Đại hội Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Thứ bảy, ngày 18 tháng 7 năm 2020 | 8:12:11

Thực hiện chỉ đạo của Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương, sáng 17/7, Đảng bộ cơ quan trung ương Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020–2025.

Tham dự và chủ trì Đại hội có các đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.

Về phía Hội Nhà báo Việt Nam có đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thế Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan trung ương Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng các đồng chí Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ, bí thư, phó bí thư các chi bộ trực thuộc và hơn 70 Đảng viên thuộc Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.

Tham dự Đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025 có đông đảo Đảng viên thuộc Đảng bộ cơ quan trung ương Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh Sơn Hải

Tham dự Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 có đông đảo Đảng viên thuộc Đảng bộ cơ quan trung ương Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh Sơn Hải

Phát biểu khai mạc tại Đại hội, đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Trong 5 năm qua, bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều khó khăn thách thức, nhất là ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu, thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid 19 có diễn biến phức tạp. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam, toàn bộ cơ quan trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng đáng tự hào.

Hội Nhà báo Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp của hơn 26.000 hội viên nhà báo cả nước, đã làm tốt công tác chính trị tư tưởng, tích cực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên. Hội đã kịp thời ban hành quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, quy tắc sử dụng mạng xã hội; Làm tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ, công tác kiểm tra, công tác xây dựng tổ chức hội, không ngừng phát triển hội viên; Tích cực tham gia ý kiến xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch chính sách phát triển báo chí, các văn bản quy pháp pháp luật về báo chí, giám sát việc tuân theo pháp luật về báo chí.

Hội đã tổ chức thành công các sự kiện lớn, như Hội báo toàn quốc hàng năm, Giải báo chí quốc gia và các giải báo chí toàn quốc chuyên ngành... tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí chất lượng cao, có hiệu quả xã hội tích cực, thực hiện hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế. Đặc biệt tổ chức thành công các hoạt động xã hội, từ thiện, các hoạt động văn nghệ, thể thao của giới báo chí cả nước. Tất cả các hoạt động đó đã nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong hệ thống báo chí và đời sống xã hội.

"Trong nhiệm kỳ qua công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tạo được nhiều chuyển biến tích cực. Năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, hiệu lực quản lý của các ban đơn vị trong cơ quan được nhân lên. Vai trò của các tổ chức đoàn thể, ngày càng được phát huy, những thành tựu đó là kết quả của quá trình nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của Đảng, cán bộ và nhân viên trong cơ quan. Tạo tiền đề quan trọng để Đảng bộ cơ quan trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm kỳ, nhiệm vụ trong thời gian tới"- đồng chí Hồ Quang Lợi cho biết thêm.

Đoàn chủ tịch, chủ trì Đại hội Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh Sơn Hải

Đoàn chủ tịch, chủ trì Đại hội Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh Sơn Hải

Nói về thách thức và nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực cho rằng: những tác động của tình hình thế giới và trong nước vừa tạo ra thời cơ, vừa đặt ra những thách thức, yêu cầu ngày càng cao đối với sự phát triển của Đảng bộ ta. Chúng ta cần đánh giá đúng mức những nỗ lực, thành tựu đã đạt được cũng như những yếu kém khuyết điểm trong việc thực hiện Nghị quyết đại hội, cần rút ra bài học sâu sắc đồng thời xác định đúng đắn phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp.

Theo đồng chí Phó Chủ tịch thường trực, Đại hội lần này có nhiệm vụ bầu ban chấp hành đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025 gồm những đồng chí thực sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng có năng lực lãnh đạo và bản lĩnh và trí tuệ, đảm bảo yêu cầu cả về tiêu chuẩn và cơ cấu để lãnh đạo chỉ đạo điều hành tổ chức thắng lợi Nghị quyết đại hội đại biểu cơ quan trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội đã thảo luận đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, trình dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII. Đồng thời bầu đoàn đại biểu dự đại hội đảng ủy khối các cơ quan trung ương lần thứ 13 gồm các đồng chí có phẩm chất, đạo đức có năng lực uy tín và có khả năng đóng góp vào sự thành công của Đại hội.

Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Thành công tại đại hội lần này có ý nghĩa quyết định đối với việc xây dựng tổ chức thắng lợi các nhiệm vụ của cơ quan trung ương Hội Nhà báo Việt Nam từ nay đến năm 2025, cán bộ Đảng viên trong cơ quan đang hướng về đại hội với niềm tin sâu sắc và đặt rất nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam biểu dương những thành tích mà Đảng bộ đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời biểu dương sự đoàn kết, nhất trí chủ động sáng tạo của Ban chấp hành, các cấp ủy và sự cố gắng nỗ lực của từng Đảng viên trong Đảng bộ trong thời gian vừa qua.

Đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Đại hội. Ảnh Sơn Hải

Đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Đại hội. Ảnh Sơn Hải

Đồng chí Thuận Hữu cho biết: Trong 5 năm qua Hội Nhà báo đã tích cực thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ của nhiệm kỳ 2015-2020, đã đạt được những kết quả toàn diện trên nhiều mặt công tác. Hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu đại hội đã đề ra. Các tổ chức Đảng đã kiện toàn đội ngũ Đảng viên không ngừng lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng, năng lực lãnh đạo của các tổ chức cơ sở Đảng được nâng lên. Đảng bộ cơ quan liên tục được Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đánh giá xếp loại Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu

Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu

Tuy nhiên, đồng chí Thuận Hữu cũng nêu lên một số tồn tại hạn chế trong công tác xây dựng Đảng, sinh hoạt Đảng để nhiệm kỳ tới cần điều chỉnh cho hợp lý. Để thực hiện những nhiệm vụ trong báo cáo chính trị nêu, đồng chí Thuận Hữu gợi ý các đại biểu cần đề cập, bàn thảo sâu hơn về giải pháp thực hiện, thảo luận kỹ hơn để thống nhất đưa ra các giải pháp. Việc nêu nhiệm vụ mà không có những giải pháp thiết thực đi kèm thì sẽ rất khó thực hiện.

Các Đảng viên trong Đảng bộ cần thực hiện nghiêm các yêu cầu trong Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các nội dung trong quy chế đại hội cần thực hiện theo tinh thần đoàn kết dân chủ, sáng tạo, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan trung ương Hội.

Về công tác nhân sự, đồng chí Thuận Hữu cũng đề nghị các đại biểu triển khai với tinh thần sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đủ năng lực, phẩm chất tham gia ban chấp hành, làm sao để bầu đúng, bầu đủ một cách công tâm khách quan.

Đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phát biểu tại Đại hội. Ảnh Sơn Hải

Đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phát biểu tại Đại hội. Ảnh Sơn Hải

Tại đại hội, đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cho biết: ngoài nhiệm vụ chuyên môn, trong thời gian vừa qua Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã làm được rất nhiều việc trong công tác xây dựng Đảng, nâng cao được chất lượng sinh hoạt chi bộ, đơn vị đã tìm tòi có những cách làm hay để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đến công tác kiểm tra giám sát, tổ chức cán bộ được thực hiện bài bản, hiệu quả.

Tuy nhiên, đồng chí Đỗ Ngọc An cũng đề nghị: Trong nhiệm kỳ tới cần tiếp tục thực hiện tốt 8 chức năng, nhiệm vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn để gắn với nhiệm vụ xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh toàn diện.

Đổi mới phương thức, phong cách, lề lối làm việc trong Đảng, từ trong ban chấp hành, các chi bộ để nâng cao hơn nữa hoạt động sinh hoạt chi bộ. Xử lý thật tốt mối quan hệ giữa tổ chức Đảng với Đảng đoàn, hai tổ chức này cần có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên để thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng và nhà nước giao.

Cần đẩy mạnh hơn nữa và thực sự chú trọng công tác xây dựng Đảng, kiên định lập trường giữ vững nguyên tắc trong hoạt động lãnh đạo của Đảng và trong hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Thực hiện tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình trong đảng, đoàn kết thống nhất trên cơ sở cương lĩnh và điều lệ Đảng. Nâng cao tính kỷ luật nghiêm minh của Đảng, thực hiện hiến pháp và pháp luật.

Các đảng viên Đảng bộ cơ quan trung ương Hội Nhà báo Việt Nam biểu quyết thông qua danh sách bầu Ban chấp hành. Ảnh Sơn Hải

Các đảng viên Đảng bộ cơ quan trung ương Hội Nhà báo Việt Nam biểu quyết thông qua danh sách bầu Ban chấp hành. Ảnh Sơn Hải

Tại Đại hội, các đại biểu cũng nghe một số tham luận của các đơn vị, trong đó tập trung thảo luận về đổi mới trong công tác sinh hoạt Đảng, công tác tổ chức...đóng góp hoàn thiện văn kiện của Đại hội. Về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn các chi bộ cũng nêu những bài học, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của đơn vị mình.

Ban chấp hành Đảng bộ cơ quan Trung ương HNBVN nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt đại hội. Ảnh Sơn Hải

Ban chấp hành Đảng bộ cơ quan Trung ương HNBVN nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt đại hội. Ảnh Sơn Hải

Tại đại hội, các đại biểu đã bỏ phiếu và bầu ra BCH Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 4 đồng chí: đồng chí Lê Trần Nguyên Huy - Bí thư Chi bộ, Tổng biên tập báo Nhà báo và Công luận; đồng chí Trần Thị Hương Giang - Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán, Kế toán trưởng Văn phòng Hội; đồng chí Trần Thái Sơn - Phó Trưởng Ban Nghiệp vụ và đồng chí Phan Toàn Thắng - Phó chánh văn phòng Hội.

Đại hội cũng đã bầu 2 đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương trong thời gian tới.