho các vấn đề mà người làm báo có trách nhiệm phải quan tâm, các cơ quan báo chí từng địa phương phải quan tâm, tìm cách tháo gỡ, hợp tác trong việc quảng bá liên kết vùng để thúc đẩy phát triển du lịch. Nhà báo Hoài Anh cho rằng: “Câu chuyện liên kết các địa phương trong phát triển du lịch là vấn đề của cả hệ thống, chưa thể thay đổi trong một sớm một chiều. Và đằng sau đó là hàng loạt “nút thắt” chưa thể tháo gỡ. Thế nhưng, trong xu thế phát triển hiện nay, việc liên kết trong phát triển du lịch là hết sức cần thiết”. Điều ấy có một phần đóng góp quan trọng của người làm báo trong sáng tạo tác phẩm, của những người làm công tác Hội trong công tác kết nối và tạo ra những sân chơi để hội viên có “đất diễn” từ đó thúc đẩy những sáng tạo và nâng cao chất lượng sản phẩm báo chí về du lịch.

Nhìn thấy điều ấy, cũng tại hội thảo, Hội Nhà báo Thừa Thiên Huế đã đưa ra sáng kiến tổ chức Giải báo chí Bắc miền Trung viết về du lịch trong năm 2020 để tăng cường sự liên kết tốt hơn nữa trong lĩnh vực này. Sáng kiến ấy đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Thiên Định cùng Sở Văn hóa Du lịch, Hiệp Hội doanh nghiệp và các đại biểu tham dự ủng hộ tích cực. Nhà báo Dương Phước Thu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Tại Hội thảo đưa ra vấn đề này mà buổi chiều vẫn còn tiếp tục bàn bạc. Các đại biểu đồng thuận cao 100% và còn đưa ra nhiều phương án trong tổ chức, trong chấm giải, tổ chức vinh danh hay thậm chí bàn cả vấn đề xã hội hóa như thế nào để có nguồn kinh phí tổ chức tốt nhất...

Tham gia chủ trì và kết luận Hội thảo, TS.Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam) đánh giá cao những ý kiến phát biểu tâm huyết, những sáng kiến thiết thực, ý nghĩa của HNB 6 tỉnh Bắc miền Trung. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị các cơ quan báo chí khu vực Bắc miền Trung chung sức thực hiện tốt 9 vấn đề được đưa ra tại Hội thảo, tránh tình trạng làm việc - đưa thông tin rời rạc, tích cực đấu tranh phản biện tốt hơn nữa trước các thông tin sai lệch của mạng xã hội, lựa chọn đúng đối tượng tuyên truyền; Báo chí đồng hành bảo vệ tốt các di sản… góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền về du lịch.

Sau hội thảo, Cụm thi đua HNB các tỉnh Bắc miền Trung đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2019 và đề ra một số phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong năm 2020. Tại hội nghị, Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh Bắc miền Trung thống nhất  trao cờ Cụm trưởng thi đua năm 2020 cho Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị.

Theo: Báo Công luận

https://congluan.vn/de-khong-con-canh-den-nha-ai-nay-rang-post71467.html