Đài Tiếng nói Việt Nam đoạt 2 giải thưởng của Hiệp hội Phát thanh - Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU)

Thứ năm, ngày 18 tháng 11 năm 2021 | 7:22:6

Lễ trao Giải ABU 2021 trong khuôn khổ Đại Hội đồng ABU lần thứ 58 vừa được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào chiều ngày 17/11/2021. Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) lần đầu tiên giành được 2 trong tổng số 17 giải của giải thưởng quốc tế danh giá này.

Năm 2021, VOV đoạt 2 thưởng chính thức gồm Giải thưởng đặc biệt của Ban Giám khảo ở hạng mục “Giải quan điểm chủ đề” với tác phẩm “Đừng từ bỏ” (tên tiếng Anh là “Never give in”) của tác giả Kiều Thanh Phượng (Ban Văn hóa - Xã hội VOV2). Tác phẩm “Nước ơi” (tên tiếng Anh là “Water for life”) của tác giả Hoàng Văn Ân (Ban Thời sự VOV1) đoạt giải xuất sắc thể loại Phóng sự thời sự. Đây cũng là lần đầu tiên VOV giành được đồng thời 2 giải chính thức, cũng là lần đầu tiên VOV giành giải ở thể loại “Phóng sự thời sự” (News reporting).

dai tieng noi viet nam doat 2 giai thuong cua hiep hoi phat thanh  truyen hinh chau a  thai binh duong abu hinh 1

Thay mặt Ban Tổ chức, Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ trao giải thưởng cho 2 tác giả. Ảnh: VOV

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN cho biết: “Vượt qua nhiều tác phẩm tham dự của các Hãng Phát thanh Truyền hình trong khu vực, cạnh tranh công bằng với các Đài lớn trên thế giới; việc có được 02 tác phẩm đoạt giải ABU năm nay là vinh dự rất lớn của Đài Tiếng nói Việt Nam… Tôi đánh giá cao quá trình chuẩn bị công phu các chương trình dự thi, từ việc chúng ta nỗ lực học hỏi kinh nghiệm làm chương trình của bạn bè quốc tế đến việc chúng ta mạnh dạn thay đổi thói quen làm chương trình hàng ngày để tạo ra những đột phá về chất lượng nội dung…”

Năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực, ABU vẫn nhận được hơn 300 tác phẩm dự thi cho cả 3 hạng mục: phát thanh, truyền hình và truyền thông số (trong đó có 167 tác phẩm truyền hình, 104 tác phẩm phát thanh và 29 tác phẩm truyền thông số).

Hiệp hội Phát thanh- truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) có trụ sở tại Kuala Lumpur, Malaysia; hiện là tổ chức phát thanh – truyền hình uy tín, lớn nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với hơn 279 thành viên tại 73 quốc gia và vùng lãnh thổ và những thành viên liên kết ở Châu Âu và Bắc Mỹ; tiếp cận lượng khán thính giả lên đến trên 3 tỷ người. Đài Tiếng nói Việt Nam là thành viên của ABU từ năm 1964.

ABU Prizes là giải thưởng phát thanh - truyền hình quốc tế uy tín, giải thưởng hằng năm của ABU nhằm vinh danh những tác phẩm phát thanh, truyền hình và nội dung số xuất sắc của các đài thành viên ABU gửi dự thi. Giải thưởng ABU hướng tới các tác phẩm có cách làm mới, chất lượng cao, nội dung phong phú và truyền tải thông điệp nhân văn mang tính toàn cầu.

Năm nay, VOV gửi 9 tác phẩm (6 tác phẩm phát thanh, 2 tác phẩm truyền hình, 1 tác phẩm nội dung số) dự thi. 4 tác phẩm của VOV đã lọt vào vòng chung kết và được xướng tên tại lễ trao giải ABU Prizes 2021, gồm: “Nước ơi!” của VOV1 thuộc thể loại Phóng sự thời sự, “Đừng từ bỏ” của VOV2 thuộc thể loại Giải Quan điểm chủ đề “sống sót và hy vọng”, “Những người mắc kẹt may mắn” của VOV5 dự thi thể loại Tính cách người dẫn chương trình và “Dừng lại hay giết chết một dòng sông” của VOV2 thuộc thể loại Thông điệp xã hội.

Vũ Phong